Uống nước trước khi ngủ có thực sự tốt như lời khuyên bấy lâu nay?

Alice Pham Đăng lúc: Thứ ba, 12/07/2022 11:42 (GMT +7)
Uống nước trước khi đi ngủ có một số lợi ích, nhưng uống quá gần giờ đi ngủ có thể làm gián đoạn chu kỳ giấc ngủ của bạn và tác động tiêu cực đến sức khỏe.
Hashtag #Sức khỏe - Giới tính #Bạnbiếtgìchưa #GU sống

Nhiều người thường có thói quen uống một cốc nước trước khi đi ngủ để duy trì lượng nước trong cơ thể suốt cả đêm. Tuy nhiên, nếu bạn uống nước không đúng thời điểm thì không chỉ vô tác dụng mà còn có thể gây hại cho cơ thể.

Lợi ích của việc uống nước trước khi đi ngủ

Nước là chất dinh dưỡng thiết yếu giữ cơ thể bạn đủ nước, các khớp được bôi trơn, cải thiện khả năng phân hủy chất thải,… Theo Healthline, việc uống nước vào buổi tối với lượng vừa phải vẫn có thể có lợi. 

Một số lợi ích của việc uống đủ nước trước khi đi ngủ như:

- Làm mát cơ thể: Việc uống nước sẽ làm tăng lưu thông máu, giúp cơ thể có khả năng phân hủy chất thải và tăng tiết mồ hôi. Việc đổ mồ hôi sẽ khiến bạn mất một số chất lỏng trong suốt đêm, nhưng cũng loại bỏ muối thừa hoặc chất độc và làm sạch các tế bào da.

Việc uống nước sẽ làm tăng lưu thông máu, giúp cơ thể có khả năng phân hủy chất thải và tăng tiết mồ hôi
Việc uống nước sẽ làm tăng lưu thông máu, giúp cơ thể có khả năng phân hủy chất thải và tăng tiết mồ hôi

- Điều chỉnh nhiệt độ cơ thể: Nếu bạn đang ở trong một môi trường quá ấm áp hoặc đặc biệt nóng, việc hạ nhiệt cơ thể bằng một chút nước có thể có lợi trước khi đi ngủ.  

Tác hại của việc uống nước trước khi đi ngủ

Uống nước trước khi đi ngủ có một số lợi ích, nhưng uống quá gần giờ đi ngủ có thể làm gián đoạn chu kỳ giấc ngủ của bạn và tác động tiêu cực đến sức khỏe tim mạch.

Uống nước trước khi ngủ có thể làm tăng số lần đi tiểu vào ban đêm. Thông thường, lượng nước tiểu của bạn luôn giảm vào ban đêm, cho phép bạn ngủ từ 6 đến 8 giờ mà không bị gián đoạn. Tuy nhiên, nếu uống một hoặc hai ly nước trước khi ngủ có thể thay đổi chu kỳ này. Nhất là đối với những người thường xuyên bị căng thẳng, thiếu ngủ hoặc rối loạn giấc ngủ thì việc tỉnh giấc nửa đêm là điều không tốt chút nào.

Uống quá gần giờ đi ngủ có thể làm gián đoạn chu kỳ giấc ngủ của bạn và tác động tiêu cực đến sức khỏe tim mạch.
Uống quá gần giờ đi ngủ có thể làm gián đoạn chu kỳ giấc ngủ của bạn và tác động tiêu cực đến sức khỏe tim mạch.

Thời điểm tốt nhất để uống nước?

Các bác sĩ luôn khuyên chúng ta phải uống đủ nước và liên tục trong ngày để tránh mất nước và ngăn lượng nước dư thừa vào ban đêm. Một dấu hiệu của tình trạng mất nước là nước tiểu sẫm màu. Nếu bạn uống đủ nước, nước tiểu của bạn phải có màu vàng nhạt đến trong.

Uống tám cốc nước mỗi ngày là một mục tiêu hữu ích, nhưng con số đó có thể khác nhau ở mỗi người. Bạn có thể cần uống nhiều nước hơn tùy thuộc vào mức độ hoạt động của bạn, thời tiết hoặc nếu bạn đang mang thai. Tuy nhiên, việc uống nhiều nước không có nghĩa phải uống nhiều trong một lần - đặc biệt là trước khi đi ngủ.

Thay vào đó, một số phương pháp hay nhất để giữ cơ thể đủ nước bao gồm:

  • Tăng lượng cung cấp rau và trái cây, vì chúng chứa một tỷ lệ lớn nước
  • Uống một cốc nước trong mỗi bữa ăn.
  • Uống đủ nước trước và sau khi tập thể dục.
  • Uống nước khi bạn cảm thấy đói vì đôi khi cảm giác khát bị nhầm với đói
  • Tránh uống nước hoặc bất kỳ chất lỏng nào khác ít nhất hai giờ trước khi ngủ để tránh thức giấc vào ban đêm.
    Lý tưởng nhất là bạn nên cung cấp đủ nước cho cơ thể suốt cả ngày, từ đó bạn sẽ không cần uống quá nhiều nước trước khi đi ngủ.
    Lý tưởng nhất là bạn nên cung cấp đủ nước cho cơ thể suốt cả ngày, từ đó bạn sẽ không cần uống quá nhiều nước trước khi đi ngủ.

Nếu bạn cảm thấy rất khát trước khi đi ngủ, có thể uống một cốc nước nhỏ để giúp bạn vượt qua cả đêm. Tuy nhiên, lý tưởng nhất là bạn nên cung cấp đủ nước cho cơ thể suốt cả ngày, từ đó bạn sẽ không cần uống quá nhiều nước trước khi đi ngủ.

Ngoài ra, nếu việc uống nước trước khi đi ngủ khiến bạn gặp phải các triệu chứng bất thường, hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng. Họ có thể giúp bạn xác định lượng nước nào là tốt nhất cho chế độ ăn uống và sức khỏe tổng thể của bạn.

Phạm Băng Băng thành công giảm 6kg trong 7 ngày chỉ nhờ uống nước đúng cách Cá heo kết giao bạn bè bằng cách uống nước tiểu của nhau Sao nữ Vbiz ăn tiệc nhà đại gia chỉ uống nước, để lại 200k vì không muốn nợ NSƯT Hạnh Thúy: Tài khoản chỉ có hạn mức 50 triệu, đến tiệc nhà đại gia chỉ uống nước suối

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp