Bánh canh Bến Có là một đặc sản nổi tiếng của ấp Bến Có, Nguyệt Hoá, Châu Thành, tỉnh Trà Vinh. Nhờ được làm từ hạt gạo đầu mùa mà sợi bánh canh Bến Có tròn to và không bị nở dù ngâm trong nước lâu. Ngoài xương hầm, bánh canh Bến Có còn có thêm hành tây, mực nướng và hành tím nên nước dùng vừa trong vừa ngọt thanh tự nhiên.
Một bát bánh canh Bến Có thường có thêm khá nhiều đồ ăn kèm như thịt nạc, giò heo, tim, gan, cật… Khi thưởng thức món này, người ta sẽ ăn cùng rau ghém và một chén nước mắm nguyên chất có thêm ớt tươi cắt lát.
>>> xem thêm: Về Trà Vinh nhất định phải thưỏng thức đặc sản bánh canh Bến Có
Mặc dù nguyên liệu chính của món bánh canh bò viên chỉ gồm có bánh canh, thịt chân giò và bò viên nhưng bánh canh bò viên – đặc sản An Giang có cách chế biến khá kì công. Cũng giống như các sợi bánh canh thường thấy, người ta thường ngâm gạo qua đêm rồi xay nhuyễn và ép cho khô nước. Tiếp đó, bột được mang cán mịn và xắt thành những sợi bánh canh mềm dai.
Nước hầm của bánh canh bò viên được ninh từ nhiều loại xương khác nhau như gà, heo rồi thêm tôm, cá… để ngọt nước. Sau khi thêm bánh canh, bò viên, chân giò… và chan nước dùng thì người bán sẽ thêm một chút rau mùi, hành lá và hành phi thơm nức mũi rồi mới mang ra cho khách. Khi ăn, bạn không chỉ cảm nhận được sợi bánh canh dai mềm, bò viên giòn dai mà còn có vị ngọt thanh từ nước dùng.
Bánh canh vịt là một trong những đặc sản được nhiều người yêu thích khi đến Cai Lậy, Tiền Giang. Một tô sẽ gồm có bánh canh, đùi vịt, vài miếng huyết nếp và một chút rau thơm, hạt tiêu xay. Để tạo ra món đặc sản nức tiếng này, người Cai Lậy thường chọn những loại gạo có độ dẻo, dai nhất định rồi mang đi ngâm khoảng 10 giờ đồng hồ. Sau đó mang làm thành những sợi bánh canh vô cùng hấp dẫn.
Thịt vịt được chọn làm bánh canh vịt Cai Lậy cũng là loại vịt xiêm, thịt mềm và khá ngọt. Đặc biệt, để chuẩn bị phần huyết nếp ăn kèm, người ta sẽ cho một chút gạo hoặc nếp, hạt tiêu, hành lá vào đĩa rồi từ từ cắt huyết vịt và mang đi luộc sôi vừa phải. Món bánh canh Cai Lậy thường được ăn kèm nước mắm gừng đậm đà để thịt vịt đậm đà hơn.
Mặc dù bánh canh hay hến đều là những nguyên liệu quen thuộc, thế nhưng ít ai biết đến món bánh canh hến nước cốt dừa, một đặc sản của các tỉnh miền Tây như Bến Tre, Tiền Giang. Đầu tiên, người ta sẽ mua những con hến dầy, chắc thịt và ngọt về làm sạch rồi luộc chín. Còn sợi bánh canh được làm từ bột gạo và bột năng nên ăn dai dai lạ miệng.
Sau khi lấy nữa cốt dừa xong, họ sẽ cho phần nước dão vào nấu cùng nước luộc hến và một phần thịt hến cho sôi thì cho bánh canh vào. Với phần thịt hến còn lại, người ta sẽ xào săn cùng hành tỏi phi thơm rồi nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Món bánh canh hến nước cốt dừa là sự kết hợp giữa sợi bánh canh trắng, nước cốt dừa béo ngậy và thịt hến ngọt thơm. Khi ăn, bạn có thể rắc thêm một chút hành lá và hạt tiêu xay để bánh canh hến nước cốt dừa hấp dẫn hơn.
Bình luận