Những điều cần nhớ khi đi tảo mộ cuối năm để tránh "rước họa vào thân"

Khi đi tảo mộ, chúng ta cần tìm hiểu và tránh một số điều cấm kỵ để không rước họa vào bản thân, gia đình.
Những điều cần nhớ khi đi tảo mộ cuối năm để tránh 'rước họa vào thân' - thumbnail

Lễ Tết là thời điểm người Việt duy trì nhiều nét đẹp trong phong tục tập quán, mộ trong số đó là văn hóa đi tảo mộ để nhớ ơn nguồn gốc, tổ tiên. Đây là một trong những hoạt động truyền thống mà nhiều gia đình hiện nay vẫn thường thực hiện vào dịp cuối năm.

Tảo mộ là gì?

Tảo mộ là hoạt động dọn dẹp cỏ dại, vun lại những nấm mộ, tu bổ, sửa sang, trang hoàng cây xanh ở xung quanh mộ phần của người thân quá cố trong gia đình. Đây là khoảng thời gian để con cháu nhớ ơn tổ tiên, cũng như tụ họp bên mái ấm gia đình. Thời gian tảo mộ không cố định, thông thường hoạt động này sẽ diễn ra trong khoảng thời gian từ 20 đến 25 tháng Chạp âm lịch, kéo dài đến những ngày cuối năm.

Tảo mộ là khoảng thời gian để con cháu nhớ ơn tổ tiên, cũng như tụ họp bên mái ấm gia đình. 
Tảo mộ là khoảng thời gian để con cháu nhớ ơn tổ tiên, cũng như tụ họp bên mái ấm gia đình. 

Tảo mộ không chỉ là một nét đẹp văn hóa truyền thống mà còn là lời nhắc nhở con cháu đời sau dù đi đâu cũng nhớ về cội nguồn. Chính vì là nơi linh thiêng nên khi đi tảo mộ, các gia đình cần tìm hiểu và tránh một số điều cấm kỵ để không tránh rước họa vào bản thân, gia đình.

3 thứ không nên đem về nhà trong ngày tảo mộ cuối năm để tránh bị xui xẻo

Hoa quả, lễ mặn 

Thông thường, khi đi tảo mộ cuối năm, nhiều gia đình sẽ chuẩn bị hoa quả, lễ mặn (tùy phong tục từng vùng) đến thắp nhang ngay tại mộ phần của ông bà, người thân. Sau đó, gia chủ sẽ hạ lễ và mang lộc về cho con cháu trong nhà.

Tuy nhiên, hành động tự lý lấy đồ thắp hương, lễ cúng ở phần mộ của nhà người khác tưởng chừng bình thường ấy lại được xem là đại kỵ. Đặc biệt lấy đồ khi vừa thắp hương là hành động bất kính với người đã khuất. Mặt khác, việc đem những đồ như vậy về nhà được cho là xui rủi. Bên cạnh đó, khi đi tảo mộ, người lớn  cần nhắc nhở con cháu trong nhà, nhất là các em nhỏ không được đùa giỡn và lấy đồ cúng ở phần mộ của nhà khác.

Nhiều gia đình sẽ chuẩn bị hoa quả, lễ mặn đến thắp nhang ngay tại mộ phần của ông bà,
Nhiều gia đình sẽ chuẩn bị hoa quả, lễ mặn đến thắp nhang ngay tại mộ phần của ông bà,

Đồ vật có hình thú kỳ quạt

Bên cạnh hoa quả, khi đi tảo mộ cuối năm, chúng ta nên tránh nhặt những món đồ có hình thù kỳ quái để đem về nhà.

Bởi theo phong thủy, những món đồ có hình thù kỳ dị, không rõ nguồn gốc có thể hấp thu những nguồn năng lượng xấu. Trong khi đó, khu vực mộ phần là nơi có âm khí nặng. Nếu mang những món đồ không rõ nguồn gốc về nhà thì khả năng lớn đó là những thứ không lành, dễ gây ảnh hưởng xấu đến vận khí, sức khỏe của cả gia đình.

Đất trên mộ phần 

Ở các nghĩa trang kiểu truyền thống tại các vùng quê, sẽ có những ngôi mộ chưa được cải táng, vẫn còn đắp đất. Khi đi tảo mộ cuối năm, chúng ta cần tránh không dẫm lên những phần mộ này vì như vậy là vô lễ với người đã khuất, chưa kể bùn đất trên mộ dính vào giày dép và đi theo bạn về nhà.

Theo phong thủy, phần đất trên mộ phần thường tích tụ âm khí nặng. Việc mang đất trên mộ người khác về nhà sẽ mang theo cả âm khí, là điều không tốt, ảnh hưởng không tốt đến vận khí của gia đình bạn.

Trong ngày tảo mộ cuối năm cần lưu ý một số điều để tránh mang vận xui vào người
Trong ngày tảo mộ cuối năm cần lưu ý một số điều để tránh mang vận xui vào người

Cần lưu ý những điều này trong ngày tảo mộ cuối năm 

  • Hạn chế đi tảo mộ những ngày tiết trời âm u hoặc buổi chiều muộn để tránh nhiễm khí lạnh. Thay vào đó nên tảo mộ vào buổi sáng sớm vì không khí lúc này rất trong lành.
  • Nên đi nhẹ, nói khẽ, tránh đùa giỡn lớn tiếng khi đi tảo mộ.  
  • Nên dọn dẹp sạch sẽ cả 4 phía của mộ phần thay vì chỉ dọn dẹp mặt trước. Việc dọn dẹp sẽ giúp tạo một diện mạo mới, hanh thông cho các phần mộ, đồng thời cũng mang đến may mắn cho người trong gia đình.
  • Không dẫm đạp lên mộ phần, đá đồ cúng của người khác để tránh mang lại sự không may cho bản thân, thể hiện sự bất kính với người đã khuất.
Nên đi nhẹ, nói khẽ, tránh đùa giỡn lớn tiếng khi đi tảo mộ.  
Nên đi nhẹ, nói khẽ, tránh đùa giỡn lớn tiếng khi đi tảo mộ.  
  • Nên tỏ thái độ chân thành thay vì tảo mộ một cách hời hợt. Đồng thời, quá trình tảo mộ phải được diễn ra hết sức nghiêm túc còn để tránh ảnh hưởng tới những người xung quanh.
  • Nên tắm rửa sạch sẽ sau khi đi tảo mộ nhằm loại bỏ hàn khí, bụi bẩn cũng như sẵn sàng đón một năm mới thuận lợi, may mắn.