Vaccine Covid-19 Abdala được tăng hạn dùng từ 6 tháng lên 9 tháng

Alice Pham Đăng lúc: Thứ hai, 28/02/2022 14:03 (GMT +7)
Vaccine Covid-19 của Cuba - Vaccine Abdala được chỉ định cho người trưởng thành từ 19 - 65 tuổi.
Hashtag #Vaccine Covid-19 #Vaccine #NEWS #Nóng trên MXH

Sáng ngày 28/2, Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế cho biết đã ban hành công văn về việc phê duyệt tăng thêm ba tháng hạn dùng cho vaccine Covid-19 Abdala, tức thay vì 6 tháng, hạn dùng chính thức sẽ là 9 tháng ở điều kiện bảo quản 2 - 8 độ C. Bộ Y tế đồng thời nhấn mạnh việc tăng hạn dùng đối với vaccine Abdala không làm thay đổi chất lượng, an toàn, hiệu quả của vaccine này.

Vaccine Covid-19 của Cuba được tăng hạn dùng lên 9 tháng
Vaccine Covid-19 của Cuba được tăng hạn dùng lên 9 tháng

Hiện chưa rõ vaccine Abdala được tăng hạn dùng đã nhập khẩu số lượng bao nhiêu. Bộ Y tế cũng không công bố số liều vaccine Abdala đã được tiêm tại Việt Nam. Theo báo cáo của Bộ Y tế về tình hình dịch Covid-19, tính đến ngày 20/2 đã tiếp nhận và phân bổ hơn 5,1 triệu liều vaccine Abdala.

Abdala là vaccine Covid-19 do Cuba nghiên cứu, sản xuất, được Bộ Y tế cấp phép khẩn cấp hồi tháng 10/2021. Tương tự với các vaccine khác, Abdala được nghiên cứu và phê duyệt theo hình thức cuốn chiếu, nghĩa là phê duyệt cho những phần đã hoàn thiện trong khi nhà sản xuất vẫn tiếp tục nghiên cứu bổ sung.  

Vaccine này được chỉ định cho người trưởng thành từ 19 - 65 tuổi, liệu trình cơ bản gồm 3 liều, mỗi liều 0,5 ml, tiêm bắp, khoảng cách giữa các liều là 14 ngày. Loại vaccine này không áp dụng cho người dưới 19 tuổi, người mẫn cảm với bất cứ thành phần nào của vaccine (bao gồm cả thiomersal).

Vaccine Covid-19 của Cuba được chỉ định cho người trưởng thành từ 19 - 65 tuổi
Vaccine Covid-19 của Cuba được chỉ định cho người trưởng thành từ 19 - 65 tuổi

Với bệnh nhân mắc bệnh mạn tính, tự miễn dịch hoặc bệnh chuyển hóa nội tiết cần phải cân nhắc trước khi tiêm. Nên hoãn tiêm chủng đối với bệnh nhân tăng huyết áp cho đến khi kiểm soát được huyết áp. Tương tự, người đang bị nhiễm trùng cấp tính nên hoãn tiêm chủng vaccine Abdala cho đến khi giải quyết hết được tình trạng nhiễm trùng.

Hiện tại, kinh nghiệm sử dụng vaccine này ở phụ nữ có thai vẫn còn hạn chế. Trong khi đó, các nghiên cứu trên động vật chứng minh vaccine không ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp đối với thai kỳ, sự phát triển của thai, đến bà mẹ trong khi sinh hoặc sau khi sinh. Do đó, phụ nữ có thai cần cân nhắc lợi ích của việc tiêm vaccine Abdala trong thai kỳ so với rủi ro tiềm ẩn đối với mẹ và thai nhi.

Phụ nữ có thai cần cân nhắc lợi ích của việc tiêm vaccine Abdala trong thai kỳ so với rủi ro tiềm ẩn đối với mẹ và thai nhi.
Phụ nữ có thai cần cân nhắc lợi ích của việc tiêm vaccine Abdala trong thai kỳ so với rủi ro tiềm ẩn đối với mẹ và thai nhi.

Trước đó, hồi cuối năm 2021, Cục Quản lý Dược cũng đã phê duyệt tăng hạn dùng lên 9 tháng đối với 9 lô vaccine Pfizer. Việc gia hạn sử dụng này theo đề xuất của nhà sản xuất, áp dụng chung trên toàn cầu và sử dụng cho tất cả đối tượng, bao gồm trẻ từ 12 tuổi trở lên.

Hộ chiếu vaccine của Việt Nam được những quốc gia nào chấp nhận? 22 triệu liều vaccine Pfizer cho trẻ 5 -12 tuổi Việt Nam sẽ về chậm nhất là tháng 5 Hiệu quả của vaccine Covid mũi 3 giảm sau 4 tháng, có cần tiêm mũi 4 hay không? Lý do FDA Mỹ hoãn tiêm vaccine Pfizer cho trẻ dưới 5 tuổi
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp