Khi nhắc đến việc ăn chay, người ta thường nghĩ ngay đến các nước châu Á. Tuy nhiên trong những năm gần đây, văn hóa ăn chay đã dần xâm nhập vào các nước phương Tây. Khi sức khỏe ngày càng được chú trọng hơn, việc ăn chay trở thành một xu hướng được ưa chuộng để duy trì sự khỏe mạnh của cơ thể và tâm trí.
Ở New York - Mỹ, ăn chay đã được đưa vào khẩu phần chính trong một số trường học. Toàn bộ học sinh trong trường vào ngày thứ 2 hàng tuần sẽ được phục vụ bằng những bữa ăn không thịt.
Ở châu Âu, số người ăn chay hoàn toàn là 10% và đang có xu hướng tăng lên theo số liệu thăm dò của Liên Hợp Quốc. Ăn chay đã trở nên vô cùng phổ biến ở nhiều quốc gia châu Âu. Công ty nghiên cứu thị trường Mintel tại Đức cho biết, có khoảng 15% số người ở độ tuổi 16 - 24 ăn chay kiêng. Tại Ba Lan ở thủ đô Warsaw có gần 50 quán ăn phục vụ cho người ăn chay hoàn toàn (thuần chay).
Những người nổi tiếng từng ăn chay như cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton và Phó Tổng thống Al Gor, hai chị em vận động viên tennis Serena và Venus Williams, võ sĩ quyền anh Mike Tyson, nữ ca sĩ Beyonce... Họ đã tác động nhiều đến người hâm mộ trong việc thay đổi thói quen ăn uống, theo đuổi chế độ ăn chay.
Để giảm nguy cơ béo phì, các chuyên gia dinh dưỡng tại Mỹ đã đưa ra biện pháp ăn chay nhằm khắc phục tình trạng này. Tỷ lệ béo phì tại các quốc gia châu Âu đang có chiều hướng gia tăng vì lượng calo trong thức ăn hàng ngày có hàm lượng rất cao.
Hiệu trưởng Trường tiểu học 244 - ông Robert Groff nói: "Chúng tôi đang muốn làm điều gì đó còn lớn hơn cả các bữa ăn chay. Đó là tạo cho các em một lối sống lành mạnh cũng như dạy cho các em về lối sống này".
Bà Amie Hamlin - Giám đốc Trung tâm nghiên cứu về Dinh dưỡng trường học ở New York cho biết: "Hiên nay, có những em mới 8 tuổi đã phải tiêm thuốc hạ huyết áp và hạ cholesterol. Một nửa số trẻ đã có các dấu hiệu của bệnh xơ cứng động mạch giai đoạn đầu và nó dễ dẫn đến mắc bệnh tim sau này. Điều này thật đáng sợ".
Vì thế, để bảo vệ sức khỏe, người châu Âu đã dần hình thành thói quen ăn chay và thói quen này cũng trở thành xu hướng chung trên nhiều quốc gia phương Tây.
Bên cạnh đó, ciệc ăn chay được thực hiện ở các nước châu Âu không chỉ để nâng cao sức khỏe, mà hơn hết còn góp phần bảo vệ môi trường. Các ngành thực phẩm, đặc biệt là công nghiệp chăn nuôi chiếm từ 1/4 -1/3 lượng khí thải nhà kính do con người tạo ra trên toàn thế giới. Vì thế, việc cắt giảm số lượng thịt cũng là một cách để con người cứu lấy hành tinh xanh.
Bình luận