Đậu Hà Lan vốn là một thực phẩm quen thuộc, luôn nằm trong danh sách các món ngon, bổ, rẻ, được nhiều người nội trợ tin tưởng và lựa chọn. Đậu Hà Lan không chỉ chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể mà nó còn mang lại những món ăn với hương vị hợp với cả người lớn lẫn trẻ nhỏ.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nếu như ăn thường xuyên đậu Hà Lan sẽ giúp cho cơ thể chúng ta được nạp nhiều chất xơ, chống béo phì, cực tốt cho người bị táo bón, giảm bớt lượng đường có trong máu, hỗ trợ cho chức năng thần kinh, sản xuất năng lượng và chuyển hóa Carbohydrate.
Đậu Hà Lan có thể biến tấu thành rất nhiều những món ăn ngon miệng khác nhau, mà đảm bảo sẽ khiến mâm cơm của gia đình bạn trở nên hấp dẫn và mới lạ hơn rất nhiều. Những món ăn đó là gì? Cùng vào bếp và chuẩn bị cùng với 2Đẹp nhé!
Một món ăn nghe có vẻ khá lạ tai, nhưng nếu đã thưởng thức rồi thì chắc chắn các bạn sẽ phải mê đắm ngay từ lần đầu tiên cho mà xem. Từng miếng đậu phụ mềm mịn, trắng nõn quyện lẫn cùng với hương vị bùi bùi của đậu Hà Lan và đậu ngự, ăn cùng cơm nóng nữa là đảm bảo chuẩn bài luôn rồi.
- 200 gram bìa đậu phụ
-150 gram đậu Hà Lan
- 200 gram đậu ngự tươi (đã bóc vỏ)
- Thịt gà phi lê
- Nước mắm, dầu hào, muối, hạt nêm, đường, tương cà, tương ớt chua ngọt
- Hành lá, hành khô, tỏi, lá lốt
- Đậu hũ mua về, đem rửa thật sạch và để ráo. Sau đó, thái ra thành những khúc nhỏ sao cho vừa miệng ăn. Đậu Hà Lan rửa sạch cùng với nước rồi để ráo. Nếu như bạn sử dụng đậu Hà Lan khô thì hãy đem đậu đi luộc chừng 10 - 15 phút để cho hạt đậu Hà Lan được chín đều nhé. Tách vỏ đậu ngự rồi rửa sạch, để riêng cho ráo bớt nước.
- Đặt chảo lên trên bếp, đun nóng một chút dầu ăn để phi thơm tỏi. Sau đó, bỏ thịt gà vào để xào chín cùng tương cà, bỏ thêm chút nước mắm và hạt tiêu cho thêm phần đậm đà.
- Tiếp theo, bạn hãy bỏ vào thêm đậu phụ, đậu ngự, đậu Hà Lan vào để đun cùng. Trong quá trình đun, bạn nên bỏ vào thêm một chút nước lọc để các nguyên liệu có thể thấm được đều gia vị. Đun thêm chừng 10 phút nữa, nêm nếm lại gia vị thì tắt bết.
- Lá lốt cắt nhỏ, rắc lên trên bề mặt món ăn sau khi hoàn thành để tăng thêm hương thơm hấp dẫn nhé.
Đậu Hà Lan là một nguyên liệu vô cùng thích hợp để chế biến cơm chiên. Thông thường, nhiều người chỉ lựa chọn trứng, xúc xích, lạp xưởng mà quên mất rằng đậu Hà Lan chính là một nguyên liệu giúp món cơm chiên chay của bạn trở nên hấp dẫn hơn rất nhiều đấy.
- Cơm trắng
- Vài nhánh nấm hương
- Đậu Hà Lan: ½ bát
- Ớt chuông: ½ quả
- Các loại gia vị: muối, nước tương, dầu ăn, hạt nêm
- Nấm hương, ớt chuông đem rửa sạch, sau đó thái nhỏ hình hạt lựu
- Chần qua đậu Hà Lan với nước sôi trong chừng 2 - 3 phút rồi vớt ra ngoài và để cho ráo nước.
- Chiên nóng cơm nguội cùng với dầu ăn. Đợi tới khi cơm được tơi, mềm thì bạn hãy bỏ vào thêm ớt chuông, nấm hương, đậu Hà Lan vào rồi đảo lên cho thật đều.
- Đảo đều tay chừng 5 phút thì các bạn bỏ thêm các loại gia vị vào, nêm nếm cho vừa vặn là hoàn thành.
Một món ăn vô cùng bổ dưỡng, nhờ vào sự kết hợp giữa đậu Hà Lan và tôm. Chỉ với 15 - 20 phút vào bếp là các bạn hoàn toàn có thể chế biến xong món ăn này và thưởng thức cùng với gia đình của mình rồi.
- 300 gram tôm tươi
- 200 gram đậu Hà Lan non
- 1 củ tỏi
- Rửa sạch tôm với nước cho hết tanh, nhòn. Sau đó, bạn hãy bóc vỏ, bỏ đầu và lột chỉ đen. Đậu Hà Lan rửa sạch, để ráo.
- Bắc chảo lên trên bếp, đun nóng dầu ăn rồi cho tỏi vào để phi thơm. Tiếp đó, bạn hãy cho tôm vào để xào cùng. Tới khi tôm đã chín, bạn thả đậu Hà Lan vào để xào cùng. Đổ vào một chút nước lọc và nêm nếm các loại gia vị sao cho vừa miệng.
- Khi đậu đã chín, bạn rắc một chút hạt tiêu vào là hoàn thành.
Đây là món ăn cực thích hợp để các mẹ chế biến cho các bé nhà mình. Cháo thịt nạc nấu cùng đậu Hà Lan vừa thơm ngon, hấp dẫn lại vừa bổ dưỡng vô cùng. Các mẹ có thể tham khảo nhé!
- Thịt nạc heo: 200 gram
- Đậu Hà Lan: 200 gram
- Gạo
- Các loại gia vị
- Rửa sạch đậu Hà Lan cùng với nước, sau đó bỏ vào nồi để đun sôi tới khi đậu được chín mềm. Sau đó, bạn hãy vớt đậu Hà Lan ra rồi xay nhuyễn.
- Vo sạch gạo và sử dụng luôn nồi nước mà bạn vừa luộc đậu Hà Lan để nấu cháo. Tiếp đó, bạn hãy cho thịt nạc heo đã được băm nhỏ vào rồi khuấy lên thật đều.
- Đợi đến khi tất cả các nguyên liệu quyện đều, sôi lên và có độ sệt thì bạn hãy tắt bếp và cho một chút dầu ăn vào.
- Thời gian bạn nấu trên bếp càng lâu thì rau củ lại càng bị mất nhiều chất bổ dưỡng hơn nên các bạn đừng ninh cháo quá lâu nhé.
Thêm một món ăn nữa được chế biến từ đậu Hà Lan mà các bạn không nên bỏ qua, đó chính là súp đậu Hà Lan, lòng đỏ trứng gà và khoai tây. Món ăn này có thể được sử dụng làm món khai vị vô cùng ngon miệng trong các bữa tiệc đấy.
- Đậu Hà Lan: 200 gram
- Khoai tây (thái nhỏ): 2 củ
- Lòng đỏ trứng gà: 1
- Các loại gia vị: sốt cà chua, dầu ăn, tỏi băm
- Bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn rồi phi thơm tỏi. Cho khoai tây vào xào cùng với sốt cà chua và một chút nước lọc. Đun ở mức lửa nhỏ cho tới khi thấy khoai tây được chín nhừ.
- Tiếp đó, bạn hãy cho đậu Hà Lan vào để nấu cùng chừng 30 phút.
- Để hỗn hợp nguội bớt rồi dùng máy xay xay nhuyễn.
- Đun sôi, nêm nếm vừa miệng
- Cho tiếp 1 lòng đỏ trứng gà vào, khuấy đều vào tiếp tục đun chừng 3 phút nữa là hoàn thành.
Trên đây là 5 món ngon được chế biến từ đậu Hà Lan vừa ngon miệng, hấp dẫn lai bổ dưỡng vô cùng. Nếu như bạn đang muốn đổi gió cho bữa cơm của cả gia đình mình thì hãy bỏ túi ngay bài viết này nhé. Chúc các bạn thành công và có những bữa ăn ngon miệng.
Bình luận