4 dấu hiệu nhận biết chuối chín ép do có hoá chất

Quả Chanh Thành Tinh Đăng lúc: Thứ năm, 17/02/2022 12:00 (GMT +7)
Với 4 cách này, bạn có thể dễ dàng phân biệt được chuối chín ép chín do hoá chất hay chuối chín tự nhiên trước khi mua về cho gia đình.

Không chỉ là một loại trái cây có hương vị hấp dẫn, chuối còn rất giàu dinh dưỡng và có nhiều công dụng tốt cho sức khoẻ. Với nguồn chất xơ giàu kali, vitamin C, vitamin B6 hay các chất chống oxy hoá… chuối giúp ổn định lượng đường trong máu, hỗ trợ tim mạch, giúp giảm…

Vốn là loại thực vật họ Musa có nguồn gốc từ Đông Nam Á và thường được trồng ở khu vực có khí hậu ấm áp, chuối được trồng nhiều ở Việt Nam. Dù phổ biến và có giá thành rẻ nhưng vì lợi ích kinh doanh mà nhiều người vẫn sử dụng các hoá chất độc hại để ngâm tẩm khiến chuối chín sớm hơn. Cùng 2Đẹp tìm hiểu 4 cách đơn giản dưới đây để tránh mua phải những quả chuối bị ép chín bằng hoá chất nhé.

Chuối là một loại trái cây được nhiều người yêu thích vì hương vị thơm ngon và tốt cho sức khoẻ.
Chuối là một loại trái cây được nhiều người yêu thích vì hương vị thơm ngon và tốt cho sức khoẻ.

1. Quan sát cuống

Khi bắt gặp những quả chuối chín vàng đều, bắt mắt nhưng phần cuống còn xanh và nhiều nhựa thì có thể đây là chuối chín ép. Chuối chín tự nhiên thường không xảy ra hiện tượng này.

2. Quan sát vỏ

Nếu như những quả chuối chín tự nhiên thường có vỏ vàng sẫm với các đốm màu nâu hoặc đen nhỏ thì chuối chín do thuốc sẽ có lớp vỏ đẹp mắt, mịn màng. Nhất là trong với nải chuối, thường chuối tự nhiên sẽ khó chín đều cả nải mà thường độ xanh, chín sẽ khác nhau. Do đó nếu gặp nải chuối vàng đều, không vết thâm mịn màng cả nải rất có thể nải chuối ấy đã có hoá chất.

Chuối chín tự nhiên thường không có vỏ ngoài đẹp mắt.
Chuối chín tự nhiên thường không có vỏ ngoài đẹp mắt.

3. Bóp nhẹ vào quả

Khi bóp nhẹ vào những quả chuối chín vàng tự nhiên, bạn sẽ dễ dàng cảm nhận được độ mềm của ruột chuối. Còn với chuối chín ép, dù vỏ đã vàng nhưng khi bóp sẽ thấy quả chuối khá cứng.

4. Kiểm tra mùi vị

Khi bóc vỏ để ăn, chuối chín ép thường hơi sượng và có vị chát, còn chuối chín tự nhiên có vị ngọt thơm. 

Nên chọn mua những nải chuối chín lác đác.
Nên chọn mua những nải chuối chín lác đác.

Một số lưu ý khi mua chuối

- Nếu muốn mua chuối xanh, bạn nên chọn những nải chuối xanh sậm, lớp vỏ căng bóng và có độ cong đều. 

- Những quả chuối càng có vỏ màu xanh nhạt thì càng non. Không nên chọn mua loại chuối này vì sẽ khó chín và khi chín cũng không được ngon. Nên mua chuối già vì để ở chuối này có thể dễ dàng chín khi để ở nơi thoáng mát, khô ráo.

- Nếu muốn mua chuối đã chín sẵn để có thể ăn luôn, bạn nên chọn những quả chuối có kích thước vừa phải, không bị dập nát. Không nên mua chuối có kích cỡ to vì có thể bị bón nhiều thuốc tăng trưởng và cũng không nên mua chuối quá nhỏ vì có thể đây là loại quả non bị chín ép.

- Nên chọn những nải chuối chín lác đác, dù màu sắc không được đẹp mắt do có quả vàng, quả xanh nhưng đây thường là chuối chín tự nhiên, khi ăn không bị chát và không có hại cho sức khoẻ như chuối bị chín ép bằng hoá chất.

Cách phân biệt 4 loại chuối phổ biến ở Việt Nam, có 2 loại rất dễ nhầm lẫn Quả chuối bị thâm đen trở nên vàng tươi nhờ 2 dụng cụ quen thuộc dễ kiếm này Cách làm kem bơ chuối dẻo mịn, chẳng cần dùng đến máy làm kem
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp