Việt Nam: Vaccine Covid-19 được thử nghiệm trên người năm 2021

Việt Nam: Vaccine Covid-19 được thử nghiệm trên người năm 2021

4 nhà sản xuất vaccine Covid-19 của Việt Nam đang nỗ lực để năm 2021 có ít nhất một sản phẩm được thử nghiệm lâm sàng giai đoạn hai, ba.

Sự kiện: Vaccine Covid-19 Vaccine

Quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết 4 nhà sản xuất vaccine Covid-19 đang nỗ lực nghiên cứu, để có thể đưa ít nhất một loại vào giai đoạn thử nghiệm lâm sàng trong năm 2021. 4 nhà sản xuất này gồm có: Viện Vaccine và Sinh phẩm Y tế (Ivac), Công ty Vaccine và sinh phẩm số 1 (Vabiotech), Trung tâm Nghiên cứu Sản xuất vaccine và Sinh phẩm Y tế (Polyvac) và Công ty Công nghệ sinh học Dược Nanogen.

Hiện Việt Nam là 1 trong 42 quốc gia có thể sản xuất vaccine, hiện đang thúc đẩy nhanh quá trình nghiên cứu để có vaccine Covid-19 trong thời gian sớm nhất.

Việt Nam: Vaccine Covid-19 được thử nghiệm trên người năm 2021 - Ảnh 1
Việt Nam - Vaccine Covid-19 được thử nghiệm trên người năm 2021.

Quá trình thử nghiệm lâm sàng vaccine phải trải qua ba giai đoạn bắt buộc. Giai đoạn thử nghiệm trên người trưởng thành khỏe mạnh, với mục tiêu chính là đánh giá tính an toàn của vaccine. Giai đoạn hai được thực hiện trên người trưởng thành khỏe mạnh, để nhằm mục đích đánh giá tính an toàn và tính sinh miễn dịch của vaccine, đồng thời lựa chọn liều, lịch dùng thích hợp. Giai đoạn ba tiến hành trên cỡ mẫu tối thiểu 500 người, có đối chứng, tại nhiều địa điểm, sử dụng phác đồ tiêm chủng được lựa chọn từ giai đoạn 2, nhằm đánh giá tính an toàn và hiệu quả của vaccine trên một nhóm cộng đồng lớn hơn, gần với đối tượng đích (sẽ sử dụng vaccine), bao gồm cả trẻ em và người cao tuổi.

Kết quả thử nghiệm phải được đảm bảo an toàn trong giới hạn cho phép. Ở nước ta, hiện các vaccine Covid-19 đang trong giai đoạn thử nghiệm trên chuột.

Việt Nam là một trong 92 quốc gia tham gia chương trình "Giải pháp tiếp cận vaccine Covid-19 toàn cầu" (Covax Facility) và được Liên minh Vaccine toàn cầu (Gavi) cam kết hỗ trợ.

Các nhà nghiên cứu đề ra mục tiêu cung ứng 2 tỷ liều vaccine cho các quốc gia vào cuối năm 2021 tương đương khoảng 20% dân số của các quốc gia thành viên của Covax Facility. Việt Nam sẽ có cơ hội được tiếp cận và được cung ứng sớm các vaccine trong danh mục của Gavi.

Ngoài hai nguồn cung ứng vaccine từ Covax và các công ty trong nước, hiện Việt Nam đang tích cực tìm kiếm các nguồn khác thông qua trao đổi trực tiếp với các nhà sản xuất nước ngoài.