Nói đến các món sợi tiêu biểu của châu Á không thể không nhắc đến món phở. Sợi phở làm từ bột gạo tráng mỏng rồi thái sợi, nhưng điều làm nên tên tuổi của phở không chỉ nằm ở phần bánh phở mà chủ yếu ở nước dùng.
Nước dùng phở có thể là nước dùng bò hay nước dùng gà nhưng nước phải thơm, đậm đà, ngọt xương mà vẫn giữ được vị thanh. Phở là món phải ăn nóng, nếu đúng điệu sẽ cần thêm chút dấm (chanh), tương ớt để có thêm vị chua, cay.
Phở Việt Nam không chỉ chất lượng mà còn rất rẻ, một tô phở trung bình khoảng 30 ngàn, nếu ăn tô đặc biệt, nhiều thịt, giá có thể lên tới 60 hoặc 100 ngàn/ tô nhưng nhìn chung, chỉ khoảng dưới $2 là bạn có tô phở ngon lành, hương vị tinh tế. Đây cũng là lý do phở Việt được lòng thực khách quốc tế đến thế.
Ngày nay thì phở không chỉ có mặt ở Việt Nam mà đã được mang ra khắp thế giới, bạn sẽ dễ dàng tìm được một hàng phở trong nhà hàng Việt ở các nước như Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản,...
Mì udon là món mì Nhật Bản có sợi mì khá to, dày, ăn dai dai. Cùng với soba, ramen, udon là món mì rất được yêu thích bởi người Nhật cũng như các du khách nước ngoài. Không giống như những món mì thông thường, udon có rất nhiều biến tấu từ mì lạnh đến mì nóng, mì nước đến mì khô và có vô vàn cách kết hợp udon với những món ăn khác. Bạn có thể ăn udon với tempura, bánh mochi hay thậm chí cà ri. Đây quả là một món mì đặc trưng cho sự sáng tạo vô cùng độc đáo của ẩm thực Nhật Bản.
Japchae là món miến xào của Hàn Quốc thường sử dụng miến khoai lang xào cùng các loại rau theo mùa và thịt. Những ai yêu thích phim Hàn Quốc chắc hẳn không còn xa lạ gì với món ăn này. Cũng như nhiều món ăn khác trong ẩm thực Hàn, dầu mè được sử dụng trong quá trình nấu japchae để tạo mùi vị thơm ngon. Đây từng là một món ăn dành cho giới quý tộc và ngày nay thì japchae thường xuất hiện trong những dịp đặc biệt như lễ cưới hay sinh nhật.
Laksa là món bún nước sử dụng bún sợi to và thường được biết đến như một phiên bản cà ri của Malaysia. Có 2 loại laska chính là cà ri laksa và asam laksa. Cà ri laksa có vị thơm ngọt và béo ngậy bởi phần nước dùng chế biến từ nước cốt dừa. Asam laksa thì lại có nước dùng chua ngọt với nguyên liệu chính là cá và nước me. Đặc biệt, Asam laksa từng được CNN xếp thứ 7 trong danh sách 50 món ăn hấp dẫn nhất thế giới, đủ để nói lên chất lượng của món ăn này.
Nếu bạn chưa biết thì mie goreng chính là phiên bản gốc của món mì ăn liền trứ danh indomie. Mie goreng phiên bản gốc là mì xào khô với nguyên liệu là sợi mì vàng dai cùng hành, tỏi, bắp cải, thịt,...Món mì này mang hương vị chua, ngọt, cay hòa quyện đã làm nên thương hiệu ẩm thực đường phố Indonesia và dễ dàng tìm thấy ở các quán bình dân của đất nước ngàn đảo.
Bình luận