Bánh cuốn chả mực là một món ăn hấp dẫn mà bạn không nên bỏ qua khi đến Hạ Long. Bánh cuốn cở đây được tráng vừa phải, không quá dày nhưng cũng không quá mỏng, vì vậy vẫn giữ được độ dai dai.
Đặc biệt, khi được ăn kèm chả mực Hạ Long giòn sần sật và chấm trong nước mắm pha vừa văn, món ăn này sẽ càng hấp dẫn hơn. Chỉ với 15 ngàn cho 1 đĩa bánh cuốn và khoảng 10 ngàn cho 1 miếng chả mực, bạn đã có một bữa sáng ngon, lạ miệng.
Một số địa chỉ bán bánh cuốn chả mực ở Hạ Long
- Bà Ngân, bánh cuốn chả mực – 34 Đoàn Thị Điểm, phường Bạch Đằng, thành phố Hạ Long
- Bánh cuốn chả mực Gốc Bàng – 189, ngõ 1 phố Rạp hát, Lê Thánh Tông, thành phố Hạ Long
- Bà Yến bánh cuốn chả mực – 36 Đoàn Thị Điểm, phường Bạch Đằng, thành phố Hạ Long
Nhờ sử dụng loại bề bề tươi mới được đánh bắt nên món bún bề bề ở Hạ Long không chỉ nổi bật với nước dùng ngọt thanh mà còn có thịt bề bề chắc thịt. Ngoài bề bề, nước dùng của món bún bề bề còn được kết hợp với những hải sản tươi sống như cua, ghẹ, tôm… Để bún bề bề hấp dẫn hơn, người Hạ Long còn ăn kèm với đậu rán giòn, tôm bóc vỏ hay các loại rau tươi sống.
Một số địa chỉ bán bún bề bề ở Hạ Long
- Bún bề bề Đông Bắc – 6 Hải Phượng, phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long
- Khánh Tuyền – bún bề bề và bánh đa hải sản – Giếng Đáy, tổ 8, khu 3B, phường Giếng Đáy, thành phố Hạ Long
- Ẩm thực làng chài – số 1 Lê Thánh Tông, thành phố Hạ Long và số 1 Hoàng Quốc Việt, Bãi Cháy, thành phố Hạ Long
Chả mực Hạ Long thường là loại mực nang, được giã hoàn toàn bằng tay nên khi ăn sẽ thấy thấy những thớ mực giòn giòn dai dai vô cùng hấp dẫn. Sau khi được chiên vàng, chả mực Hạ Long sẽ được ăn kèm xôi trắng như một món ăn sáng giúp no bụng.
Một số địa chỉ bán xôi chả mực ở Hạ Long
- Xôi chả mực – Thương Mại, thành phố Hạ Long
- Hàng ăn nhanh, bánh mì và xôi – 39 Anh Đào, phường Bãi Cháy, thành phố Hạ Long
Ngán là một loại thể nhuyễn nhìn khá giống con ngao, chúng có lớp vỏ sần sùi chứ không trơn như vỏ ngao và sống ở những vùng biển nước mặn và nước lợ. Nhờ có vị ngọt và bổ dưỡng nên ngán được chế biến thành nhiều món ăn như ngán nướng, ngán hấp hoặc cháo ngán.
Ngán thường được chần qua nước sôi để tách lấy thịt rồi được băm nhuyễn và xào lửa to cùng hành phi. Sau đó, người ta chờ cho cháo chín thì múc ra bát và cho ngán đã được xào gia vị vào ăn cùng. Thịt ngán thường rất ngọt nên người nấu ít khi cần cho thêm bột ngọt vào cháo.
Một số địa chỉ bán cháo ngán ở Hạ Long
- Cô Hằng – cháo các loại – 42 Trần Hưng Đạo, phường Cao Thắng, thành phố Hạ Long
Cù kỳ có hình dạng khá giống cua nhưng không nhiều thịt bằng. Mặc dù chúng chỉ có phần thịt ở 2 càng nhưng thịt khá mềm và ngọt. Đặc biệt, phần gạch của cù kỳ cũng béo hơn cua nên người ta thường sử dụng nguyên liệu này để nấu bún.
Đầu tiên, người chế biến sẽ dùng phần thân cù kỳ để xay nhuyễn nấu nước dùng, còn phần gạch để nấu riêu. Thịt cù kỳ sau khi gỡ sẽ được mang phi thơm với hành tỏi. Món ăn này cũng được ăn kèm với đậu rán vàng và hành phi để dậy mùi.
Một số địa chỉ bán bún cù kỳ ở Hạ Long
- Bún cù kỳ 268 – 268 Giếng Đồn, phường Cao Thắng, thành phố Hạ Long
- Bún cù kỳ khách sạn Công Đoàn – tổ 5 khu 9A, phường Bãi Cháy, thành phố Hạ Long
- Bún cù kỳ Hường Béo – 20 Tấn mài, phường Bãi Cháy, thành phố Hạ Long
Bình luận