4 cách làm giá đỗ cực đơn giản bằng những vật dụng nhà nào cũng có

Hà My Đăng lúc: Thứ hai, 18/01/2021 18:12 (GMT +7)
Giá đỗ có thể chế biến rất nhiều món ăn trong bữa cơm hàng ngày. Với 4 cách làm giá đỗ này, bạn có thể tự làm giá đỗ vừa ngon vừa an toàn tại nhà.
Hashtag #Mẹo nấu ăn #DIY #LIFESTYLE

Với nhiều tên gọi, giá đỗ hay còn biết đến là giá đậu hoặc hạt đậu xanh với kích thước nảy mầm từ 3 - 7cm. Giá đỗ rất giàu giá trị dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin C, amino acid, chất khoáng, protein. 

Đối với bữa ăn hàng ngày, giá đỗ có thể chế biến được thành rất nhiều món ăn và có thể ăn vào mùa nào cũng hợp. Để đảm bảo giá đỗ vừa to, ngon mà lại sạch, nhiều người đã lựa chọn cách tự làm giá đỗ tại nhà. Cách làm rất đơn giản mà lại tiết kiệm, hợp vệ sinh, tại sao bạn lại không thử nhỉ?

Cách 1: Làm giá đỗ bằng vỏ hộp sữa

Nguyên liệu: 

- 1 hộp đựng sữa 1 lít đã qua sử dụng

- 80 - 100gr hạt đậu xanh

- Nước ấm

Cách làm:

Lấy một vỏ hộp sữa đã rửa sạch, bạn dùng kéo cắt 4 góc ra để tạo không khí cho đỗ xanh. Nhưng lưu ý, bạn chỉ nên cắt vừa đủ để khi tưới nước đỗ không bị lọt ra ngoài. Cho đỗ xanh vào hộp sữa. Đổ nước ấm trong khoảng 30 - 35 độ C vào hộp để ngâm. Đóng chặt nắp lại rồi bỏ hộp đỗ vào nơi không có ánh sáng chiếu đến hoặc gầm bếp. Ngâm đỗ trong khoảng 12 - 14 tiếng. Những ngày sau đó, bạn cũng làm tương tự như vậy. Mỗi ngày 2 lần ngâm đỗ với nước ấm. Sau 4 - 5 ngày là bạn đã có thể thu hoạch được giá đỗ và mang ra để thưởng thức rồi.

4 cách làm giá đỗ cực đơn giản bằng những vật dụng nhà nào cũng có - Ảnh 1

2. Cách làm giá đỗ từ vỏ chai nhựa

Nguyên liệu:

- 1 chai nhựa có dung tích khoảng 1,5 lít

- 2 lạng đỗ xanh

Cách làm: 

Cho hết đậu xanh vào trong vỏ chai. Sau đó bạn hãy đổ ngập nước và ngâm đỗ xanh trong khoảng 8 tiếng thì đổ hết nước đi (nhớ phải đổ sạch hết nước trong chai đi để tránh tình trạng giá đỗ bị úng và hỏng nhé). 8 - 12 giờ sau thì bạn đầu cho đỗ xanh uống nước.

Bạn để chai nước nằm ngang rồi rải đều đỗ xanh khắp chai. Chọc thủng một vài lỗ nhỏ trên thân chai để đỗ có không khí. Mỗi ngày, bạn cho giá đỗ uống nước 3 lần những nhớ cũng phải đặt chai ở chỗ càng tối càng tốt nhé. Cứ như vậy sau 3 ngày là bạn sẽ có giá đỗ để thưởng thức rồi đó.

4 cách làm giá đỗ cực đơn giản bằng những vật dụng nhà nào cũng có - Ảnh 2

3. Cách làm giá đỗ bằng rổ

Nguyên liệu:

- 100gr đỗ xanh

- 1 chiếc khăn 

- 1 chiếc rổ

- 1 chiếc đĩa

Cách làm:

Đầu tiên, bạn rửa sạch các hạt đỗ xanh rồi ngâm qua đêm. Đến hôm sau, bạn hãy lót 1 chiếc khăn vào dưới 1 chiếc rổ, rồi rải đều hạt đỗ xanh lên phía trên. Đậy lại bằng 1 tờ giấy hoặc 1 chiếc khăn tối mày khác và bịt kín lại bằng 1 chiếc túi nilong. Cứ 1 ngày hãy tưới nước cho đỗ xanh 2 lần. Sang đến ngày thứ 2, bạn hãy để một chiếc đĩa lên trên giá đỗ, khi nào tưới nước thì bỏ đĩa ra. Sau khoảng 3 - 4 ngày là bạn đã có thể thu hoạch được thành quả của mình rồi.

4 cách làm giá đỗ cực đơn giản bằng những vật dụng nhà nào cũng có - Ảnh 3

4. Làm giá đỗ bằng chõ

Nguyên liệu: 

- 200 gr đỗ xanh

- Lá tre

- Trõ, vỉ tre

Cách làm:

Nhặt bỏ những hạt đỗ hỏng đi và rửa lại thật sạch. Bạn ngâm đỗ trong khoảng 8 tiếng cho hạt đỗ nứt hết vỏ rồi vớt ra để khô nước. Rải một lớp lá tre vào đáy trõ rồi sau đó san đều đỗ xanh lên phía trên. Tiếp tục đặt thêm 1 lớp lá tre lên trên cùng rồi sử dụng vỉ tre đậy chặt lại. Mỗi ngày cho giá uống nước 2 lần vào buổi sáng và buổi tối. Mỗi lần ngâm nước khoảng 15-20 phút rồi lại úp nồi lại cho ráo sạch nước. Lưu ý, để trõ giá ở chỗ càng tối thì càng tốt nha. Sau vài ngày, giá đỗ sẽ mọc dài ra, lúc đó bạn có thể thu hoạch và thưởng thức được rồi đó.

4 cách làm giá đỗ cực đơn giản bằng những vật dụng nhà nào cũng có - Ảnh 4

Với những cách làm giá đỗ cực đơn giản trên, bạn không chỉ có giá vừa mập, vừa ngon mà lại còn vừa sạch sẽ để chế biến các món ăn trong những bữa cơm hàng ngày của gia đình. Cùng bắt tay vào việc làm giá đỗ tại nhà đi thôi nào!

Cách rán đậu phụ vàng giòn và không bị dính chảo siêu dễ, ai cũng làm được Hướng dẫn cách phân biệt cá tươi, cá ươn đơn giản và hiệu quả Cách chữa cơm sống, cơm nhão, cơm khê cũng thành cơm ngon hiệu quả
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp