Vào khung giờ dễ bị đột quỵ nhất, người Việt nên bỏ gấp 3 thói quen này

Thu Trần Đăng lúc: Thứ sáu, 01/01/2021 21:18 (GMT +7)
Tỷ lệ người trẻ đột quỵ đang có xu hướng gia tăng, vì vậy rất cần chủ động bổ sung kiến thức về căn bệnh này để có thể tự bảo vệ chính mình.
Hashtag #Đột quỵ #NEWS #Nóng trên MXH

Theo nghiên cứu được thực hiện trong vòng 2 năm (2016-2017) của khoa Cấp cứu, Bệnh viện Trung ương quân đội (TWQĐ) 108 trên 3907 người bệnh đột quỵ đến cấp cứu tại khoa, có đến 62,9% bệnh nhân bị đột quỵ vào buổi sáng sớm, từ 5-8 giờ sáng.

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Phương (Khoa Cấp cứu – Bệnh viện TWQĐ 108), các chuyên gia Phần Lan cũng đã thực hiện các nghiên cứu và ghi nhận số người bị khởi phát đột quỵ cao nhất vào 6-8 giờ vào ngày làm việc và 8-10 giờ vào ngày nghỉ.

Sáng sớm - thời điểm dễ gây đột quỵ nhất trong ngày

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Phương, có 2 lý do để giải thích vì sao đột quỵ lại thường xảy ra vào sáng sớm.

Đầu tiên là do thay đổi hormon và huyết áp của người bệnh. Vì khi thức dậy vào buổi sáng, cơ thể sẽ chuyển từ tư thế nằm sang tư thế vận động và làm thay đổi nồng độ các hormon. Chính các hormon này gây tăng nhịp tim, tăng huyết áp và tăng trương lực của động mạch.

Từ đó, tăng nguy cơ tổn thương các mảng xơ vữa động mạch, làm cho các mảng xơ vữa này sẽ bị rách ra, vỡ, bong, kích hoạt tiểu cầu gây ra huyết khối. Đây cũng chính là nguyên nhân gây tắc mạch não gây đột quỵ thiếu máu não cấp.

Thứ hai, là do lượng nitric oxit thấp vào lúc ngủ dậy. Lượng nitric oxit (NO) có vai trò quan trọng trong quá trình lão hóa, mở rộng mạch máu tăng dòng chảy để đưa oxy và các chất dinh dưỡng để nuôi cơ thể, đồng thời chính là yếu tố quan trọng quyết định đến việc bị đột quỵ, tiểu đường.

Vào khung giờ dễ bị đột quỵ nhất, người Việt nên bỏ gấp 3 thói quen này  - Ảnh 1

3 thói quen nguy hiểm cần từ bỏ để phòng ngừa đột quỵ buổi sáng

Ra khỏi giường ngay khi vừa tỉnh giấc

Khi cơ thể vừa tỉnh giấc cũng là lúc huyết áp tăng cao nhất trong ngày. Vì vậy khi bạn lập tức bật dậy và ra khỏi giường sẽ khiến huyết áp tăng nhanh và dễ dẫn đến đột quỵ. Đặc biệt là trong những ngày trời rét, thời điểm này bạn không nên ra khỏi chăn và xuống giường ngay mà cần nằm lại trên giường, vận động nhẹ nhàng khoảng 3-5 phút để cơ thể dần thích nghi.

Ra ngoài tập thể dục quá sớm

Nhiều người già thường có thói quen dậy sớm và đi tập thể dục vào lúc 5-6 giờ sáng. Tuy nhiên, từ 9h đêm đến 6h sáng là khoảng thời gian nhiệt độ xuống thấp nhất. Vì vậy đi tập thể dục lúc này dễ gây co mạch, thậm chí có thể gây nhồi máu cơ tim và mắc các bệnh tim mạch, mạch máu não khác nhau.

Vào khung giờ dễ bị đột quỵ nhất, người Việt nên bỏ gấp 3 thói quen này  - Ảnh 2

Trên thực tế, đã có nhiều trường hợp bị đột quỵ do ra ngoài tập thể dục quá sớm vào mùa đông. Tốt nhất, bạn hãy chờ cho trời sáng hẳn rồi hãy ra ngoài, hoặc bạn có thể vận động nhẹ trong nhà trong những ngày rét đậm.

Ngoài ra, việc tập thể dục ngay sau khi ngủ dậy cũng không tốt, mà bạn nên dành 15, 20 hoặc thậm chí 30 phút sau khi thức dậy để khởi động để giúp các khớp kịp hồi tỉnh và thích nghi trước khi bước vào tập luyện.

Bữa sáng ăn quá mặn

Ăn sáng là một thói quen tốt để duy trì sức khỏe, tuy nhiên bạn cần tránh ăn sáng quá mặn vì thói quen này có thể làm tăng huyết áp đột ngột và tăng nguy cơ đội quỵ.

Những biện pháp phòng ngừa đột quỵ buổi sáng

  • Sau khi tỉnh giấc nên dành một ít phút cho cơ thể quen dần với trạng thái mới và hoàn toàn tỉnh táo trước khi bước ra khỏi giường.
  • Buổi tối trước khi đi ngủ, nên uống một ly nước ấm, như vậy vừa tạo điều kiện kích thích cơn buồn ngủ, vừa tránh tình trạng khô háo vào sáng hôm sau, làm giảm độ keo nhớt của máu, giảm bớt áp lực lên tim.
  • Đều đặn luyện tập thể dục, thể thao.
  • Tránh các yếu tố nguy cơ như thuốc lá, rượu bia cùng chế độ ăn hợp lý sẽ mang lại lợi ích rất lớn.
  • Nên tăng cường các loại thực phẩm sạch giàu vitamin C và các chất chống oxy hóa.
Vào khung giờ dễ bị đột quỵ nhất, người Việt nên bỏ gấp 3 thói quen này  - Ảnh 3
Hyun Bin và Son Ye Jin chính thức xác nhận chuyện hẹn hò Chàng trai tự tin lột bỏ tóc giả lộ đầu cạo trọc trên chương trình hẹn hò Nhan sắc trường tồn của "tình đầu quốc dân" Son Ye Jin Tử vi ngày 1/1/2021 của 12 con giáp: Tỵ cẩn thận tiểu nhân, Hợi rủng rỉnh túi tiền Từ tháng 1/2021, những chính sách mới về giáo dục sẽ có hiệu lực
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp