Canh chua cá chốt là một món ăn bình dân và được nhiều người dân Long An yêu thích. Nguyên liệu chính để chế biến món này khá đơn giản, thường chỉ là cá chốt và lá me non. Là một loại cá da trơn xuất hiện nhiều ở miền Tây, cá chốt dù có kích thước không quá to nhưng thịt lại dai ngọt và khá thơm.
Khi ăn món canh chua cá chốt, bạn có thể cảm nhận được vị ngọt thanh từ cá kết hợp với chút chua dịu của lá me non, cay cay của ớt và hương vị thanh mát của cà chua, đậu bắp. Không chỉ xuất hiện trong bữa cơm hàng ngày của người dân Long An, bạn còn dễ dàng tìm thấy món canh chua cá chốt trong các nhà hàng, khách sạn cho đến quán ăn bình dân ở đây.
>>> xem thêm: Canh chua cá chốt, món ăn dân dã mà hao cơm, nhớ lâu của Long An
Mặc dù có mặt tại nhiều tỉnh miền Tây như An Giang, Đồng Tháp… thế nhưng bún xiêm lo nổi tiếng nhất là ở khu vực Mộc Hoá, Kiến Tường, Vĩnh Hưng của tỉnh Long An. Đây là một món bún quen thuộc của người Khmer và được thay đổi một chút sau khi được chế biến ở Việt Nam.
Để chế biến món này, người ta sẽ chọn những con cá lóc có kích cỡ to, sau đó cắt riêng phần đầu và phần thân. Nếu như đầu cá được mang đi nấu nước lèo thì thịt cá sẽ được viên thành những viên tròn hoặc vuông bằng đầu ngón tay. Tiếp đó, họ mang những viên cá này đi nấu cùng nước mắm, nghệ băm nhuyễn, bột ngọt, muối… Đặc biệt, bún xiêm lo thường được ăn kèm kèo nèo (tên gọi khác là nê thảo, tai tượng) và giá.
>>> xem thêm: Bún Xiêm Lo, phiên bản biến tấu từ món ăn Khmer khiến nhiều người phải lòng khi đến miền Tây
Cá lóc nướng trui là một món ăn có cách chế biến vô cùng đơn giản. Để chế biến món này, bạn không cần phải sử dụng xoong chảo hay nồi niêu gì cả. Đầu tiên, sau khi bắt cá dưới sông hoặc mua cá về, người ta sẽ mang cá đi rửa sạch sẽ rồi sử dụng một chiếc que dài xuyên từ dầu đến đuôi cá. Tiếp đó, họ sẽ phủ rơm khô lên rồi châm lửa nướng cá. Dù nghe qua có vẻ đơn giản nhưng để cá lóc nướng trui ngon, đẹp mắt thì người chế biến phải khéo léo và cần có kinh nghiệm.
Món cá nướng trui sau khi chín sẽ có mùi thơm hấp dẫn, thịt cá trắng hấp dẫn. Người ta thường ăn cá nướng trui cùng với một chén nước mắm tỏi ớt dầm me chín hoặc cuốn bánh tráng ăn kèm.
Mắm còng là một trong những món quen thuộc của người dân Nam bộ và được yêu thích nhất có lẽ là nắm còng Cần Giuộc. Thông thường, khoảng tháng 5 là thời điểm còng ngon nhất ở đây. Vì thế người dân thường mang chúng đi rửa sạch rồi mang đâm nhuyễn với muối và phơi nắng từ 3 đến 4 ngày.
Tiếp đó, họ sẽ vắt còng lấy nước cốt và tiếp tục mang chúng đi phơi nắng cho đến khi thấy mắm keo lại rồi chuyển sang màu đen như bùn. Mắm còng Cần Giuộc ngon nhất khi ăn kèm thịt ba chỉ, bún tươi, rau sống và dưa leo. Mặc dù khi mới nhìn, bạn sẽ thấy món ăn này có màu sắc không bắt mắt, thế nhưng nếu đã có dịp thưởng thức qua, bạn sẽ “mê mẩn” với hương vị thơm ngon, độc đáo này.
Bình luận