Vắc xin mới Corbevax hiệu quả hơn 90% trong việc ngăn ngừa mắc COVID-19 có triệu chứng

Thanh Lê Đăng lúc: Thứ tư, 05/01/2022 21:51 (GMT +7)
Vắc xin Corbevax do Trung tâm phát triển vắc xin thuộc Bệnh viện Nhi Texas hợp tác phát triển cùng trường y nổi tiếng Baylor College of Medicine.
Hashtag #Vaccine Covid-19 #NEWS #Nóng trên MXH

1. Vaccine Corbevax của nước nào sản xuất?

Vắc xin COVID-19 Corbevax được nghiên cứu và phát triển bởi các nhà nghiên cứu tại bang Texas, Mỹ mà không có bằng sáng chế. Cụ thể, vắc xin được mệnh danh là "Vắc xin COVID-19 của thế giới" này được phát triển bởi sự hợp tác giữa Trung tâm phát triển vắc xin thuộc Bệnh viện Nhi Texas và trường y nổi tiếng Baylor College of Medicine.

2. Vaccine Corbevax hiệu quả ra sao?

Được mệnh danh là "Vắc xin COVID-19 của thế giới", sự ra đời của vắc xin này được nhiều nhà chuyên môn nhận định rằng nó có thể sẽ giúp chấm dứt sự bất bình đẳng về vắc xin trên toàn thế giới.

Ông Peter Hotez và bà Maria Bottazzi dẫn dắt nhóm nghiên cứu vắc xin COVID-19 Corbevax - Ảnh: TEXAS CHILDREN'S HOSPITAL'S CENTER FOR VACCINE DEVELOPMEN
Ông Peter Hotez và bà Maria Bottazzi dẫn dắt nhóm nghiên cứu vắc xin COVID-19 Corbevax - Ảnh: TEXAS CHILDREN'S HOSPITAL'S CENTER FOR VACCINE DEVELOPMEN

>>> Xem thêm: Vì sao nên uống nước trước khi tiêm vắc xin mũi 3?

Trang tin Advanced Science News vào ngày 3/1 đã dẫn tuyên bố của đại diện Trung tâm phát triển vắc xin thuộc Bệnh viện Nhi Texas. Theo đó đơn vị này cho biết, đến nay họ đã sẵn sàng để triển khai vắc xin loại vắc xin mới Corbevax này với chi phí thấp nhất trên thế giới.

Theo đó, công nghệ sản xuất vắc xin mới Corbevax sẽ được đơn vị này chuyển giao miễn phí cho các nước để sản xuất và đưa vào sử dụng. Hiện, với sự tham gia thử nghiệm của hơn 3.000 người ở nhóm tuổi từ 18-80 Corbevax vừa hoàn thành hai thử nghiệm lâm sàng ở giai đoạn III, tại 33 điểm nghiên cứu trên khắp đất nước Ấn Độ.

Thử nghiệm này đã cho thấy vắc xin Corbevax mang tới hiệu quả rất cao kể cả về độ an toàn cũng như sự dung nạp. Cụ thể, vắc xin mới này có hiệu quả bảo vệ tới hơn 90% trong việc ngăn ngừa chủng virus SARs-Cov-2 gốc. Đối với biến chủng Delta, hiệu quả bảo vệ của vắc xin này lên tới hơn 80%.

Cơ chế tạo nên loại vắc xin này là sử dụng những mảnh protein gai của virus SARS-CoV-2. Điều đáng nói, vắc xin này được bào chế từ tế bào nấm men tương tự như công nghệ bào chế vắc xin viêm gan B nhờ công nghệ 40 năm tuổi. Chính phủ Ấn Độ vào tuần trước đã cấp phép sử dụng khẩn cấp cho vắc xin này. Nhóm nghiên cứu Corbevax tại Texas, Mỹ cho biết đang làm việc tích cực với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) để được phê duyệt.

Vắc xin Corbevax
Vắc xin Corbevax

Thực tế, Công ty sinh học Biological E. của Ấn Độ và công ty sinh học ở Nam Dương và Bangladesh, gần đây đã được chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin Corbevax. Sau khi nhận được công nghệ này, Biological E. tới nay đã sản xuất được tổng cộng 150 triệu liều vắc xin Corbevax, dự tính trong năm nay sẽ sản xuất thêm hơn 1 tỉ liều Corbevax nữa.

Chia sẻ trên Twitter, ông Peter Hotez, một trong các tác giả nghiên cứu cho biết, hiện đơn vị này không có kế hoạch kiếm tiền từ vắc xin Corbevax, thay vào đó họ xem đây là món quà cho toàn thế giới.

Chính phủ Ấn Độ tới nay cũng đã đặt mua từ BioE 300 triệu liều vắc xin Corbevax. Các nhà quan sát trên thế giới nhận định rằng, vắc xin Corbevax trong tương lai gần sẽ trở thành nguồn vắc xin lớn nhất trên toàn cầu. Điều quan trọng là khi sản xuất vắc xin này, sẽ không cần cơ sở vật chất mới do đó sẽ vô cùng tiện lợi cho những nước như Việt Nam. 

Người đã mắc Covid-19 có cần tiêm phòng vaccine hay không? WHO phê duyệt sử dụng khẩn cấp vaccine Covid-19 của tập đoàn Novavax Những đối tượng nào sẽ được cấp "hộ chiếu vaccine"? Điều kiện để được cấp "hộ chiếu vaccine"?
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp