1 làng ở Trung Quốc hỗ trợ gần 350 triệu cho người sinh con từ sau 1/9

Thanh Lê Đăng lúc: Thứ bảy, 25/09/2021 19:05 (GMT +7)
Làng Huangzhugen ở thành phố Lệ Giang, phía nam tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc cam kết sẽ hỗ trợ các cặp vợ chồng 510 USD mỗi tháng nếu họ sinh con sau ngày 1/9.
Hashtag #Kiến thức cần biết #NEWS #Nóng trên MXH

Kênh CNN đưa tin, hiện nhiều cặp đôi ở Trung Quốc vẫn ngại sinh thêm con dù chính quyền sở tại đã áp dụng chính sách kế hoạch hoá gia đình mới. Trước thực trạng này, chính quyền nhiều địa phương đã phải đưa ra những ưu đãi để khuyến khích các cặp vợ chồng sinh thêm con.

Như mới đây, Thời báo Hoàn Cầu đưa tin, chính quyền của làng Huangzhugen ở thành phố Lệ Giang (tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc) đã cam kết sẽ hỗ trợ cho các cặp vợ chồng mỗi tháng 510 USD tương đương hơn 10 triệu nếu họ sinh con sau ngày 1/9. Và số tiền trợ cấp này sẽ được thực hiện đến khi đứa bé được 2,5 tuổi. Như vậy, mỗi đứa trẻ sinh ra sau 1/9 sẽ được chính quyền trợ cấp lên đến hơn 15.000 USD tương đương khoảng 350 triệu đồng.

1 làng ở Trung Quốc hỗ trợ gần 350 triệu cho người sinh con từ sau 1/9 - Ảnh: CNN
1 làng ở Trung Quốc hỗ trợ gần 350 triệu cho người sinh con từ sau 1/9 - Ảnh: CNN

>>> Xem thêm: Trung Quốc cho phép các cặp vợ chồng sinh con thứ ba

Theo Zhanjiang Daily tiết lộ số tiền trợ cấp này được trích từ khoản quỹ mà 1 người đàn ông giàu có trong làng đã quyên góp.

Trong bối cảnh dân số già nhanh và lực lượng lao động ngày càng thu hẹp, Chính phủ Trung Quốc đã đề ra chính sách 3 con - biện pháp mới nhất trong nỗ lực tăng tỉ lệ sinh của các cặp vợ chồng ở nước này. Được biết, giới chức nước này đã phải đưa ra chính sách về dân số mới này chỉ vài tuần sau cuộc điều tra dân số năm 2020 được công bố, cho thấy tỷ lệ sinh tại nước này vào năm 2020 có tốc độ chậm nhất trong nhiều thập kỷ.

Không chỉ làng Huangzhugen ở thành phố Lệ Giang mà ở huyện Linze, thuộc tỉnh Cam Túc, phía Tây Bắc Trung Quốc, cũng đang có chính sách khuyến khích rất hậu hĩnh dành cho những cặp đôi sinh con thứ 2,3. Cụ thể, với những cặp sinh con thứ 2,3 sẽ được chính quyền tại đây cung cấp khoản trợ cấp bất động sản 6.200 USD. Đồng thời, chính quyền sở tại còn đang lên kế hoạch mỗi năm cấp số tiền mặt lên đến 1.500 USD cho mỗi đứa trẻ trong gia đình sinh con thứ 2 hoặc 3.

Hay như chính quyền thuộc thành phố Panzhihua ở tỉnh Tứ Xuyên cũng đã tuyên bố gia đình sinh 2 con trở lên, sẽ được thưởng mức tiền mỗi tháng cho 1 trẻ lên tới 80 USD - khoảng 1.800. 000 đồng.

Tỷ lệ sinh ở Trung Quốc giảm. (Nguồn: caixinglobal.com)
Tỷ lệ sinh ở Trung Quốc giảm. (Nguồn: caixinglobal.com)

>>> Có thể bạn quan tâm: Hàn Quốc: Thưởng hơn 2 tỷ đồng khi đẻ 3 con

Tỷ lệ sinh thấp không chỉ là vấn đề của riêng Trung Quốc mà là vấn đề nhiều quốc gia châu Á như Nhật Bản, Singapore. Tỷ lệ sinh thấp về lâu dài sẽ mang đến nhiều hệ luỵ như thiếu lao động, dân số già hoá nhanh, do đó nhiều quốc gia đã bắt đầu tính đến những biện pháp nhằm khuyến khích người dân sinh nở như như hỗ trợ tiền.

Bất chấp sự khuyến khích của chính quyền, không ít người trẻ trên thế giới vẫn ngần ngại với chuyện sinh nở bởi áp lực nuôi dạy, chăm sóc con cái cũng như những lý do liên quan đến an sinh.

Vợ chồng Lý Hải - Minh Hà bí mật sinh con thứ 5? Hậu sinh con, bà xã Công Phượng tái xuất MXH, gọi chồng bằng tên đặc biệt Sinh con thứ 2 rồi Phạm Hương mới làm điều này với con trai đầu lòng
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp