Vì sao muỗi thích hút máu người

Vì sao muỗi thích hút máu người

Thói quen hút máu biến muỗi thành động vật nguy hiểm nhất hành tinh đối với con người, ước tính nửa triệu người chết mỗi năm vì các bệnh do muỗi đốt.

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Rockefeller, Hoa Kỳ đã tìm ra trong cơ thể con người có một chất gọi là Sulcatone. Chất này tạo nên mùi đặc trưng trên da, nhất là khi vận động. Những con muỗi còn chích máu động vật không có phản ứng với mùi của Sulcatone, trong khi những con muỗi chích máu người thì bị lôi cuốn bởi mùi này. 

Các nhà nghiên cứu cũng đã cho lai giữa các loại muỗi và tìm ra 14 loại gen có liên quan đến việc muỗi thích mùi con người, trong đó đặc biệt là gen cảm thụ mùi Or4. Theo bà Leslie Vosshall, người đứng đầu nhóm nghiên cứu, việc chuyển từ chích máu động vật sang chích máu người là một bước tiến hóa của muỗi.

Mới đây, nhóm nghiên cứu này đã sử dụng muỗi cái biến đổi gene có gắn thẻ huỳnh quang để xem xét neuron nào được kích hoạt khi tiếp xúc với máu người. Họ lừa cho những con muỗi ăn một hỗn hợp gồm 4 hợp chất phỏng theo vị của máu là glucose, natriclorua, natribicarbonate và adenosine triphosphate (ATP). Đây cũng là hợp chất cung cấp năng lượng cho tế bào. 

Kết quả là, chỉ có một vài neuron được kích hoạt bởi máu, bao gồm cả máu thật và hỗn hợp nhân tạo có vị giống máu do nhóm nghiên cứu tạo ra. Nếu những con muỗi không thể phát hiện vị của máu thật và máu nhân tạo, về lý thuyết chúng hoàn toàn có thể bị đánh lừa.

Lý do muỗi thích hút máu người - Ảnh 1
Muỗi là kẻ thù nguy hiểm nhất hành tinh của con người.

GS Leslie Vosshall, cho rằng, nghiên cứu này có thể mở đường cho việc sản xuất ra hóa chất ngăn muỗi đốt bằng cách tác động vào vị giác của chúng. 

Muỗi được xem là loài động vật nguy hiểm nhất hành tinh đối với con người vì chúng đem tới nhiều cái chết nhất. Ước tính mỗi năm thế giới có khoảng nửa triệu người chết vì các bệnh do muỗi đốt như sốt xuất huyết, sốt rét, sốt vàng.

Tuy nhiên, chỉ muỗi cái mới là loài hút máu. Trong khi muỗi đực thường hút mật, phấn hoa, nhựa cây và dịch hoa quả thì muỗi cái ngoài hút mật còn hút thêm máu. Đáng nói, muỗi cái không hút máu người để nuôi sống cơ thể mà dùng lượng máu đó để sản xuất ra trứng. Khi đã hút máu xong, chúng sẽ nghỉ ngơi trong 2-3 ngày để cơ thể sản xuất ra protein, sắt rồi tạo ra các amino acid và dùng nó để tạo ra trứng.