Giả cày là một món ăn mà nguồn gốc xuất phát từ miền Bắc, có hương vị vô cùng lạ miệng, đặc trưng và kích thích. Thay vì chỉ sử dụng các nguyên liệu quen thuộc như heo, gà,... thì tại sao bạn không thử thưởng thức món vịt giả cầy cực kỳ ngon miệng, hấp dẫnaf cách làm lại vô cùng hiệu quả này nhỉ?
Với một hàm lượng dinh dưỡng cực cao từ vịt, đây chắc chắn sẽ là một món ngon cho cả gia đình bạn được đổi gió khẩu vị đấy. Cùng tham khảo cách chế biến món ăn này ngay bây giờ nhé!
1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
2. Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế thịt vịt
Vịt bạn có thể mua và làm sẵn ở ngoài chợ, sau đó mang về chà xát lại với chanh và muối. Sau đó, lại rửa lại một lần với gừng và rượu để có thể khử sạch mùi hôi. Bắt đầu đem vịt đi nướng qua trên bếp than đến khi phần da vịt cháy xém và có mùi thơm thì được. Chặt vịt ra thành nhiều khúc nhỏ sao cho vừa miệng ăn.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
Tỏi và hành tím lột vỏ, rửa sạch với nước rồi băm nhuyễn. Ớt làm sạch rồi sau đó cắt nhỏ. Bóc bỏ những lớp lá già của sả đi, rửa sạch với nước rồi băm nhuyễn phần gốc và đập dập phần lá. Sau đó thì cắt thành những khúc nhỏ đều nhau. Riềng cạo hết phần nhỏ rồi đem đi giã. Mẻ lọc từ từ qua rây và bỏ bã. Mùi tàu, ngò gai cũng rửa sạch rồi đem đi cắt nhỏ.
Bước 3: Ướp vịt
Bắt đầu tiến hành ướp vịt cùng với những gia vị, bao gồm: 1 thìa canh riềng đã giã nhỏ, 1 thìa canh sả băm nhuyễn, 1 thìa canh tỏi b, 1 thìa canh mẻ được lọc và bỏ bã, 1/2 thìa canh muối, 1 thìa cà phê mắm tôm, 1 thìa canh bột nghệ, 3 thìa canh hạt nêm. Sau đó, bạn trộn đều tất cả những gia vị này lên rồi để yên khoảng 30 phút cho thịt vịt được ngấm đều các gia vị.
Bước 4: Nấu thịt vịt giả cầy
Đặt một chiếc nồi trên bếp, cho một chút dầu ăn vào để phi thơm hành, tỏi đến khi ngả sang màu vàng. Cho thịt vịt đã được ướp vào xào cùng. Xào thịt cùng với sả cắt khúc đến khi thấy thịt săn lại thì đổ một lượng nước vừa đủ cho ngập mặt thịt thì đậy vung và nấu trên mức lửa vừa phải.
Khi thấy nước trong nồi hơi cạn và có màu vàng, sánh, nếm thịt thấy mềm thì lại nêm thêm các loại gia vị cho vừa vặn cùng với 1 thìa canh riềng băm nhỏ. 1/2 thìa canh đường để cho nồi vịt gia cầy có độ ngọt dịu.
Cuối cùng, bạn cho mùi tàu, ngò gai đã được cắt nhỏ vào, trộn đều lên với thịt và tắt bếp. Múc thịt và nước hầm ra bát, trình bày đẹp mắt và cùng cả gia đình mình thưởng thức thôi nào.
Cách để chế biến vịt giả cầy không hề phức tạp chút nào phải không, chúc các bạn sớm thành công với công thức được chia sẻ này nhé.
Bình luận