Rau mùi, còn được biết đến với tên gọi rau ngò ta, ngò rí… là một loại rau được trồng để lấy lá làm gia vị. Rau mùi chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin C, vitamin K, canxi… lợi cho sức khoẻ. Bạn có thể sử dụng loại rau này để ăn trực tiếp, thêm vào món ăn hoặc dùng để trang trí.
Tuy nhiên rau mùi khá khó để bảo quản, bạn chỉ có thể bảo quản được trong khoảng 3 ngày. Cùng 2Đẹp điểm qua một số cách giúp bảo quản rau mùi trong thời gian dài mà rau ngon, không bị mất mùi vị nhé.
Rau mùi sau khi mua về sẽ đem nhặt bỏ lá úa, lá hỏng nhưng không nhặt bỏ rễ. Sau đó đem rửa rau mùi trong nước sạch. Còn với phần bùn đất ở gốc, bạn cần chà xát nhiều lần và mang rửa cho sạch. Tiếp đó, trải rau mùi và để ở nơi thoáng gió cho rau mùi khô. Dùng giấy báo hoặc khăn giấy nhà bếp để cho rau mùi vào gói lại, cho tiếp vào túi sạch và để trong ngăn mát tủ lạnh.
Cách bảo quản này giúp bạn có rau mùi trong khoảng 7 đến 10 ngày hoặc lâu hơn mà vẫn giữ được mùi vị, màu sắc cũng như hàm lượng dinh dưỡng. Tuy nhiên khi bảo quản rau mùi theo cách này, bạn cần chú ý nhặt bỏ lá úa và để rau mùi khô nước trước khi đem gói vào báo.
Khi mua rau mùi về, nhiều người chỉ nghĩ đến việc bảo quản rau trong ngăn mát tủ lạnh mà không biết rằng để rau mùi trong ngăn đá cũng là một cách giữ rau tươi lâu và hiệu quả. Cách bảo quản này khá đơn giản, bạn chỉ cần rửa sạch rau, dùng khăn giấy lau khô rồi cho rau vào hộp giữ tươi, bọc kín hộp bằng màng bọc thực phẩm và để trong ngăn đá.
Vì rau mùi là loài có thể chịu lạnh, thậm chí chịu được nhiệt độ -9 độ C nên rau không bị ảnh hưởng khi cho vào ngăn đá. Khi cần dùng rau mùi để nấu nướng, bạn nên lấy ra trước cho rau ra rồi cho trực tiếp vào các món ăn là được. Nên hạn chế giã đông vì màu xanh của rau sẽ bị ảnh hưởng.
Nếu gia đình không có tủ lạnh hoặc tủ lạnh không còn chỗ để bảo quản thì bạn có thể làm khô rau mùi và sử dụng dần. Đầu tiên, bạn cần mang rau đi rửa, nhặt bỏ các lá bị úa, hỏng và không cắt rễ. Sau đó đun sôi một nồi nước, thêm vào 1 thìa nhỏ bột baking soda rồi cho rau mùi vào chần khoảng 2 giây và vớt ra để trong nước lạnh. Nhờ thêm bột baking soda mà rau của bạn sẽ xanh hơn, tuy nhiên không nên cho quá nhiều để tránh làm rau bị nát.
Dùng móc hoặc dây sạch treo từng cây rau lên và đem phơi khô ở nơi thoáng mát. Bạn không nên mang phơi rau ra nắng vì có thể làm ảnh hưởng đến mùi vị tự nhiên của rau. Khi rau đã khô, bạn có thể cho vào túi sạch và lấy ít một ra sử dụng dần.
Bình luận