Váy Crinoline – mẫu váy cồng kềnh từng là biểu tượng của sự quyến rũ

Váy Crinoline – mẫu váy cồng kềnh từng là biểu tượng của sự quyến rũ

Váy Crinoline từng là trào lưu thời trang nổi tiếng dưới thời Nữ hoàng Victoria (Anh) nhưng đây cũng chính là nguyên nhân khiến 3000 phụ nữ châu Âu thiệt mạng.

Chiếc váy Crinoline được những thợ thủ công Tây Ban Nha tạo ra vào cuối thể ký 15. Họ tạo ra những chiếc váy rất rộng với phần tùng váy làm bằng kim loại. Ngay lập tức, mẫu váy này đã được chị em khắp xứ sở Bò tót ưa chuộng. Thậm chí nữ hoàng Joana của Bồ Đào Nha còn đề nghị sử dụng mẫu váy này cho tất cả phụ nữ Hoàng gia.

Váy Crinoline – mẫu váy cồng kềnh từng là biểu tượng của sự quyến rũ  - Ảnh 5
Váy Crinoline là kiểu váy rất được quý tộc châu Âu ưa thích trong thế kỷ XIX.

Sau đó kiểu váy này được du nhập tới Anh Quốc bởi nữ hoàng Catherine, vợ đầu tiên của Vua Henry VIII. Cũng giống như tại Tây Ban Nha, mẫu váy Crinoline cũng nhanh chóng chiếm trọn trái tim của những quý bà Anh quốc. Tại Đảo quốc sương mù, váy càng to càng chứng tỏ người mặc thuộc tầng lớp cao. Bởi, người ta quan niệm rằng nhà bạn phải rất giàu, rất to mới đủ diện tích làm cửa lớn để mẫu váy cồng kềnh này lọt vừa.

Váy Crinoline – mẫu váy cồng kềnh từng là biểu tượng của sự quyến rũ  - Ảnh 4
Để mặc được kiểu váy này, phụ nữ cần rất nhiều người trợ giúp. Chúng quá cồng kềnh và giới hạn sự chuyển động của chị em.

Bên cạnh công dụng thời trang, váy Crinoline còn có công dụng giúp cho phụ nữ đảm bảo an toàn trước những người đàn ông lạ mặt, bảo vệ bản thân khỏi dịch đậu mùa và dịch tả đang hoành hành. Dù vậy, chiếc váy này vẫn bị chỉ chích vì nó là nguyên nhân khiến phụ nữ thiệt mạng do hỏa hoạn. Ước tính khoảng 3000 nạn nhân đã bị thiêu chết trong chính chiếc váy của mình.

Váy Crinoline – mẫu váy cồng kềnh từng là biểu tượng của sự quyến rũ  - Ảnh 1
Chiếc váy được cho là nguyên nhân gây nên 3000 cái chết. Phần lớn phụ nữ chết do không thể chạy thoát khỏi hỏa hoạn vì trang phục quá cồng kềnh.

Sang đến năm 1870, chiếc váy Crinoline đã phải nhường chỗ cho váy bustle gọn gàng hơn. Dù vậy, chiếc váy Crinoline vẫn để lại một dấu mốc rất lớn trong lịch sử thời trang.

Váy Crinoline – mẫu váy cồng kềnh từng là biểu tượng của sự quyến rũ  - Ảnh 1
Đến nayw 1870, chiếc váy Crinoline được thay bằng váy Bustle đuôi dài, Chiếc váy gọn gàng hơn, tập trung vào vòng 3 của phái đẹp.

Hãy cũng ngắm nhìn những kiểu váy Crinoline đẹp nhất trên màn ảnh.

Váy Crinoline – mẫu váy cồng kềnh từng là biểu tượng của sự quyến rũ  - Ảnh 3
Nàng Scarlet O'Hara trong tác phẩm kinh điển Cuốn theo chiều gió.
Váy Crinoline – mẫu váy cồng kềnh từng là biểu tượng của sự quyến rũ  - Ảnh 2
Nàng Lọ Lem Lily James trong tác phẩm Cinderella của nhà chuột Disney.
Váy Crinoline – mẫu váy cồng kềnh từng là biểu tượng của sự quyến rũ  - Ảnh 1
Hoàng hậu Julia Roberts trong tác phẩm Mirror Mirror.

 

Chia sẻ facebook Copy URL
Bánh bèo bồng bềnh