5 loài vật sống lâu nhất hành tinh

IG Đăng lúc: Thứ hai, 12/10/2020 18:08 (GMT +7)
Dù sở hữu nền y học phát triển, loài người vẫn chưa thể vượt qua các loài như cá mập, cá voi hoặc sứa bất tử về tuổi thọ.

Sứa bất tử: Bất tử

Hầu hết những loài trong danh sách động vật sống lâu nhất đều có mặt của loài sứa Turritopsis dohrnii. Sứa bất tử là loài sống gần như bất tử vì không thể tìm cách xác định tuổi thọ trung bình của nó. Chúng là một loài sứa có khả năng đảo ngược vòng đời của mình.

Sứa bất tử.
Sứa bất tử.

Ngao vỏ cứng: 500 năm

Ngao vỏ cứng là loài động vật thân mềm sống lâu nhất với tuổi thọ là 500 năm tuổi. Các nhà khoa học đã làm một cuộc điều tra về loài ngao vỏ cứng Arctica islandica, rằng chúng có thể sống tới hàng thế kỷ. Đương nhiên nó có thể sống lâu tới tầm 500 năm tuổi nếu không bị con người ăn thịt. Rất tiếc là loài này thường được đánh bắt làm thực phẩm.

Ngao vỏ cứng.
Ngao vỏ cứng.

Cá mập Greenland: 400 năm

Cá mập Greenland (Squalus microcephalus) có kích thước rất lớn, lên tới 900kg, và chỉ sống ở khu vực Bắc Cực.  Loài cá mập này tương đối nguy hiểm vì thịt của nó có thành phần hóa học chứa độc tố trimethylamine N-oxide gây chết người. Loài cá mập này sống khá thọ, khoảng 400 năm tuổi. Chúng chỉ trưởng thành khi đạt 100 năm tuổi, giai đoạn tuổi mà với hầu hết các loài khác đã chết từ lâu.

Cá mập Greenland (Squalus microcephalus).
Cá mập Greenland (Squalus microcephalus).

Rùa khổng lồ: 300 năm

Loài rùa này có cân nặng trung bình 450kg. Chúng có thể sống trên 200 năm tuổi, ghi nhận những cá thể sống lâu nhất thường ở tầm 300 năm tuổi. Có lẽ bởi sự chậm chạp của chúng nên cơ thể cơ bản chuyển hóa cực kỳ chậm và do đó cuộc đời tương đối dài.

Loài bò sát sống lâu nhất – Rùa khổng lồ (200 năm).
Loài bò sát sống lâu nhất – Rùa khổng lồ (200 năm).

Cá voi đầu cong: 200 năm

Cá voi đầu cong sống ở Bắc Cực và các vùng biển cận Bắc Cực. Sự chuyển hóa chậm chạp của chúng cũng có thể là lý do ảnh hưởng tới tuổi thọ. Một nghiên cứu chỉ ra rằng cá voi đầu cong sở hữu các bộ gen độc đáo giúp chúng sửa chữa các DNA và đề kháng với các đột biến gen. Bởi vậy mà chúng có thể sống tới 200 năm tuổi mà ít khi mắc bệnh.

Cá voi đầu cong.
Cá voi đầu cong.
Quảng Ninh: Bé trai mắc bệnh da vảy cá tiên lượng nặng Bộ GD&ĐT đề nghị thẩm định lại sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 1 Áp thấp nhiệt đới trên biển Đông mạnh lên thành bão số 7
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp