Ngày nay, Điện Biên không chỉ là vùng đất mang nhiều hồi ức lịch sử mà còn thu hút du khách bởi thiên nhiên hoang sơ và nét văn hóa ẩm thực đặc sắc, đậm chất núi rừng Tây Bắc. Các món ăn của Điện Biên được chế biến cầu kỳ, nhất là nghệ thuật gia giảm cũng như sử dụng các loại gia vị độc đáo của vùng núi, tạo nên hương vị thơm nồng cho mỗi món ăn. Dưới đây là 5 đặc sản Điện Biên vừa ngon vừa lạ, thích hợp để bạn mua về làm quà cho gia đình và bạn bè.
Thịt trâu gác bếp là một trong những món ăn đặc trưng của đồng bào dân tộc Tây Bắc, nhưng ngon nhất, thơm nhất phải kể đến thịt trâu gác bếp ở Điện Biên. Để trở thành món ăn ngon, người ta phải lọc cẩn thận hết gân, bạc nhạc.
Sau đó, thái dọc thớ rồi ướp với hỗn hợp gia vị bí truyền, bao gồm cả hạt mắc khén giã nát rồi sấy trên than củi cho thịt chín đều. Thịt trâu gác bếp có có vị ngọt đặc trưng, kết hợp thêm các gia vị đậm đà và mang đến hương vị hấp dẫn cho đặc sản vùng cao. Nếu mua về làm quà, bạn nên dặn mọi người hãy hấp khoảng 30 phút hoặc quay trong lò vi sóng để thịt mềm hơn nhé!
"Mông Pê" có nghĩa là rượu của người Mông, "Tủa Chùa" là tên một khu vực sinh sống của người Mông ở Tủa Chùa, Điện Biên. Chỉ khi đến Tủa Chùa, du khách mới có thể thưởng thức loại rượu đặc trưng và này. Rượu được nấu từ những hạt ngô nếp đầu mùa trên bếp củi. Men rượu cũng được làm từ những thảo dược của núi rừng. Vì vậy, rượu Mông Pê Tủa Chùa còn có thể phòng chống lạnh, giảm đau nhức xương khớp, lưu thông khi huyết và uống bao nhiêu cũng chẳng hề đau đầu.
Thoạt nghe thì khá kỳ lạ khi bạn hoàn toàn có thể mua gạo ở chợ hoặc trong siêu thị. Tuy nhiên, nếu đến Điện Biên mà không mua gạo về làm quà thì quả thực thiếu sót. Có lẽ là do loại gạo này được trồng trên ruộng bậc thang, uống nước của núi rừng Tây Bắc nên lúa tỏa hương thơm cho đến khi trở thành hạt gạo căng mẩy.
Gạo tám Điện Biên có mùi hương thơm thoang thoảng, khi nấu lên lại vô cùng mềm, dẻo. Đây chính là lý do vì sao gạo tám Điện Biên được coi là loại gạo tám ngon nhất và trở thành một trong những đặc sản không thể không kể đến khi du lịch vùng núi Tây Bắc này.
Măng đắng là một món ăn dân dã, phổ biến với người Điện Biên. Với măng đắng, người ta có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như luộc, nướng, xào hoặc nấu canh. Tuy nhiên, đơn giản nhất là món măng đắng luộc, chấm với chẩm chéo - thứ nước chấm đặc trưng của người Thái - khiến nhiều du khách mê mẩn. Khác với nhiều loại măng tươi khác phải ngâm muối để khử vị đắng thì măng đắng Điện Biên vẫn giữ được trọn vẹn vị đắng, vị chát nhưng lại tạo nên một hương vị lạ miệng, khó quên.
Ngoài măng đắng, măng khô cũng là một trong những đặc sản Điện Biên được nhiều người mua về làm quà. Măng khô thường có 4 loại là: măng vầu, măng trúc, măng lưỡi lợn và măng nứa. Măng khô ngon phải là loại có màu vàng, hơi ngả nâu nhưng vẫn lưu giữ được mùi măng mới.
Thông thường, người ta thường chọn những búp măng non, không có xơ, phơi nắng tự nhiên và không qua xử lý hóa chất. Măng khô sau khi mua về có thể chế biến theo nhiều cách khác nhau như xào, nấu canh... đều rất ngon.
Bình luận