Từ lâu yến sào đã là món bồi bổ cơ thể được ưa thích của nhiều người. Từ nguyên liệu cơ bản nhất là chưng yến với đường phèn, người ta có thể nhiều nguyên liệu yến thêm bổ dưỡng, ngon lành. Nhưng kết hợp thế nào, nguyên liệu bao nhiêu là đủ?
2Đẹp xin giới thiệu chị em một số công thức chưng yến đơn giản mà vẫn đủ hấp dẫn, vụng mấy làm cũng thành công. Lượng yến sào khuyến nghị dùng một ngày của người lớn và trẻ em trên 12 tuổi là 10 - 20gram yến tươi, yến tinh chế đã ngâm nở.
1. Công thức yến chưng đường phèn
Nguyên liệu và dụng cụ cho 5 phần ăn
Cách làm:
Bước 1: Cho yến và nước sạch chia đều vào 5 hũ thủy tinh hoặc cho tất cả vào âu sứ/nồi đất tráng men, đậy nắp lại. Cho hũ hoặc âu vào nồi to, đổ nước lạnh ngập ⅔ hũ/âu sứ.
Bước 2: Để lửa lớn cho nước sôi, sau đó để lửa ở chế độ nhỏ, hầm liu riu khoảng 15 phút.
Bước 3: Lúc này yến đã nở và chín hoàn toàn, cho đường phèn vào chưng cùng thêm 5 phút nữa.
Bước 4: Tắt bếp, để nguyên hũ/âu trong nồi chưng đến khi nguội hẳn. Dùng ngay hoặc bảo quản lạnh.
2. Công thức yến chưng đường phèn, gừng, lá nếp
Nguyên liệu và dụng cụ cho 5 phần ăn
Cách làm:
Bước 1: Cho yến và nước sạch chia đều vào 5 hũ thủy tinh hoặc cho tất cả vào âu sứ/nồi đất tráng men, đậy nắp lại. Cho hũ hoặc âu vào nồi to, đổ nước lạnh ngập ⅔ hũ/âu sứ.
Bước 2: Để lửa lớn cho nước sôi, sau đó để lửa ở chế độ nhỏ, hầm liu riu khoảng 15 phút.
Bước 3: Lúc này yến đã nở và chín hoàn toàn, cho đường phèn, lá nếp và gừng tươi cắt sợi nhuyễn vào chưng cùng thêm 5 phút nữa.
Bước 4: Tắt bếp, để nguyên hũ/âu trong nồi chưng đến khi nguội hẳn. Dùng ngay hoặc bảo quản lạnh.
3. Công thức yến chưng đường phèn, táo đỏ, kỷ tử
Nguyên liệu và dụng cụ cho 5 phần ăn
Cách làm:
Bước 1: Cho yến và nước sạch chia đều vào 5 hũ thủy tinh hoặc cho tất cả vào âu sứ/nồi đất tráng men, đậy nắp lại. Cho hũ hoặc âu vào nồi to, đổ nước lạnh ngập ⅔ hũ/âu sứ.
Bước 2: Để lửa lớn cho nước sôi, sau đó để lửa ở chế độ nhỏ, hầm liu riu khoảng 15 phút.
Bước 3: Lúc này yến đã nở và chín hoàn toàn, cho đường phèn, áo đỏ (cắt lát) và kỷ tử vào chưng cùng thêm 5 phút nữa.
Bước 4: Tắt bếp, để nguyên hũ/âu trong nồi chưng đến khi nguội hẳn. Dùng ngay hoặc bảo quản lạnh.
4. Công thức yến chưng đường phèn, hạt sen, long nhãn
Nguyên liệu và dụng cụ cho 5 phần ăn
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế sen. Nếu dùng sen khô, ngâm nước khoảng 1 giờ, sau đó đem hấp hoặc hầm mềm. Nếu dùng sen tươi, loại bỏ tâm sen, màng mỏng bên ngoài rồi đem hấp hoặc hầm mềm.
Bước 2: Cho yến và nước sạch chia đều vào 5 hũ thủy tinh hoặc cho tất cả vào âu sứ/nồi đất tráng men, đậy nắp lại. Cho hũ hoặc âu vào nồi to, đổ nước lạnh ngập ⅔ hũ/âu sứ.
Bước 3: Để lửa lớn cho nước sôi, sau đó để lửa ở chế độ nhỏ, hầm liu riu khoảng 15 phút.
Bước 4: Lúc này yến đã nở và chín hoàn toàn, cho đường phèn, hạt sen (đã hầm mềm) và long nhãn vào chưng cùng thêm 5 phút nữa.
Bước 5: Tắt bếp, để nguyên hũ/âu trong nồi chưng đến khi nguội hẳn. Dùng ngay hoặc bảo quản lạnh.
5. Công thức yến chưng đường phèn, hạt sen, hạt chia
Nguyên liệu và dụng cụ cho 5 phần ăn
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế sen. Nếu dùng sen khô, ngâm nước khoảng 1 giờ, sau đó đem hấp hoặc hầm mềm. Nếu dùng sen tươi, loại bỏ tâm sen, màng mỏng bên ngoài rồi đem hấp hoặc hầm mềm.
Bước 2: Cho yến và nước sạch chia đều vào 5 hũ thủy tinh hoặc cho tất cả vào âu sứ/nồi đất tráng men, đậy nắp lại. Cho hũ hoặc âu vào nồi to, đổ nước lạnh ngập ⅔ hũ/âu sứ.
Bước 3: Để lửa lớn cho nước sôi, sau đó để lửa ở chế độ nhỏ, hầm liu riu khoảng 15 phút.
Bước 4: Lúc này yến đã nở và chín hoàn toàn, cho đường phèn, hạt sen, hạt chia vào chưng cùng thêm 5 phút nữa.
Bước 5: Tắt bếp, để nguyên hũ/âu trong nồi chưng đến khi nguội hẳn. Dùng ngay hoặc bảo quản lạnh.
Bình luận