Mumbai (tên gọi cũ là Bombay) là một trong những trung tâm kinh tế, văn hoá và xã hội lớn của Ấn Độ. Đặc biệt, Mumbai còn được biết đến như là nơi giao thoa giữa quá khứ và hiện tại của đất nước Nam Á này.
Khi đến Mumbai, bạn sẽ không thể bỏ qua nhiều điểm du lịch nổi tiếng như Ấn Độ Môn, vườn quốc gia Sanjay Gandhi, triển lãm mỹ thuật Jehangir hay bảo tàng Prince of Wales… Bên cạnh đó, bạn cũng có dịp thưởng thức nhiều món ăn đường phố hấp dẫn như trà Masala, Pani Puri, gà Tikka…
Pani Puri là một món tráng miệng được nhiều người yêu thích ở Mumbai. Để làm được món bánh này, người đầu bếp sẽ sử dụng những viên bánh tròn rỗng ruột, sau đó nhồi vào bên trong khoai tây nghiền và đậu Hà Lan. Sau khi đã được mang đi chiên giòn và có màu vàng bắt mắt, bánh sẽ được nhúng trong xốt chua ngọt rồi đem phục vụ khách .
Masala Dosa là một trong những món ăn sáng phổ biến nhất của thành phố Mumbai. Phần Dosa của món ăn này là hỗn hợp bột gạo trộn cùng đậu lăng đen lên men. Khi chế biến, người ta sẽ tráng mỏng bột trên chảo gang rồi quét thêm một lớp khoai tây nghiền, hành và cuộn lại. Tiếp đó, bánh được cắt thành những miếng nhỏ và bê ra để thực khách từ từ thưởng thức cùng nước xốt cà ri.
Được biết đến như món “hamburger của người Ấn”, Vada Pav là món bánh mì kẹp với nhân khoai tây nghiền được trộn cùng nhiều loại gia vị đặc trưng của ẩm thực Ấn Độ. Nếu như trước đây món bánh này chỉ dành cho người nghèo thì hiện nay Vada Pav được rất nhiều người yêu thích, đặc biệt là những người ăn chay.
Có lẽ vì “tikka” có nghĩa là “cắt” nên món gà Tikka ở Mumbai thường được cắt thành những miếng nhỏ, sau khi lọc hết xương sẽ được mang ướp cùng nước sốt trong tủ lạnh khoảng 6 giờ đồng hồ rồi mới đem đi nướng. Đặc biệt, nước sốt ướp gà Tikka được làm từ nhiều gia cầu kỳ nên có mùi vị vô cùng hấp dẫn.
Masala là một dạng trà cay có nguồn gốc từ 5000 năm trước ở Ấn Độ. Sữa sau khi được nấu trong một chiếc nồi lớn sẽ được mang đi hoà cùng đường và nước. Sau đó, người đầu bếp sẽ thêm trà vào rồi khuấy đều lên. Trong tiếng Ấn Độ, Masala có nghĩa là “cay”, vì vậy họ sẽ cho gừng giã và nhiều gia vị khác như hồi quế nhuyễn vào trà để tạo ra hương vị cay nồng, thơm đặc biệt này.
Những cốc Masala sau khi được nấu xong sẽ có mùi thơm hấp dẫn, khi uống bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh xen lẫn một chút cay cay của thảo mộc. Vì người Ấn Độ thường thích trà hơn cà phê nên món trà Masala này đã trở thành thức uống đường phố được yêu thích nhất tại đây.
Bình luận