Phô mai xanh là loại phô mai rất nổi tiếng trên thế giới, màu xanh của loại phô mai này là do nấm mốc phát triển mà thành. Dù nghe hơi lạ nhưng phô mai xanh có hương vị rất dấp dẫn.
Loại pho mát này được tạo ra vào đầu thế kỷ 20 bởi một nhà sản xuất pho mát người Đan Mạch tên là Marius Boel. Đây là nỗ lực của ông để bắt chước pho mát Roquefort nổi tiếng về hình thức, hương vị, kết cấu và mùi vị. Danablu là một loại pho mát kem, bán mềm được làm từ sữa bò. So với hương vị mạnh mẽ của Roquefort, đây được coi là một loại pho mát xanh nhẹ. Quá trình tạo ra các gân xanh diễn ra trong giai đoạn sữa đông và Penicillium Roqueforti được đưa đều vào các rãnh sâu.
Theo truyền thống, pho mát được ủ trong hang động hoặc một môi trường ẩm ướt, tối tăm khác từ 8 đến 12 tuần.
Như cái tên có thể gợi ý, gorgonzola là một loại pho mát của Ý được làm từ sữa dê hoặc sữa bò không đường hoặc kết hợp cả hai. Kết cấu của gorgonzola thay đổi từ mềm và vụn đến cứng. Loại pho mát này đã xuất hiện từ thời Trung cổ, nhưng phải đến thế kỷ 11, nó mới bắt đầu được truyền chất Penicillin và do đó được gọi là pho mát xanh.
Gorgonzola là một thành phố nhỏ của Ý ngay bên ngoài Milan. Loại pho mát này hiện được làm ở các vùng Lombardy và Piedmont và được truyền vi khuẩn axit lactic cũng như Penicillin truyền thống. Gorgonzola mới chín mềm, có vị bơ và kem với những đốm nhỏ màu xanh lam sắc nét. Các phiên bản có thời gian ủ lâu hơn sẽ có màu đậm hơn, với hương vị đậm đà hơn và vị ngon hơn.
Stilton là một loại pho mát của Anh đôi khi được gọi là “Vua của các loại pho mát”. Stilton có chỉ định nguồn gốc được bảo hộ, có nghĩa là bất kỳ pho mát nào được dán nhãn là "Stilton" phải đáp ứng một bộ tiêu chuẩn cụ thể. Tất cả các loại pho mát có nguồn gốc được bảo hộ đều được giám sát bởi các cơ quan chính phủ độc lập thực hiện kiểm tra chất lượng ngẫu nhiên.
Để trở thành một loại pho mát Stilton có nghĩa là nó phải được sản xuất ở vùng Leicestershire, Nottinghamshire, hoặc Derbyshire ở Anh, nơi chỉ có bảy hãng sữa được cấp phép sản xuất nó. Stilton luôn có hình trụ và không bao giờ bị ép. Nó có lớp vỏ độc đáo của riêng mình và các đường gân xanh tỏa ra từ trung tâm theo một mô hình rất đặc biệt.
Roquefort được coi là một trong những loại pho mát xanh lâu đời nhất, và nó cũng được coi là một món ăn ngon. Được sản xuất từ sữa cừu và ủ trong các vách đá vôi ở miền nam nước Pháp, Roquefort được công nhận là có những đường gân xanh trải dài trên “cơ thể” ẩm ướt và vụn của nó. Roquefort có sắc thái thú vị, vừa có vị kem vừa thơm, hương vị phức tạp và mãnh liệt, với các nốt hương ngọt ngào và sắc nét.
Giống như Stilton, Roquefort có nguồn gốc được bảo hộ. Tất cả Roquefort đều được làm từ sữa của cừu Lacaune, Manech và Basco Bearnaise. Chỉ pho mát lâu năm trong các hang động Combalou ở Roquefort-Sur-Soulzon mới có thể được dán nhãn "Roquefort". Penicillium roqueforti chỉ có thể được tìm thấy trong cùng những hang động này.
Bình luận