Vì sao nam tiếp viên hàng không xét nghiệm lần 3 mới dương tính Covid-19?

Vì sao nam tiếp viên hàng không xét nghiệm lần 3 mới dương tính Covid-19?

Sau 5 ngày cách ly tập trung và có 2 lần xét nghiệm âm tính, nam tiếp viên hàng không được về nhà. Tuy nhiên, lần xét nghiệm thứ 3 lại dương tính với Covid-19.

Vào chiều ngày 29/11, Bộ Y tế đã công bố một nam tiếp viên hàng không dương tính với virus SARS-CoV-2 (bệnh nhân 1342). Người này đã cách ly tập trung tại khu cách ly do Hãng hàng không Vietnam Airlines quản lý từ ngày 14 đến 18/11.

Tuy nhiên, điều đáng chú ý là sau khi có 2 lần xét nghiệm âm tính với virus gây bệnh Covid-19, bệnh nhân được cho về cách ly tại nhà. Vào sáng hôm sau 28/11, kết quả xét nghiệm lần 3 lại khẳng định nam tiếp viên dương tính với Covid-19.

Trao đổi về vấn đề này, theo thông tin từ Zing News, tiến sĩ Lê Văn Duyệt - Trưởng phòng Xét nghiệm Vi sinh - Sinh học phân tử, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Hà Nội) cho biết, trường hợp bệnh nhân phải tới lần thứ 3 mới cho kết quả dương tính là rất thường gặp.

Tiến sĩ Lê Văn Duyệt cho biết có 3 nguyên nhân dẫn đến việc việc xét nghiệm lần 3 mới có kết quả dương tính, đó là phụ thuộc vào số lượng virus, thời gian ủ bệnh và công tác lấy mẫu xét nghiệm.

"Để có kết quả xét nghiệm dương tính, cơ thể bệnh nhân phải chứa một lượng virus ở ngưỡng nhất định. Ngoài ra, SARS-CoV-2 thường tồn tại ở đường hô hấp dưới, kết hợp cơ chế cụ thể khiến kết quả xét nghiệm có thể bị sai lệch", tiến sĩ Duyệt giải thích.

Vì sao nam tiếp viên hàng không xét nghiệm lần 3 mới dương tính Covid-19? - Ảnh 1
Tiến sĩ Lê Văn Duyệt lý giải nguyên nhân nam tiếp viên hàng không phải xét nghiệm lần 3 mới dương tính với Covid-19

Đặc biệt, trong thời gian ủ bệnh khi xét nghiệm thường cho ra kết quả âm tính. Tuy nhiên, thời gian này kéo dài bao lâu lại phụ thuộc vào thể trạng của từng bệnh nhân. Có trường hợp chỉ ủ bệnh trong 5-10 ngày, một số khác có thể lên tới một tháng.

Bên cạnh đó, thời gian ủ bệnh cũng được quyết định bởi tải lượng virus ban đầu xâm nhập vào cơ thể nhiều hay ít. Thông thường, thời gian ủ bệnh khoảng 14 ngày. Do đó, những người có nguy cơ mắc bệnh buộc phải cách ly từ 14 ngày trở lên để đảm bảo kết quả xét nghiệm chính xác nhất và an toàn cho cộng đồng.

Theo tiến sĩ Duyệt, công tác lấy mẫu cũng là nguyên nhân gây ảnh hưởng trực tiếp tới kết quả xét nghiệm. Bởi nếu mẫu bệnh phẩm được lấy không đúng kỹ thuật, vị trí hoặc sai thời điểm thì khả năng cao kết quả sẽ có sai sót.

"Theo quy định, việc lấy mẫu bệnh phẩm phải có đủ 2 loại bao gồm dịch hầu họng (ở họng) và dịch tỵ hầu (ở mũi). Khi lấy dịch họng, nhân viên y tế phải quét được vùng amidan phía dưới. Que lấy dịch mũi phải được đưa vào sâu khoảng 8-10 cm, vị trí bông tới gần mang tai mới có thể quét được dịch tỵ hầu", ông chia sẻ.

Vì vậy, nhân viên lấy mẫu bệnh phẩm nếu chỉ quét qua vòm họng hoặc đưa que chọc quá thấp, không đúng vị trí khi lấy dịch mũi sẽ khiến kết quả xét nghiệm không chính xác.

Chia sẻ facebook Thu Trần