Vụ nữ sinh lớp 10 tự tử: Bộ GD&ĐT vào cuộc, yêu cầu xử lý thấu đáo, đúng pháp luật

Vụ nữ sinh lớp 10 tự tử: Bộ GD&ĐT vào cuộc, yêu cầu xử lý thấu đáo, đúng pháp luật

Bộ GD&ĐT chỉ đạo Sở GD&ĐT An Giang xử lý vụ nữ sinh lớp 10 tự tử vì uất ức với nhà trường một cách thấu đáo, đúng pháp luật.

Vụ việc nữ sinh N.T.N.Y. (học sinh lớp 10A4, Trường THPT Vĩnh Xương, Thị xã Tân Châu, An Giang) tự tử vì uất ức nhà trường hiện đang nhận được sự quan tâm của dư luận.

Trao đổi với PV báo Nhịp Sống Việt, ông Bùi Văn Linh, Vụ trưởng Vụ Công tác học sinh, sinh viên, Bộ GD&ĐT cho biết, ngay sau khi nắm được sự việc trên, Bộ đã chỉ đạo Sở GD-ĐT An Giang đề nghị nhà trường xác minh làm rõ sự việc, đồng thời, tổ chức thăm hỏi, động viên tinh thần học sinh và chia sẻ với gia đình.

Bộ cũng chỉ đạo Sở có văn bản báo cáo UBND tỉnh, phối hợp chặt chẽ với công an huyện, tỉnh để điều tra, xác minh làm rõ các vấn đề liên quan mà báo chí đưa tin và báo cáo về Bộ GD-ĐT.

Theo ông Linh, Sở GD-ĐT An Giang đã đang tích cực vào cuộc, khẩn trương, họp các bên liên quan, báo cáo UBND tỉnh. Bộ GD&ĐT đã xử lý một cách rất nghiêm túc, quy trách nhiệm bước đầu đối với Hiệu trưởng, giáo viên chủ nhiệm, đồng thời làm rõ một số nội dung báo chí đã đưa tin.

Vụ nữ sinh lớp 10 tự tử: Bộ GD&ĐT vào cuộc, yêu cầu xử lý thấu đáo, đúng pháp luật - Ảnh 1

Ông Linh cũng cho biết thêm, hiện cơ quan công an đang xác minh, điều tra làm rõ thông tin như báo chí phản ánh. Song song đó, Bộ yêu cầu sở thường xuyên báo cáo diễn biến và kết quả xử lý vụ việc.

Liên quan đến vụ việc trên, lãnh đạo Vụ trưởng Vụ Công tác học sinh sinh viên cho biết thêm, Sở GD&ĐT An Giang nhận thấy, trong công tác tổ chức, quản lý và biện pháp xử lý của nhà trường còn một số sai sót. Trong đó, tổ chức dạy thêm, học thêm trong trường không đúng với quy định của ngành (dạy thêm học thêm đại trà cho tất cả học sinh theo lớp chính khóa).

Bên cạnh đó, nhà trường đã có hình thức phê bình, kỷ luật học sinh không đúng với quy định của ngành. Cụ thể, lãnh đạo trường đã nêu họ tên học sinh có vi phạm nội quy trường dưới cờ, làm ảnh hưởng đến tâm lý học sinh. Đó cũng là nguyên nhân chính dẫn đến việc nữ sinh này tự tử.

Từ các sai sót này, Sở GD&ĐT An Giang quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Việt Hùm - Hiệu trưởng và bà Nguyễn Ngọc Hạnh - Phó Hiệu trưởng, trong thời hạn 15 ngày (kể từ ngày 7/12/2020). Ngoài ra, sớm giải quyết sự việc một cách thấu đáo, đúng pháp luật và tổ chức động viên để học sinh quay lại học tập bình thường.

Vụ nữ sinh lớp 10 tự tử: Bộ GD&ĐT vào cuộc, yêu cầu xử lý thấu đáo, đúng pháp luật - Ảnh 2

Trước đó, sáng 30/11, cô chủ nhiệm lớp 10A4, trường THPT Vĩnh Xương (thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang) không thấy em N.T.N Y. có mặt nên gọi điện thoại báo cho người thân. Sau đó, cô và các học sinh tìm kiếm thì phát hiện em Y. bị ngất xỉu trong nhà vệ sinh nữ của trường.

Ngay sau đó, nhân viên y tế của trường sơ cứu và thông báo cho gia đình để đưa nữ sinh Y. đến bệnh viện Nhật Tân, TP Châu Đốc. Tại bệnh viện Nhật Tân, Y. được cấp cứu chuyển lên Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM.

Khi tỉnh lại, N.T.N.Y. chia sẻ rằng em tìm đến cái chết vì bị bạo lực tinh thần và tâm lý đè nén vì bế tắc.

Chia sẻ facebook Thu Trần