Xe máy "giãn cách xã hội" lâu ngày cần làm những gì để hạn chế hư hỏng?

Alex Đăng lúc: Thứ hai, 26/07/2021 15:25 (GMT +7)
Xe máy để lâu trong nhà do ít đi lại trong thời gian giãn cách xã hội vẫn cần phải được thực hiện một số công đoạn bảo vệ để tránh hỏng hóc.
Hashtag #Xe máy - Xe motor #NEWS #Nóng trên MXH

Trong thời gian ở nhà và hạn chế ra ngoài, bên cạnh việc đảm bảo sức khỏe cho bản thân thì những chủ xe máy cũng đừng quên chăm sóc cho phương tiện đi lại của mình để khi kiểm soát được đại dịch, lấy xe ra đi vẫn "bon bon ngon lành", tránh rơi vào tình trạng khó khởi động hoặc hỏng bất ngờ.

1. Giữ xe máy sạch

Trước khi để xe vào nơi cất giữ, hãy rửa sạch xe của bạn bởi nếu cứ thế mà cất đi lâu ngày thì bụi bẩn cộng thêm môi trường ẩm ướt sẽ dễ phá hủy các chi tiết trên xe. Nếu bạn không kịp ra hàng rửa xe thì hãy tận dụng các dụng cụ sẵn có trong gia đình như vòi nước,giẻ lau, nếu không có nước rửa xe chuyên dụng thì có thể tạm thời thay bằng nước rửa chén ( không dùng thường xuyên vì không tốt cho dàn áo và chi tiết máy) để làm sạch xe, các chi tiết cần lưu ý nhất là bánh xe, gầm xe, chắn bùn...vì nó thường tụ khá nhiều bụi bẩn, bùn đất. 

Xe máy 'giãn cách xã hội' lâu ngày cần làm những gì để hạn chế hư hỏng? - Ảnh 1

Sau khi rửa sạch, cần lau khô và dựng chân chống giữa của xe và để nơi thoáng mát để xe khô hẳn các chi tiết. Nếu có điều kiện thì có thể xịt dầu chống gỉ lên các chi tiết kim loại lộ ra bên ngoài và trùm áo bảo vệ để tránh bụi, nước. 

2. Giữ gìn hệ thống điện

Lỗi phổ biến dễ gặp sau thời gian để xe không đi là khó khởi động, và nguyên nhân thường do ắc quy bị yếu điện, hết điện. Không nên cứ vứt xe để đấy dài ngày mà định kỳ 5-7 ngày nên khởi động xe một lần và cho chạy garanti tầm 2 - 3 phút, khi đó sẽ không sợ xe bị hết hoặc yếu khắc quy khi sử dụng trở lại.

Xe máy 'giãn cách xã hội' lâu ngày cần làm những gì để hạn chế hư hỏng? - Ảnh 2

Một kẻ thù lớn của dây điện xe máy chính là chuột, hãy mua dung dịch bảo vệ  bằng phun một lớp lên trên hệ thống dây điện cũng như dây dẫn động cơ...để ngăn chuột, gián không cắn. 

3. Giữ gìn hệ thống lốp

Nên bơm lốp căng trước khi để xe không đi một thời gian dài. Điều này sẽ khiến lốp không bị biến dạng, tiếp đó, hãy sử dụng chân chống giữa để tránh cho hệ thống lốp/bánh xe chịu trọng lượng xe quá lâu ở một vị trí làm lốp bị mòn, biến dạng nhỏ. 

Xe máy 'giãn cách xã hội' lâu ngày cần làm những gì để hạn chế hư hỏng? - Ảnh 3

4. Rút xăng ra khỏi bình chứa, chỉ để lại mức vừa đủ

Để xe lâu ngày mà bình của bạn đang đầy xăng cũng dễ lưu trữ nguy cơ cháy nổ hoặc rò xăng, mặc dù trường hợp này là rất ít. Để cẩn thận, bạn hãy rút bớt xăng, chỉ để lại mức vừa đủ cho xe khởi động và có thể đi tới một vài trạm xăng gần nhất.

 

Bạn cũng cần kiểm tra kỹ bình xăng xem đã nắp kỹ chưa, và trong cốp xe có đồ gì dễ cháy nổ không thì nên bỏ ra ngoài. Áo mưa cũng nên mang ra giặt giũ, phơi khô để đảm bảo vệ sinh. 

Chuyện kiêng kị biển số xe máy: "49 chưa qua, 53 đã tới" và các điều muốn tránh khác khi "gắn số" cho xế Nắng nóng quá mức sẽ gây hại cho mô tô, xe máy thế nào? Những bộ phận trên xe máy dù nhỏ nhưng rất cần bảo dưỡng, thay thế kịp thời để đảm bảo an toàn
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp