Giá đỗ, hay còn gọi là giá đậu, là hạt đậu xanh nảy mầm với kích thước từ 3 - 7cm. Đây là loại thực phẩm chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, đặc biệt là protein, khoáng chất, vitamin C. Giá đỗ có thể xào, nấu canh, luộc rất đa dạng để chế biến thành nhiều món ăn hàng ngày.
Thêm vào đó, giá đỗ cũng rất dễ tự trồng ở nhà. tuy nhiên giá đỗ khá đỏng đánh, dễ hỏng nếu không bảo quản dúng cách.
Nếu thu hoạch hoặc mua giá đỗ với số lượng lớn, bạn hãy tham khảo ngay 4 cách dưới đây để giúp thực phẩm luôn tươi ngon, trắng đẹp nhé!
Cách đơn giản nhất để bảo quản giá đỗ là sử dụng hộp nhựa có lót giấy ăn để thấm hút nước. Đầu tiên, bạn trải một lớp giấy ăn xuống dưới đáy hộp rồi xếp một lớp giá đỗ phủ lên. Tiếp tục phủ thêm một lớp giấy ăn rồi lại đến một lớp giá đỗ. Làm lần lượt đến khi hết giá đỗ rồi dùng giấy ăn phủ lên trên cùng, không đóng nắp hộp nhằm giúp giá đỗ thoát hơi nước và đặt vào trong tủ lạnh. Cách bảo quản này sẽ giúp giá đỗ tươi lâu hơn và bạn nên sử dụng chúng trong vòng 5 ngày.
Ngoài cách bảo quản trong hộp nhựa, bạn cũng có thể dùng túi zip để giúp giá tươi lâu hơn. Cách làm tương tự như trên, tuy nhiên, bạn không nên nhét quá nhiều giá đỗ khiến chúng bị bí và dập nát. Nếu nhiều giá, bạn nên chia làm nhiều túi nhỏ. Trong trường hợp không có túi zip, bạn hoàn toàn có thể sử dụng túi nilong bình thường và làm tương tự. Cuối cùng là dùng tăm đâm một vài lỗ nhỏ gần miệng túi giúp thoát hơi nước, hạn chế việc giá đỗ bị ủng.
Mặc dù khi giá đỗ chứa ít nước sẽ khiến chúng dễ bị hỏng nhưng môi trường ngập nước sẽ cung cấp cho giá đỗ môi trường sống phù hợp. Vì vậy, bạn có thể bảo quản chúng bằng cách ngâm trong nước. Đầu tiên, hãy cắt bỏ phần rễ dài và rửa giá cho thật sạch. Sau đó, xếp giá vào một chiếc hộp rồi đổ nước ngập ngang bề mặt giá, đậy nắp và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Cách bảo quản giá đỗ cuối cùng là sử dụng túi hoặc khăn vải. Bạn nên lựa chọn những loại vải mỏng, không quá dày và ưu tiên chất liệu vải xô. Cuối cùng, bạn chỉ cần cho giá đỗ vào khăn vải, bọc lại rồi để ở những nơi thoáng mát hoặc bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Cách này sẽ giúp bạn có thể bảo quản nhiều giá đỗ cùng một lúc hơn là 3 cách trên.
- Không nên ngâm, rửa giá đỗ trước khi bảo quản bởi càng dính nước nhiều, chúng càng nhanh bị hỏng. Nếu đã lỡ rửa thì bạn nên để giá đỗ thật ráo nước rồi hẵng đem đi bảo quản.
- Không nên nhồi nhét giá đỗ trong các dụng cụ bảo quản bởi thiếu không gian hô hấp, chúng sẽ dễ dàng bị thâm đen.
- Nước là tác nhân khiến giá đỗ dễ bị thâm đen, nát úng. Nếu có dùng nước, hãy đổ ngập phần giá đỗ thì mới có thể bảo quản được lâu dài.
Bình luận