4 mẹo chọn măng cụt không bị khô múi bên trong, mua 10 quả cả 10 đều trắng nõn, mọng nước

Tuệ Chi Đăng lúc: Thứ năm, 30/03/2023 17:28 (GMT +7)
Chỉ với 4 mẹo chọn măng cụt ngon này, bạn có thể chọn được những quả măng cụt nhiều múi, thơm ngọt mỗi khi đi chợ.
Hashtag #Mẹo vặt #Mẹo bảo quản thực phẩm #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

Măng cụt là một loại trái cây nhiệt đới được trồng nhiều ở các nước Đông Nam Á. Nổi tiếng với mùi thơm hấp dẫn và vị chua ngọt dìu dịu, măng cụt không chỉ được ăn trực tiếp mà còn có thể dùng để chế biến nhiều món ăn như sinh tố măng cụt, gỏi gà măng cụt, salad măng cụt…

Mùa hè là thời điểm măng cụt vào mùa, rất nhiều người tranh thủ mua măng cụt về ăn cho đã miệng. Tuy nhiên nếu không biết chọn, có thể bạn sẽ mua phải quả bị thối, khô, rất lãng phí. Để chọn được những quả măng cụt ngon ngọt, mười quả như mười, bạn có thể học theo 4 mẹo đơn giản này nhé.

Ảnh: chanhdaosaigon
Ảnh: chanhdaosaigon

1. Quan sát màu sắc

Nên chọn mua măng cụt có màu tím đậm hoặc tím rám xám, sần sùi vì chúng thường khá tươi và có múi bên trong ngọt hơn. Không nên mua măng cụt có vỏ màu đen bóng vì chúng chỉ đẹp mắt mà không ngon. 

Bên cạnh đó, bạn cũng nên chọn quả măng cụt với vỏ ngoài còn bám vệt mủ vàng. Mặc dù không có vẻ ngoài bắt mắt nhưng múi bên trong thường khá ngọt và ngon.

Ảnh: bolaofarm
Ảnh: bolaofarm

2. Nhìn vào cuống quả

Những quả măng cụt tươi, vừa được hái xuống thường có lớp vỏ xanh và bóng. Còn những quả có phần cánh hoa xung quanh cuống khô, vàng và xỉn màu là măng cụt đã để lâu, không còn tươi. Bạn không nên mua những quả măng cụt đã hái từ lâu vì chúng thường chua hoặc khá nhạt.

Ảnh: paka.vn
Ảnh: paka.vn
Ảnh: phuonganh.uni
Ảnh: phuonganh.uni

Quan sát bông hoa nhỏ ở rốn quả măng cụt

Nếu chú ý quan sát, bạn sẽ thấy phần dưới mỗi quả măng cụt đều có một bông hoa nhỏ. Tuy nhiên không phải bông hoa nào cũng có số lượng cánh bằng nhau. Số lượng cánh hoa ở mỗi quả măng cụt sẽ tượng trưng cho số múi bên trong. Những quả măng cụt ít cánh thường có hạt to, ngược lại, những quả có nhiều cánh hoa sẽ là loại măng cụt lép, hạt bé.

4 mẹo chọn măng cụt không bị khô múi bên trong, mua 10 quả cả 10 đều trắng nõn, mọng nước - Ảnh 5

Kiểm tra độ cứng của măng cụt

Khi chọn mua măng cụt, bạn có thể dùng tay kẹp nhẹ vào quả măng cụt để xem độ cứng. Nếu thấy phần vỏ của chúng hơi mềm và có độ đàn hồi là măng cụt tươi và ngon. Ngược lại, nếu thấy vỏ măng cụt cứng, không thể bóp được bằng tay thì có thể là măng cụt đã để lâu, bị mất nước và ăn không còn ngon.

Ngoài ra, bạn cũng không nên mua măng cụt vào mùa mưa vì khi đó, măng cụt dễ bị thấm nước, múi sẽ khá nhạt. 

4 mẹo chọn măng cụt không bị khô múi bên trong, mua 10 quả cả 10 đều trắng nõn, mọng nước - Ảnh 6

Cách bảo quản măng cụt

Sau khi mua về, bạn có thể phân biệt độ chín của măng cụt dựa vào màu sắc của chúng: vỏ măng cụt tím sẫm (nên ăn ngay sau khi mua), vỏ măng cụt hồng tím sẫm (có thể để khoảng 1 hôm sau mua), vỏ măng cụt hồng đậm (ăn sau khi mua khoảng 2 ngày). Tiếp đó, cho những quả đã chín vào ngăn mát tủ lạnh để ăn dần. Còn với măng cụt xanh, không nên cho vào tủ lạnh vì măng cụt sẽ không thể chín tiếp và ăn bị sượng.

4 mẹo chọn măng cụt không bị khô múi bên trong, mua 10 quả cả 10 đều trắng nõn, mọng nước - Ảnh 7

Khi để trong tủ lạnh, nên cho măng cụt vào những chiếc túi ni-lông đã được đục lỗ. Nếu bảo quản trong nhiệt độ 13 độ C, có thể bảo quản từ 2 đến 3 tuần. Nếu để ở 2 độ C, bạn có thể bảo quản trong vòng 1 tháng. Tuy nhiên nên ăn trong thời gian sớm để có thể cảm nhận rõ nhất hương vị măng cụt.

 

Cách làm gỏi gà măng cụt giải ngấy cho bữa cơm mùa hè nắng nóng Gỏi gà măng cụt, món đặc sản ngon nức tiếng của Lái Thiêu 5 cách chọn dưa chuột ngon, giòn, không đắng dù ăn trực tiếp hay làm salad đều ngon
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp