3 bệnh nhân 1347, 1348, 1349 không có bất kỳ triệu chứng đặc trưng nào của Covid-19

Thanh Lê Đăng lúc: Thứ sáu, 04/12/2020 08:51 (GMT +7)
Bệnh nhân 1347, 1348 và 1349 không những không có triệu chứng, mà sức khỏe vẫn tốt cả trước và sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính với nCoV.
Hashtag #BN1342 #Thầy giáo tiếng Anh #Nam tiếp viên hàng không Vietnam Airlines #NEWS #Nóng trên MXH

Chiều 3/12, trong buổi họp Ban chỉ đạo về phòng, chống dịch Covid-19, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh cho hay, các bệnh nhân 1347, 1348, 1349 không có bất kỳ triệu chứng đặc trưng nào của Covid-19 như sốt, ho, khó thở, nguy cơ lây nhiễm cao.

Qua quá trình điều tra dịch tễ cho thấy, cả 3 bệnh nhân trên đều lây từ "bệnh nhân 1342" (BN1342 ) - nam tiếp viên 28 tuổi của Vietnam Airlines. 

Hiện tại BN1342 đã được Bộ Y tế phân loại là nhiễm trong khu cách ly, hiện sức khỏe ổn định, chỉ hơi mệt mỏi, ho.

Cuộc họp Ban chỉ đạo về phòng, chống dịch Covid-19 tại TP HCM, chiều 3/12. Ảnh: Trung tâm Báo chí TP HCM.
Cuộc họp Ban chỉ đạo về phòng, chống dịch Covid-19 tại TP HCM, chiều 3/12. Ảnh: Trung tâm Báo chí TP HCM.

Điều đáng chú ý, theo ông Nguyễn Tấn Bỉnh bệnh nhân 1347, 1348 và 1349 lây cộng đồng, không những không có triệu chứng, mà sức khỏe vẫn tốt cả trước và sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính với nCoV.

Cụ thể ông nói tại cuộc họp "Các bệnh nhân không có triệu chứng lâm sàng thường gặp như sốt, ho, khó thở nên nguy cơ lây nhiễm rất cao".

Một nghiên cứu của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM tại Việt Nam từng ghi nhận rất nhiều bệnh nhân Covid-19 không triệu chứng và những ca này vẫn có nguy cơ lây bệnh trong cộng đồng.

Liên quan đến vấn đề này Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới TP.HCM, cho biết những ca bệnh không có triệu chứng chiếm tới khoảng 40%, đó chính là nguy cơ để làm tăng nhanh chóng các ca lây nhiễm cộng đồng vì có thể lây nCoV cho người tiếp xúc thông qua giọt bắn nước bọt lúc nói, ho mà không ai có bất kỳ sự cảnh giác, chủ động phòng tránh nào.

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo về phòng, chống dịch Covid-19 ông Nguyễn Tấn Bỉnh cho hay, cả bốn bệnh nhân vừa qua (3 bệnh nhân nêu trên và cháu bé 1 tuổi dương tình với nCoV) đều có lịch trình di chuyển rất phức tạp, đến 9 trên 24 quận, huyện của thành phố, bao gồm quận 1, 3, 6, 10, 11, Phú Nhuận, Bình Tân, Tân Bình, Tân Phú.

Đặc biệt những bệnh nhân này đều từng đến nhiều địa điểm công cộng, đông người như sân bay, quán ăn, quán cà phê, bệnh viện, phòng gym, hội chợ, chùa... Do đó cần khẩn trương truy soát những người từng đến những địa điểm nói trên để tiến hành xét nghiệm, cách ly trong thời gian sớm nhất để tránh lây nhiễm trong cộng đồng.

BN1347, 1349 đều là giáo viên tiếng Anh nên trong môi trường kín, có điều hòa lại chật hẹp do đó khả năng lây nhiễm cao hơn. Tất cả các lớp mà hai người này có mặt đều được tính là F1.

Theo thống kê F1 của bốn bệnh nhân gồm 852 người hiện đã có kết quả xét nghiệm, ngoài ba ca dương tính đã công bố (1347, 1348, 1349), còn lại đều âm tính. F2 của 4 người này có 1.492 người thì 1.344 mẫu đã âm tính, còn 148 mẫu đang chờ kết quả. 

Hiện cơ quan chức năng vẫn đang tiếp tục truy vết, tránh bỏ sót những người có liên quan, các F1 đã được cách ly tập trung tại quận, huyện, còn các F2 được yêu cầu chấp hành cách ly tại nhà, lấy mẫu xét nghiệm và chờ kết quả của F1.

Những địa điểm các bệnh nhân đến đều đã được tiến hành khử khuẩn, phong tỏa tạm thời.

Bên cạn đó, TP. HCM đã truy xuất thông tin cho các tỉnh thành khác như Đà Nẵng, Đồng Nai, Quảng Ninh... để kiểm tra những đối tượng từng tiếp xúc với các bệnh nhân để có biện pháp giám sát y tế chặt chẽ.

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh cũng cho hay, hiện vẫn tồn tại  tình trạng bệnh nhân chưa tự giác khai báo lịch trình, đây được xem là hành vi "thiếu trách nhiệm với bản thân, gia đình và cộng đồng, gây tác hại ghê gớm". 

Hiện nCoV vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, do đó, việc phát hiện sớm, truy vết và khoanh vùng, cách ly nguồn lây sớm vẫn là biện pháp chủ yếu trong phòng chống dịch bệnh lây lan tại các ổ dịch, đồng thời người dân cần chủ động bảo vệ mình bằng cách hạn chế, từ chối tiếp xúc với người không đeo khẩu trang.

Được biết tính đến nay, tổng người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch hiện đang cách ly là 16.582 người, tăng gần 1.000 người so với một ngày trước đó. 

Kết quả môn Toán của học sinh Mỹ bị giảm sút đáng kể vì Covid-19 Chó được huấn luyện để có thể đánh hơi được "mùi" Covid-19 WHO khen ngợi 3 học sinh Việt Nam làm mũ chống dịch Covid-19
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp