Uống baking soda có thể giảm cân hay không?

Mỹ Duyên Đăng lúc: Chủ nhật, 28/02/2021 23:31 (GMT +7)
Nhiều người uống baking soda với mục đích giảm cân nhưng liệu nó có thực sự hiệu quả?
Hashtag #Cẩm nang ăn ngon dáng thon #Bí quyết giảm cân #BEAUTORY #Độ dáng

Baking soda là một loại nguyên liệu phổ biến mà mọi người có thể sử dụng để làm bánh và điều trị chứng khó tiêu. Một số người sử dụng baking soda để giảm cân.

Dưới đây, chúng ta cùng tìm hiểu xem liệu baking soda thực sự có tác dụng giảm cân hay không và tác dụng phụ tiềm ẩn của việc sử dụng nó. Đồng thời đưa ra cách để chúng ta giảm cân an toàn có lợi cho sức khỏe.

Uống baking soda có thể giảm cân hay không là băn khoăn của nhiều người
Uống baking soda có thể giảm cân hay không là băn khoăn của nhiều người

Baking soda có giúp giảm cân không?

Baking soda, còn được gọi là natri bicacbonat, có tính kiềm nhẹ. Một số người tin rằng ăn các chất có tính kiềm sẽ thúc đẩy quá trình giảm cân.

Tuy nhiên, nghiên cứu khoa học đã không tìm thấy bằng chứng nào chứng minh tính đúng đắn của lý thuyết này. Cơ thể chúng ta có thể điều chỉnh mức độ pH một cách tự nhiên để đảm bảo rằng nó không quá axit hoặc kiềm. Những gì mà chúng ta ăn không ảnh hưởng đến quá trình này. Vì vậy, tiêu thụ baking soda để làm cho cơ thể có tính kiềm hơn và thúc đẩy giảm cân là rất khó có hiệu quả.

Uống baking soda với nước là một phương pháp mà mọi người có thể áp dụng để giảm cân. Trong một số trường hợp, điều này có thể giúp giảm cân, nhưng có lẽ không phải do baking soda. Nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ nhiều nước hơn có thể giúp một người giảm cân. Do đó, bất kỳ sự giảm cân nào mà một người trải qua khi uống baking soda với nước có thể là do nước chứ không phải do baking soda.

Uống baking soda không thể giảm cân.
Uống baking soda không thể giảm cân.

Bằng cách uống nhiều nước hơn, mọi người có thể không cảm thấy cần phải ăn nhiều. Ngoài ra, lượng nước trong cơ thể cao hơn có thể thúc đẩy sự phân hủy chất béo.

Tác dụng phụ của việc uống baking soda?

Tiêu thụ baking soda có thể gây ra nhiều tác dụng phụ. Nếu mọi người ăn phải baking soda, họ sẽ phải đi tiểu nhiều hơn. Khi đi tiểu nhiều hơn bình thường, cơ thể mất clorua, natri, kali và nước, tất cả đều cần thiết cho các chức năng bình thường của cơ thể.

Uống quá nhiều baking soda có thể làm suy giảm hoạt động của thận, có khả năng ngăn thận lọc ra baking soda đúng cách. Trong trường hợp nghiêm trọng, mất nước do đi tiểu và không thể bổ sung nước cho cơ thể có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng.

Tiêu thụ baking soda quá nhiều gây ra nhiều tác dụng phụ nghiêm trọng đến sức khỏe.
Tiêu thụ baking soda quá nhiều gây ra nhiều tác dụng phụ nghiêm trọng đến sức khỏe.

Từng có trường hợp một cá nhân mắc bệnh não xuất huyết, liên quan đến chảy máu và viêm trong não, sau khi tiêu thụ một lượng lớn baking soda. Các chuyên gia cho rằng điều này có thể đã xảy ra vì tiêu thụ một lượng lớn baking soda đã khiến mức natri trong máu cao hơn bình thường, được gọi là tăng natri máu.

Trong trường hợp nghiêm trọng, tăng natri máu có thể khiến các tế bào thần kinh và tế bào trong não co lại. Sự co rút này có thể gây xuất huyết não vì nó làm tăng sức căng các tĩnh mạch trong sọ, cuối cùng làm vỡ mạch máu.

Mọi người thường bị nôn mửa và tiêu chảy sau khi ăn quá nhiều baking soda. Nguyên nhân là do lượng natri cao sẽ kéo nước vào đường tiêu hóa để giúp hấp thụ. Sau khi cơ thể hấp thụ lượng natri này, nó có thể gây co giật, mất nước và suy thận.

Uống baking soda quá nhiều có thể gây khó thở.
Uống baking soda quá nhiều có thể gây khó thở.

Mọi người cũng có thể cảm thấy khó thở sau khi ăn quá nhiều baking soda. Nếu cơ thể trở nên quá kiềm, nó sẽ hoạt động để khôi phục độ axit bằng cách giữ carbon dioxide bên trong phổi thay vì thở ra.

Một tác dụng phụ tiềm ẩn rất nghiêm trọng khác của việc ăn quá nhiều baking soda là vỡ dạ dày, có thể xảy ra do sự hình thành khí nhanh chóng trong dạ dày.

Hướng giảm cân có lợi cho sức khỏe

Mọi người có nhiều khả năng đạt được và duy trì cân nặng mục tiêu bằng cách giảm cân dần dần và đều đặn.

Một bước quan trọng để giảm cân là đặt mục tiêu thực tế và cụ thể. Những mục tiêu này phải là sự kết hợp giữa dài hạn và ngắn hạn, mỗi mục tiêu đều có phần thưởng để tạo động lực cho bản thân cố gắng. Ví dụ, nếu một người muốn giảm 5kg, đó có thể là một mục tiêu dài hạn. Mục tiêu ngắn hạn có thể là số bước chân đi một người thực hiện mỗi ngày để giảm cân. Các mục tiêu ngắn hạn khác có thể là đi bộ đến nơi làm việc hoặc đi xe đạp 20 phút vào cuối tuần.

Đạp xe cũng là cách hoạt động giúp giảm cân lành mạnh.
Đạp xe cũng là cách hoạt động giúp giảm cân lành mạnh.

Bên cạnh đó, thói quen ăn uống lành mạnh là yếu tố quan trọng để giảm cân một cách bền vững. Hầu hết mọi người đều hình thành thói quen ăn uống trong thời thơ ấu, và việc thay đổi chúng có thể khó nhưng không phải là không thể.

Điều quan trọng là không thay đổi chế độ ăn đột ngột, mạnh mẽ, chẳng hạn như chỉ ăn salad trong mỗi bữa ăn. Mặc dù cách làm này có thể dẫn đến giảm cân trong thời gian ngắn, nhưng nó rất khó thực hiện và có thể không cung cấp cho mọi người tất cả các chất dinh dưỡng mà họ cần.

Chỉ cần nắm rõ liệu trình của kẹo giấm táo AppleSlim, giảm mỡ vòng 2 là chuyện nhỏ Mách bạn thời điểm giảm cân hiệu quả nhất 7 thay đổi của cơ thể khi bắt đầu ăn chay giảm cân
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp