5 kỷ lục thế giới của ẩm thực Việt dành cho những món ăn nào?

Thu Trần Đăng lúc: Thứ hai, 31/08/2020 17:18 (GMT +7)
Các món nước, món cuốn, bánh từ bột gạo của ẩm thực Việt đều được trao kỷ lục thế giới vì sự đa dạng và đặc sắc không đâu có.
Hashtag #Đặc sản Việt Nam #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

Vốn được biết đến là một đất nước có nền ẩm thực đa dạng và độc đáo, Việt Nam luôn nhận được nhiều lời khen ngợi từ bạn bè quốc về những món ăn thơm ngon, đặc sắc.

Mới đây, theo tin độc quyền từ báo Thanh Niên, Liên minh kỷ lục Thế giới (WorldKings) đã chính thức xác lập 5 kỷ lục thế giới cho hành trình ẩm thực Việt Nam bao gồm: Đất nước sở hữu nhiều món sợi và nước hấp dẫn nhất thế giới, Đất nước có nhiều món mắm với hương vị đặc trưng nhất thế giới, Đất nước có nhiều món ăn được chế biến từ nhiều loài hoa nhất thế giới, Đất nước có nhiều món cuốn đặc sắc nhất thế giới và Đất nước có nhiều món bánh được làm từ bột gạo hấp dẫn nhất thế giới.

Cả 5 nội dung được xác nhận kỷ lục của ẩm thực Việt đều là những món ăn hấp dẫn và biến hóa kỳ thú theo từng vùng miền khác nhau. Chính người Việt cũng chưa bao giờ hết ngạc nhiên vì sự phong phú, đa dạng của đồ ăn Việt.

Món sợi và nước

 

5 kỷ lục thế giới của ẩm thực Việt dành cho những món ăn nào? - Ảnh 1

Trên khắp 3 miền của dải đất hình chữ S, nơi nào cũng có món sợi và nước đặc trưng, không trộn lẫn hương vị. Mỗi địa phương lại nổi tiếng với một món sợi và nước khác nhau, là sự biến hóa của bốn loại sợi làm từ gạo và củ gồm: phở, bún, bánh đa, miến và bánh canh.

Các món sợi và nước đa dạng hơn ở phía Bắc. Có thể điểm qua một số món sợi và nước trứ danh như: phở bò, phở gà, bún cá, bún gà, bún riêu, bún ốc, bún thang, bún hải sản, bánh đa cua, bánh đa cá rô, miến gà, miến ngan, miến lươn. Dọc miền Trung lại có các món bún bò Huế, mì Quảng, bún quậy, bánh canh ghẹ... Vào miền Nam thì có thêm hủ tíu, canh bún, bún riêu Nam bộ, mì kéo sợi...

Nước mắm Việt

Nước mắm là loại ẩm thực đặc trưng nhất của Việt Nam. Mặc dù có mùi vị khó chịu với những người phương Tây nói riêng và người ngoại quốc nói chung, nước mắm vẫn ngày càng trở nên phổ biến, thậm chí đi vào nhà bếp các khách sạn đẳng cấp nhất thế giới như một thứ gia vị đặc sắc để tẩm ướp, làm cho thức ăn trở nên thơm ngon, đậm đà hơn.

Ngoài mắm cá, măm tôm, mắm tép, mắm cáy ở phía Bắc, miền Trung và miền Nam có những loại mắm mang hương vị phong phú và đặc biệt như mắm me, mắm nêm, mắm cá Châu Đốc, mắm ruột U Minh, mắm sò Lăng Cô, mắm bò hóc Sóc Trăng, mắm còng Bến Tre...

5 kỷ lục thế giới của ẩm thực Việt dành cho những món ăn nào? - Ảnh 2

 

Món ăn từ hoa

Ẩm thực Việt sáng tạo và phong phú đến nỗi nhiều loài hoa cũng được chế biến tài tình thành món ăn ngon miệng. Hương vị của những món ăn từ hoa không vùng nào giống vùng nào.

Hoa tam giác mạch: Loài hoa này phổ biến ở vùng Tây Bắc. Hoa được thu hoạch, đem phơi khô để xay thành bột làm bánh.

Hoa kim châm: Loài hoa chứa nhiều vi chất này được sử dụng làm nguyên liệu trong nấu nướng như nấu chung với thịt gà, lươn kèm với các loại rau khác.

Hoa ban: Có rất nhiều món ăn được làm từ hoa ban như nộm rau, nộm giềng, nộm măng hay trộn với thịt băm, nhồi cá, gà nướng…

5 kỷ lục thế giới của ẩm thực Việt dành cho những món ăn nào? - Ảnh 3

Bông điên điển: Loài hoa đặc trưng của vùng sông nước Nam bộ được sử dụng để làm gỏi, xào, nộm. Nhưng hấp dẫn nhất đó là món canh chua điên điển nấu cá linh.

Hoa sen: Nếu những loại hoa khác thường dùng để chế biến thành các món ăn dân dã, thì hoa sen lại được chế biến thành những món ăn tinh tế hơn. Không chỉ riêng hoa mà các bộ phận của cây sen từ củ, ngó sen, tim sen, hạt sen, nhụy sen… đều có thể ăn được.

Bông bí vàng: Bông bí được dùng để nấu canh, xào tỏi hoặc làm món thịt nhồi bông bí. Món ăn từ bông bí không chỉ thơm ngon mà còn rất bổ dưỡng.

Bông so đũa: Loài hoa này thường có hai màu, trắng hoặc tím, thường chế biến thành các món canh như canh chua với khế, canh chua cá rô, cá lóc hoặc làm lẩu.

5 kỷ lục thế giới của ẩm thực Việt dành cho những món ăn nào? - Ảnh 4

Đồ cuốn Việt

Việt Nam là thiên đường của đồ cuốn. Món cuốn của ẩm thực Việt đa dạng tới mức người ta khó liệt kê cho đủ. Tuy nhiên, điểm chung của món cuốn Việt là có rất nhiều loại rau gia vị đi kèm và mỗi cách cuốn gỏi kèm rau lại ẩn chứa các kinh nghiệm dinh dưỡng, sức khỏe hữu ích.

Một số món cuốn Việt đã trở nên vô cùng phổ biến như phở cuốn, bánh tráng cuốn thịt heo, gỏi cuốn, nem lụi, ram cuốn, nộm cuốn...

5 kỷ lục thế giới của ẩm thực Việt dành cho những món ăn nào? - Ảnh 5
5 kỷ lục thế giới của ẩm thực Việt dành cho những món ăn nào? - Ảnh 6

Các món bánh từ bột gạo

Khác với Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, những nước cũng sở hữu nhiều loại bánh từ bột gạo, cách chế biến bột gạo thành bánh của ẩm thực Việt đa dạng hơn rất nhiều.

Xuất phát là một nền văn hóa lúa nước hơn 4000 năm, bánh bột gạo của Việt Nam không giới hạn trong những loại có nhân đỗ mà mở rộng vô biên khả năng sáng tạo với rất nhiều công thức và kết hợp với nhiều loại rau củ thịt cá khác nhau.

Miền Bắc có bánh chưng, bánh nếp, bánh gai, bánh tẻ, bánh đúc, bánh trôi, bánh chay, bánh tôm... Miền Trung có bánh xèo, bánh nậm, bánh bột lọc, bánh ít... Miền Nam có bánh lá mơ, bánh chuối, bánh khọt, bánh khoai, bánh bò hấp, bánh tai yến, bánh hòn, bánh bao chỉ dừa, bánh tằm khoai mì, bánh cam lúc lắc, bánh da lợn... 

5 kỷ lục thế giới của ẩm thực Việt dành cho những món ăn nào? - Ảnh 7
5 kỷ lục thế giới của ẩm thực Việt dành cho những món ăn nào? - Ảnh 8
5 kỷ lục thế giới của ẩm thực Việt dành cho những món ăn nào? - Ảnh 9

Một điểm thú vị là rất nhiều món bánh từ bột gạo của Việt Nam ngon nhất là khi ăn kèm với nước mắm đã được pha chua cay ngọt vị thanh dịu.

Ẩm thực Việt chắc chắn sẽ có một vị trí xứng đáng hơn trên bản đồ ẩm thực thế giới sau khi 5 loại món ăn trên được xác lập kỷ lục.

Vụ ngộ độc pate Minh Chay: Cảnh giác với thực phẩm chay đóng gói Độc tố botulinum có trong pate Minh Chay là độc tố "mạnh" nhất thế giới Top 5 nhà hàng, quán chay chuẩn vị tại Hà Nội
Copy URL

Bình luận

Chủ đề mới trên 2Đẹp