Panettone, chiếc bánh mì ngọt làm nên "vị" Giáng sinh của nước Ý

Bun Bun Đăng lúc: Thứ năm, 25/11/2021 12:00 (GMT +7)
Đối với người dân Ý, Panettone là “ngôi sao” mà ai cũng ngóng chờ cho mỗi dịp Giáng sinh.
Hashtag #Ẩm thực Ý #Giáng sinh #Ẩm thực thế giới #bánh ngọt ngon #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

Giáng sinh nếu không có bánh panettone thực sự sẽ được coi là một Giáng sinh buồn đối với bất kỳ gia đình Ý nào, nhưng ở Milano, nơi loại bánh mì đặc biệt này ra đời, điều đó thật không thể tưởng tượng nổi.

Trong vài tuần trước lễ Giáng sinh, hàng trăm triệu tấm bánh panettone được bán trên khắp nước Ý, và khắp châu Âu, cũng như ở Bắc Mỹ. Chiếc hộp có màu sắc rực rỡ nổi tiếng đó vừa đậm chất lễ hội mà lại trang nhã là một dấu hiệu ngay lập tức rằng những ngày lễ đang ở đây.

Panettone, chiếc bánh mì ngọt làm nên 'vị' Giáng sinh của nước Ý - Ảnh 1

>> Xem thêm: Fruit cake, từ chiếc bánh đẫm vị Giáng sinh đến chiếc bánh truyền thống của đám cưới Hoàng gia Anh

Panettone là bánh gì?

Panettone là loại bánh mì ngọt nổi tiếng của nước Ý, món bánh này có vị trí vô cùng quan trọng trong dịp Giáng sinh của đất nước "hình chiếc ủng". Tên gọi ban đầu của loại bánh này là panaton hoặc panatton và quá trình để làm ra một chiếc bánh này rất lâu và phức tạp.

Một chiếc bánh Panettone điển hình phải mềm, xốp và có men tự nhiên, nó có dạng hình trụ và khuôn nướng thường vẫn gắn liền với thành phẩm. Bánh nở cao, có vết khía chữ thập trên mặt.

Panettone, chiếc bánh mì ngọt làm nên 'vị' Giáng sinh của nước Ý - Ảnh 2

Trước khi công nghiệp hóa, Panettone được làm trong các tiệm bánh mì địa phương hoặc tại nhà, và đó là một công việc tốn nhiều thời gian, công sức. Theo truyền thống, người cha hoặc chủ gia đình sẽ đánh dấu một cây thánh giá trên đầu ổ bánh mì ngọt trước khi nó được đặt vào lò, như một điềm tốt cho năm tới. Và cho đến ngày nay, Panettone vẫn là loại bánh mang đến sự tốt lành, sự xuất hiện của loại bánh này dễ đem đến cảm giác yêu đời, may mắn cho mỗi gia đình.

Panettone, chiếc bánh mì ngọt làm nên 'vị' Giáng sinh của nước Ý - Ảnh 3

Chiếc Panettone truyền thống nặng khoảng 1 kg và cao khoảng 20 cm. Bột đến làm panettone là loại bột đặc biệt, tương tự như bột chua, lên men từ từ và tăng lên trong ít nhất 12 giờ, nhưng quá trình lên men có thể kéo dài hơn nhiều.

Thành phần Panettone thường là bột mì, trứng, bơ, men, nho khô, mứt vỏ cam, vỏ thanh yên và vỏ chanh. Trên khắp nước Ý, các tiệm bánh vẫn chuẩn bị hàng ngày trong mùa Giáng sinh cho khách hàng của họ. Chất lượng của Panettone thường rất tốt và được phản ánh qua giá cả, giá càng cao thì mức độ đầu tư cho một chiếc bánh càng lớn.

Panettone, chiếc bánh mì ngọt làm nên 'vị' Giáng sinh của nước Ý - Ảnh 4

Nhưng không thể phủ nhận món Panettone được sản xuất công nghiệp hoặc thương mại được bày bán trong siêu thị cũng rất ngon. Mặc dù được gọi là bánh mì ở Ý nhưng Panettone được dùng như một món tráng miệng hoặc một món ăn nhẹ, bởi vì nó không quá ngọt, những chiếc bánh cao được cắt thành từng lát từ trên xuống dưới và ai cũng có thể ngấu nghiến ăn từng miếng từng miếng mà không hề quan tâm tới việc cân nặng của mình có thể tăng lên sau mùa nghỉ lễ.

Panettone, chiếc bánh mì ngọt làm nên 'vị' Giáng sinh của nước Ý - Ảnh 5

>> Xem thêm: Tiramisù – Món bánh Ý ghi dấu trên toàn thế giới, có riêng ngày để tôn vinh

Nguồn gốc của Panettone

Có nhiều phiên bản về nguồn gốc bánh mì nhân trái cây khô, nhưng phiên bản phổ biến và được nhiều người tin nhất là sự ra đời Panettone có liên quan đến yếu tố tôn giáo. Theo Stanislao Porzio, một nhà bình luận ẩm thực, người đã viết một cuốn sách về Panettone thì Panettone ra đời vào thế kỷ 15 tại Milan. Nó được gọi là "pane di tono" có nghĩa là "bánh sang trọng."

Trong thời kỳ đó, men bia được coi là một thành phần rất đặc biệt, vì vậy nó chỉ được sử dụng để làm bánh mì cho các lễ kỷ niệm tôn giáo, như lễ Giáng sinh. Ba ổ bánh mì - được dùng để tượng trưng cho ba ngôi - đã được cắt ra và để dành cho năm sau. Phần bánh còn lại được chia cho những người tham dự lễ kỷ niệm.

Vào giữa những năm 1800, bánh mì Giáng sinh đã phát triển và được thêm vào các nguyên liệu gồm bơ, trứng, đường và nho khô.

Panettone, chiếc bánh mì ngọt làm nên 'vị' Giáng sinh của nước Ý - Ảnh 6

Cho đến khi Panettone bắt đầu được sản xuất hàng loạt vào nửa đầu thế kỷ 20, nó mới có hình dạng mái vòm. Thợ làm bánh Angelo Motto được ghi nhận với ý tưởng để bột nhào dẻo và nở ra trong một thời gian dài (lên đến 12 giờ), đó là điều tạo nên hình dạng của Panettone ngày nay đồng thời giúp nó trở nên nhẹ hơn và xốp hơn. 

Panettone trở thành biểu tượng trong lễ Giáng sinh

Ở Ý, Panettone được ăn suốt trong nhiều ngày của kỳ nghỉ lễ Giáng sinh và lễ hội Năm mới. Thế nên không có gì lạ khi một gia đình Ý thường có tới mười hoặc hai mươi ổ bánh Panettone trong những ngày lễ. Một vài trong số những chiếc bánh này sau đó được mang tặng cho người hàng xóm, cho các hộ gia đình kém may mắn hoặc các tổ chức từ thiện.

Dù bánh panettone là món bánh xuất hiện trong mọi gia đình người Ý trong dịp Giáng sinh tuy nhiên việc tặng bánh panettone vẫn được đánh giá rất cao. Món bánh này thường được mang theo như một món quà tặng gia chủ khi dược mời dùng bữa trong mùa lễ hội. Thông thường, cùng với panettone, người tặng sẽ gửi kèm thêm cả một chai rượu ngon.

Panettone, chiếc bánh mì ngọt làm nên 'vị' Giáng sinh của nước Ý - Ảnh 7

Theo truyền thống, món Panettone được phục vụ sau bữa tiệc trọng đại ngày Giáng sinh hoặc vào ngày lễ Santo Stefano (tức là ngày 26 tháng 12, một ngày lễ quốc gia ở Ý) nhưng cũng có thể được thưởng thức vào đêm giao thừa và ngày đầu năm mới.

Tuy vậy vì những bữa tiệc này thường rất linh đình nên thường chỉ có những đứa trẻ mới còn bụng để thưởng thức panettone như món tráng miệng trong những ngày này. Còn thông thường panettone được ăn vào buổi sáng với cà phê latte hoặc cappuccino, hoặc như một món ăn nhẹ với cà phê espresso vào buổi chiều. 

Fruit cake, từ chiếc bánh đẫm vị Giáng sinh đến chiếc bánh truyền thống của đám cưới Hoàng gia Anh Bánh quy gừng, món bánh mang trọn vẹn hương vị Giáng sinh Bánh khúc cây Yule Log, chiếc bánh nếu thiếu, Giáng sinh sẽ mất vị
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp