Bên cạnh bánh đa cua thì nem cua bể là một trong những đặc sản nức tiếng của thành phố biển Hải Phòng. Từng miếng nem vuông vức, hương vị độc đáo kết hợp với nước mắm chua ngọt đã khiến món ăn này được nhiều người yêu thích. Vì vậy, trong bài viết này, 2 Đẹp sẽ bật mí với bạn đọc công thức chế biến món nem cua bể đơn giản nhưng thơm ngon, tròn vị ngay tại nhà. Cùng vào bếp và trổ tài ngay nào!
- Thịt cua bể: 250gr
- Tôm tươi: 150gr
- Thịt heo xay: 150gr
- Trứng gà: 2 quả
- Cà rốt: 30gr
- Củ sắn (củ đậu): 30gr
- Giá đỗ: 30gr
- Nấm mèo (mộc nhĩ): 30gr
- Nấm hương: 30gr
- Miến khô: 30gr
- Hành lá
- Bánh tráng (bánh đa nem)
- Bún tươi
- Rau sống các loại
- Nước mắm, hạt nêm, tiêu...
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Để món nem cua bể ngon thì bạn nên chọn mua cua bể tươi sống rồi đem luộc hoặc hấp chín 15 phút. Sau đó bóc lấy thịt cua. Ngoài ra, bạn có thể mua thịt cua đã được bóc sẵn để tiết kiệm thời gian.
- Tôm tươi sau khi mua về rửa sạch, lột vỏ, tách phần chỉ đen trên lưng và đem cắt nhỏ.
- Cà rốt, củ sắn gọt vỏ, rửa sạch rồi thái hạt lựu.
- Giá đỗ loại bỏ phần rễ, rửa sạch và cắt thành từng khúc.
- Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nở rồi thái sợi mỏng.
- Miến khô ngâm nước rồi cắt thành từng khúc ngắn.
Bước 2: Trộn nhân nem cua bể
- Cho tất cả các nguyên liệu trên vào chung 1 tô để trộn nhân nem. Sau đó thêm 2 lòng đỏ trứng gà, hành lá, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu rồi trộn đều đến khi nhân hòa quyện lại với nhau.
Bước 3: Gói nem cua bể
- Trải bánh đa nem ra một mặt phẳng, phết 1 lớp nước mỏng lên trên để bánh mềm.
- Sau đó, lấy 1 chiếc bánh đa nem khác, phết nước vào 1/2 rồi gấp lại và đặt vào chính giữa chiếc bánh đa phía dưới.
- Múc một lượng nhân vừa đủ vào chính giữa, gấp 2 mép bên cạnh vào giữa.
- Phết thêm 1 chút nước rồi gấp 2 mép trên và dưới để tạo thành hình vuông đẹp mắt.
- Làm lần lượt như vậy cho đến khi hết nguyên liệu.
Bước 4: Chiên nem cua bể
- Bắc chảo lên bếp, đổ dầu vào và chỉnh lửa vừa.
- Khi dầu sôi thì gắp từng chiếc nem cua bể vào và chiên đều 2 mặt.
- Sau khi nem chín thì gắp ra để ở đĩa có lót giấy thấm dầu.
Bước 5: Pha nước chấm nem cua bể Hải Phòng
- Để món nem rán trở nên hoàn hảo thì chẳng thể nào thiếu một bát nước chấm nem chuẩn vị. Công thức pha nước chấm nem cua bể như sau: 2 muỗng canh nước mắm + 1 muỗng canh giấm + 2 muỗng canh đường + 5 muỗng canh nước lọc. Sau đó thêm một ít nước cốt chanh, ớt và tỏi băm nhuyễn vào hỗn hợp trên. Tùy theo sở thích, bạn có thể cho thêm su hào, cà rốt bào mỏng để bát nước chấm thêm phần hấp dẫn.
- Cuối cùng là bày nem cua bể ra đĩa kèm theo nước chấm chua ngọt, bún tươi và một ít rau sống là đã có ngay một bữa ăn đổi vị cho gia đình ngon chẳng kém gì ngoài hàng.
- Khi trộn nhân, bạn nên cho trứng gà vào từ từ để nhân không bị khô hoặc quá ướt sẽ khiến nem không ngon.
- Thay vì sử dụng nước lọc thì có thể dùng bia để giúp nem giòn hơn sau khi chiên.
- Không nên cuốn nem quá chặt hoặc quá lỏng sẽ khiến nem dễ bị rách, bục nhân khi chiên.
- Để nem cua bể giòn ngon, không bị ỉu thì bạn có thể chiên nem 2 lần. Lần thứ nhất chỉ cần chiên sơ qua. Sau đó, thay dầu mới và rán nem lần thứ hai cho chín hẳn.
Trên đây là công thức làm nem cua bể Hải Phòng và một số mẹo nhỏ giúp món ăn trở nên ngon hơn. Bạn có thể áp dụng cách làm này để tự làm món ăn nổi tiếng đất Cảng ngay tại nhà. Chúc các bạn thành công!
Bình luận