Việt Nam có thật sự cần nhiều cuộc thi hoa hậu?

mimi Đăng lúc: Chủ nhật, 06/08/2023 16:48 (GMT +7)
Các cuộc thi hoa hậu hiện nay đang là một mảnh đất màu mỡ tại Việt Nam, chỉ trong vòng 6 tháng từ đầu năm trở lại đây đã có đến 20 cuộc thi hoa hậu khác nhau

Các cuộc thi hoa hậu đã trở thành một phần không thể thiếu trong văn hóa giải trí của Việt Nam trong nhiều năm qua. Tuy nhiên, tình trạng thi hoa hậu hiện nay đang gặp phải vấn nạn với số lượng cuộc thi tăng đột biến, trong khi chất lượng và ý nghĩa thực sự của chúng đang dần bị mờ nhạt. Điều này đẩy các cuộc thi hoa hậu vào tình trạng cạnh tranh không lành mạnh và phản ánh sự thất thoát ý thức trách nhiệm của người tổ chức. 

Việt Nam sẽ còn diễn ra một loạt sự kiện cuộc thi nhan sắc trong nước liên tiếp. Các sự kiện này bao gồm Hoa hậu Thế giới Việt Nam vào ngày 12.8, Hoa hậu Biển đảo Việt Nam vào ngày 22.10, Hoa hậu Việt Nam dự kiến vào ngày 15.12, Miss Peace Vietnam vào ngày 11.9, Miss Grand Vietnam vào ngày 25.9, Hoa hậu Siêu quốc gia Việt Nam vào ngày 22.10, và Hoa hậu Trái đất Việt Nam vào ngày 30.12.

Ngoài những cuộc thi quy mô lớn tầm quốc gia, còn có nhiều sự kiện nhan sắc khác do các đơn vị hội ngành và công ty giải trí tổ chức như Hoa hậu Du lịch Việt Nam Toàn cầu, Hoa hậu Doanh nhân Hoàn vũ, Hoa hậu Doanh nhân Toàn cầu, và Hoa hậu Quý bà Việt Nam Toàn cầu.

Nguồn: Internet
Nguồn: Internet

Sự "lạm phát" các cuộc thi hoa hậu trong năm nay có thể được lý giải bởi hưởng lợi từ Nghị định 144, có hiệu lực từ tháng 2 năm 2021. Trước đó, việc cấp phép tổ chức cuộc thi do Cục Nghệ thuật Biểu diễn (thuộc Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch) thực hiện. Tuy nhiên, từ sau khi Nghị định 144 có hiệu lực, các đơn vị tổ chức chỉ cần thông qua Ủy ban Nhân dân cấp tỉnh nơi tổ chức sự kiện, đã có thể tổ chức các cuộc thi hoa hậu.

Kể từ sau dịch Covid-19 và xã hội đã có sự ổn định hơn thì con số về các cuộc thi hoa hậu ước tính tăng lên gấp 10 lần so với trước đây. Đặc biệt, trong năm nay, đã ghi nhận nhiều cuộc thi hoa hậu mới lần đầu tiên được tổ chức như Miss Grand Vietnam và Miss Earth Vietnam.

Nguồn: Internet
Nguồn: Internet

Mặc dù sự "bùng nổ" các cuộc thi sắc đẹp đã thu hút sự quan tâm của đông đảo người tham gia và công chúng, tuy nhiên, điều này cũng đồng nghĩa với việc gây ra một số mặt trái và nan giải mà cần phải xem xét

Các cuộc thi hoa hậu mọc lên như "nấm sau mưa"

Gần đây, Việt Nam đã chứng kiến một sự bùng nổ về số lượng cuộc thi hoa hậu. Thị trường cuộc thi hoa hậu tràn ngập các sự kiện từ những quy mô lớn đến nhỏ, diễn ra tại nhiều thành phố khác nhau. Tuy nhiên, điều đáng ngạc nhiên là không phải tất cả các cuộc thi đều có chất lượng và uy tín.

Các cuộc thi hoa hậu tại Việt Nam thường phân hóa theo nhiều tiêu chí như độ tuổi, khu vực đăng cai, thương hiệu tổ chức, và giải thưởng. Tuy nhiên, nhiều cuộc thi không đi kèm với những tiêu chí xét tuyển chặt chẽ và kiểm soát chất lượng, khiến cho việc đăng cai cuộc thi trở nên dễ dàng và thiếu đội ngũ ban tổ chức chuyên nghiệp.

Nguồn: Internet
Nguồn: Internet

Tiêu chuẩn không rõ ràng

Một vấn đề nghiêm trọng hơn trong tình trạng thi hoa hậu tại Việt Nam là thiếu chất lượng và ý nghĩa của các cuộc thi. Thay vì tập trung vào việc tôn vinh những phụ nữ có đóng góp ý nghĩa cho xã hội, nhiều cuộc thi dồn chú trọng vào vẻ ngoài và hình ảnh. Điều này góp phần làm giảm tính công bằng và đáng tin cậy của cuộc thi hoa hậu, khiến công chúng hoài nghi về việc đánh giá giá trị cá nhân và công bằng trong việc chọn người đoạt ngôi vị cao nhất.

Giảm giá trị và uy tín

Tình trạng thi hoa hậu thừa số lượng và thiếu chất lượng có tác động tiêu cực đối với xã hội Việt Nam. Với số lượng cuộc thi tăng đột biến, ngành công nghiệp giải trí liên tục "nuốt chửng" những cuộc thi hoa hậu mới, khiến công chúng không đủ thời gian và sự quan tâm để tham gia và ủng hộ đầy đủ cho từng cuộc thi. Điều này dẫn đến sự phân tán sự quan tâm và tiêu tốn nhiều tài nguyên của người tổ chức và thí sinh, gây lãng phí và thiếu hiệu quả trong việc xây dựng một sự kiện hoa hậu đáng chú ý.

Một số cuộc thi còn khuyến khích cạnh tranh gay gắt giữa các thí sinh, tạo ra môi trường đầy căng thẳng và cạnh tranh không lành mạnh. Điều này không chỉ ảnh hưởng tiêu cực đến tinh thần và tâm lý của các thí sinh mà còn tạo ra một hình mẫu không lành mạnh cho người xem, đặc biệt là những thế hệ trẻ.

Nguồn: Internet
Nguồn: Internet

Cùng với sự "bùng nổ" của các cuộc thi sắc đẹp, xuất hiện một số vấn đề đáng lo ngại. Một trong số đó là sự giống nhau quá mức giữa các cuộc thi, khiến khán giả khó phân biệt. Các đấu trường nhan sắc thường lựa chọn những cái tên "na ná" nhau và những cuộc thi "ao làng", kém chất lượng và những người đẹp, hoa hậu "dởm” cũng đua nhau nở rộ.

Hoa hậu Ý Nhi phát ngôn gây sốc khiến CĐM đồng loạt phản ứng Bạn trai Hoa hậu Ý Nhi công khai là ai? Han So Hee cảnh báo khán giả không áp đặt giảm cân để theo đuổi thần tượng Emily tiết lộ Big Daddy gặp "khủng hoảng tuổi 30", thực hư ra sao? Neymar và G-Dragon: Cuộc Gặp Gỡ Đáng Chú Ý Của Hai Ngôi Sao Đình Đám Cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ của Uni lấy tên Miss Cosmo Vietnam
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp