Yêu cầu xin tị nạn vào châu Âu giảm mạnh trong bối cảnh Covid-19

Yêu cầu xin tị nạn vào châu Âu giảm mạnh trong bối cảnh Covid-19

Đơn xin tị nạn vào châu Âu đã giảm xuống mức thấp nhất trong hơn một thập kỷ sau khi các quốc gia bắt đầu khóa cửa để hạn chế sự lây lan của Covid-19.

Sự kiện: covid

Đơn xin tị nạn giảm mạnh

Catherine Woollard, Giám đốc Hội đồng Châu Âu về Người tị nạn và lưu vong cho biết: “Trong nhiều trường hợp, việc giảm đơn xin là do các quốc gia thành viên và quốc gia ở châu Âu thực sự hạn chế việc cho phép các cá nhân nộp đơn xin tị nạn”.

Bà nói với Euronews: “Điều này có thể là do tình trạng khẩn cấp về sức khỏe, hoặc trong một số trường hợp, phong tỏa vì Covid-19 là lý do các quốc gia hạn chế người di cư nhập cảnh.

Số liệu của EASO cũng cho thấy số đơn xin tị nạn giảm 43% trong khoảng thời gian từ tháng 2 đến tháng 3, khi các quốc gia thành viên bắt đầu áp đặt các biện pháp đóng cửa biên giới. Khi các biện pháp hạn chế du lịch và quốc gia bắt đầu giảm bớt, EASO hy vọng rằng các đơn xin tị nạn sẽ bắt đầu tăng dần.

Thế nhưng, theo báo cáo của Cơ quan Thống kê châu Âu (Eurostat) ngày 23/9, các yêu cầu xin tị nạn vào châu Âu trong quý II/2020 đã giảm gần 70% so với quý trước đó. Nguyên nhân là do các biện pháp phong tỏa và quy định nghiêm ngặt về y tế phòng chống dịch Covid-19.

Yêu cầu xin tị nạn vào Châu Âu giảm mạnh trong bối cảnh Covid-19 - Ảnh 1
Yêu cầu xin tị nạn vào Châu Âu giảm mạnh trong bối cảnh Covid-19.

Ở một diễn biến khác, khoảng 400 người di cư đã bị mắc kẹt trên biển trong nhiều tuần ở ngoài khơi Malta trong khi chờ đàm phán với các nước châu Âu để chấp nhận họ. Bồ Đào Nha, Pháp và Luxembourg đã đồng ý tiếp nhận người tị nạn.

Trong khi đó, Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn (UNHCR) thúc giục Hy Lạp điều tra các báo cáo rằng chính quyền Hy Lạp đã đẩy người di cư và những người xin tị nạn trở lại Thổ Nhĩ Kỳ.

Người phát ngôn của UNHCR, Babar Baloch, cho biết: “Đại dịch Covid-19 đã làm khốn đốn thêm hoàn cảnh của những người chạy trốn chiến tranh, xung đột và ngược đãi - những người tị nạn. Các quốc gia không nên từ chối họ khi họ đang mong muốn tìm sự an toàn và bảo vệ.”