Mùa hè tới những món canh chua nhất định phải đi kèm với bát cà muối giòn nếu không thì chẳng trọn vị mâm cơm mùa hè nữa. Cà muối, dưa muối là những món ăn dân dã với người dân Việt Nam. Mỗi vùng miền sẽ có cách muối cà khác nhau.
Người ta có thể sử dụng nhiều loại cà để muối như cà bát, cà tím hay cà pháo. Và trong số các loại cà thì cà pháo có phần muối khó nhất khi giữ nguyên cả quả cà để muối. Làm sao để muối cà pháo giòn tan, không nổi váng và có thể bảo quản được lâu mà không lo hỏng thì không phải ai cũng làm được. Với bí quyết muối cà pháo sau đây, bạn sẽ có ngay hũ cà ngon để ăn dần.
Cà nên chọn quả vừa, đều nhau. Không nên chọn cà quả to quá hoặc nhỏ quá. Quả cà to có thể bị già, hạt cà sẽ cứng.
Chọn cà đều nhau để thời gian cà muối chín tương đồng nhau tránh việc có quả cà chín trước quả chín sau
- 1kg cà pháo
- 1 củ riềng
- 1 củ tỏi
- 2 – 3 quả ớt
- Nước đun sôi để nguội: 2 lít
- Muối hạt: 80g
- Đường trắng: 5g
- Mua cà về có thể để phơi nắng khoảng nửa buổi để cà héo bớt. Lúc muối cà sẽ giòn hơn.
- Sau đó đem rửa sạch.
- Riềng gọt bỏ, thái lát mỏng. Tỏi bóc vỏ để nguyên tép. Ớt rửa sạch, có thể cắt đôi hoặc để nguyên cả quả.
- Hòa 1 lít nước đun sôi với 40g muối cho tan hoàn toàn. Cắt núm cà sau đó thả cà vào tô nước muối. Bước này sẽ giúp cà không bị chảy nhựa ra và bị thâm. Ngâm cà khoảng 5 – 10 phút cho cà ngấm muối. Sau đó đổ ra rổ cho ráo nước.
- Hòa 1 lít nước còn lại với 40g muối, 5g đường. Đường sẽ giúp kích thích quá trình lên men, giúp cà nhanh chín hơn. Bạn có thể bỏ nguyên liệu này đi nếu không muốn. Bạn cần đảm bảo là muối phải khô, sạch không có tạp chất để khi muối cà không bị hỏng nhé.
- Chuẩn bị sẵn hũ thủy tinh có nắp đậy hoặc hũ sứ. Không nên muối cà trong hũ nhựa vì sẽ không ngon và có thể không tốt cho sức khỏe. Hũ muối cà đảm bảo phải sạch và thật sự khô ráo. Nếu hũ bị ẩm sẽ dẫn tới việc khi cà muối bị nổi váng.
- Xếp cà vào lọ, cứ một lớp cà thì thêm một lớp riềng, tỏi và ớt. Thực hiện cho tới khi hết cà. Sau đó đổ phần nước muối cà vào.
- Chuẩn bị sẵn một vỉ tre để đặt lên trên nhằm nén cà xuống, nếu không có vỉ tre bạn dùng một chiếc đĩa sứ cũng được nhé. Yêu cầu là phải để cà ngập trong nước muối. Sau đó chèn một vật nặng lên trên để nén cà. Đậy kín nắp. Để cà muối ở nơi thoáng mát.
Với thời tiết mùa hè, chỉ cần khoảng 2 ngày là bạn sẽ có cà muối giòn tan để ăn rồi.
Chúc bạn thành công với cách muối cà pháo này nhé!
Bình luận