Việt Nam: 4 nguy cơ lây nhiễm Covid-19 lớn nhất

Việt Nam: 4 nguy cơ lây nhiễm Covid-19 lớn nhất

Chuyên gia nhận định, nguy cơ lây nhiễm Covid-19 lớn nhất chính là từ người nhập cảnh hợp pháp, không thực hiện nghiêm các biện pháp cách ly, giám sát y tế.

Sự kiện: COVID-19 covid

Các chuyên gia nhận định, Việt Nam tiềm ẩn 4 nguồn có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 lớn nhất: Từ người nhập cảnh trái phép; người nhập cảnh hợp pháp nhưng không thực hiện nghiêm túc quy định cách ly, giám sát y tế; nguồn bệnh lưu hành trong cộng đồng; một số mặt hàng nhập khẩu được sản xuất hoặc vận chuyển qua các nước có dịch bệnh.

Trong đó, những người nhập cảnh hợp pháp, không thực hiện nghiêm các biện pháp cách ly, giám sát y tế là nguy cơ lây nhiễm lớn nhất.

Việt Nam: 4 nguy cơ lây nhiễm Covid-19 lớn nhất - Ảnh 1
Nguy cơ lây nhiễm lớn nhất được xác định là từ người nhập cảnh hợp pháp.

Về cơ bản hiện nay các ổ dịch đã được kiểm soát cơ bản, nhưng tại đô thị lớn vẫn còn nguy cơ lây nhiễm bởi sự chủ quan của người dân trong thực hiện biện pháp phòng chống dịch.

Theo ban chỉ đạo vào mua đông chống dịch sẽ gặp nhiều khó khăn hơn bởi điều kiện thời tiết thuận lợi cho virus phát triển, lây lan.

Do đó ban Chỉ đạo yêu cầu Bộ Y tế rà soát ngay các hướng dẫn, quy trình phòng, chống dịch bệnh và tất cả giám đốc bệnh viện phải kiểm tra định kỳ việc thực hiện các công việc phòng, chống dịch, báo cáo trực tuyến, cập nhật lên bản đồ chống dịch.

Liên quan đến vấn đề này Bộ Y tế sẽ khuyến nghị người dân chỉ nên đến khám, chữa bệnh tại những bệnh viện, phòng khám an toàn, thực hiện đầy đủ các quy định phòng, chống dịch bệnh. Đồng thời chỉ đạo các bệnh viện đẩy mạnh hoạt động đăng ký khám bệnh qua mạng để các cơ sở y tế có sự chuẩn bị trước, trừ những trường hợp cấp cứu.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng phát động tất cả các trường học thực hiện nghiêm túc công tác phòng và chống dịch.