Cá Amok, món ăn kỳ công mang nét đặc trưng, thú vị của ẩm thực Campuchia

Quả Chanh Thành Tinh Đăng lúc: Thứ ba, 08/03/2022 15:52 (GMT +7)
Nếu có dịp đến Campuchia, cá Amok chắc chắn là một ăn ngon và đậm chất Khmer mà bạn không thể bỏ qua.
Hashtag #Ẩm thực thế giới #Văn hóa ẩm thực #Ẩm thực đường phố #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

Khi nhắc đến Campuchia, người ta sẽ nghĩ đến những điểm du lịch nổi tiếng như đền Angkor Wat, Angkor Thom, đảo Koh Rong, hồ Tonle Sap, công viên quốc gia Bokor… Và dĩ nhiên Campuchia còn có nhiều món ăn độc đáo như mì xào, nom banh chok, Lap Khmer, cà ri đỏ Khmer… Bên cạnh đó, Campuchia còn có một món ăn mang đầy đủ những nét đặc trưng của ẩm thực Khmer mang tên Amok.

Thực ra amok có thể dùng nhiều nguyên liệu như cá, thịt gà để chế biến nhưng amok cá vẫn là món ăn phổ biến nhất. Có lẽ bởi Campuchia có lợi thế về thủy sản. 

Ảnh: @skilletdoux.
Ảnh: @skilletdoux.

Thoạt nhìn món cá Amok (អាម៉ុកត្រី, amok trey), người ta sẽ nghĩ rằng đây là một món ăn khá đơn giản, thế nhưng thực chất món cá này có cách chế biến vô cùng cầu kỳ. Để làm được món cá hấp đặc biệt này, người Campuchia sẽ phải chuẩn bị khá nhiều nguyên liệu như phi lê cá, khượng (Kroeung, hỗn hợp gồm nhiều loại gia vị dành riêng để nấu món cá Amok), trứng, nước cốt dừa, đường thốt nốt, lá chùm ruột (lá ngót) và mắm bò hóc.

Người Campuchia thường sử dụng phi lê cá lóc hoặc cá trê làm món cá Amok vì những loại cá này ít xương, nhiều thịt và khi ăn thịt chắc ngọt, không bở. 

Ảnh: @chef.j.belanio.
Ảnh: @chef.j.belanio.

Để làm món cá Amok, người đầu bếp sẽ đem khượng, nước cốt dừa, trứng, đường thốt lốt , mắm bò hóc đi trộn đều thành một hỗn hợp hơi sệt. Sau đó cắt phi lê cá thành những miếng nhỏ vừa ăn và trộn vào với hỗn hợp vừa chuẩn bị.

Thay vì sử dụng những chiếc bát kim loại hoặc sứ, người Campuchia sẽ gói lá chuối lại, cho phi lê cá và một chút lá chùm ruột vào bát làm bắng lá chuối và mang đi hấp cách thuỷ. Có lẽ vì thế mà sau khi được hấp chín, cá Amok sẽ có mùi thơm vô cùng hấp dẫn. Khi mang ra mời khách, người ta thường trang trí thêm một chút ớt đỏ, lá chanh thái nhỏ và nước cốt dừa để món cá Amok đẹp mắt hơn.

Ảnh: @mamakongcambodian.
Ảnh: @mamakongcambodian.

Nhờ được hoà quyện với nhiều nguyên liệu mà cá Amok khi chín không hề có mùi tanh. Món ăn có vị ngọt thanh của cá, vị béo ngậy từ nước cốt dừa, trứng, vị đậm đà các loại gia vị và mùi thoang thoảng của lá chuối. Bên cạnh đó, món cá Amok còn xen lẫn chút vị chan chát của lá chùm ruột, nhờ vậy mà bạn có thể ăn nhiều mà không thấy ngấy. 

Khi thưởng thức món cá Amok lần đầu, không ít người sẽ thấy nó khá khó ăn vì mùi vị hơi nồng, tuy nhiên khi đã quen rồi, bạn sẽ cảm nhận hết được sự hấp dẫn của món cá Amok và có thể “bị nghiện”. Món ăn này thường được người Campuchia dùng kèm cơm nếp, nước tương và có thể nhâm nhi cùng một chút rượu cọ. Hiện nay, người Campuchia còn biến tấu món ăn này bằng cách sử dụng các nguyên liệu khác như đậu phụ, thịt bò, thịt lợn, thịt gà… thay cho cá để phù hợp với khẩu vị của nhiều người hơn. 

Bạn cũng có thể ăn món này cùng cơm trắng.
Bạn cũng có thể ăn món này cùng cơm trắng.

Vì là một món ăn quen thuộc trong đời sống hàng ngày của người Campuchia nên bạn hoàn toàn có thể tìm thấy món ngon này từ các quầy bán đồ ăn lề đường, quán ăn bình dân cho đến những nhà hàng nổi tiếng. Ngoài ra amok cũng là món ăn được nhiều người Campuchia dùng để đãi khách như một món ăn ngon, một cách giới thiệu về ẩm thực địa phương.

Khách Việt du lịch tới Thái Lan, đảo Bali, Lào, Campuchia, Philippines cần điều kiện gì? Nom banh chok, món bún cà ri cá “quốc hồn quốc tuý” của ẩm thực Campuchia Koh Rong Samloem, hòn đảo ít điện nhưng được ví như thiên đường ở Campuchia
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp