Mì khô nóng, món đặc sản đường phố quyền lực của Vũ Hán

Mì khô nóng, món đặc sản đường phố quyền lực của Vũ Hán

Là 1 trong 5 món mì hàng nổi tiếng nhất Trung Quốc, vậy mì khô nóng Vũ Hán là gì và có gì đặc biệt mà khiến nhiều người mê mẩn như vậy?

Nếu người Việt mê ăn phở vào buổi sáng, người Nhật “phải lòng”mì ramen thì với người dân Vũ Hán, được thưởng thức một bát mì khô nóng sau khi thức dậy là một điều rất tuyệt. Khi có dịp ghé thăm “Chicago của phương Đông”, bạn chỉ cần đi dạo lòng vòng qua vài con phố nhỏ là đã có đủ một túi các món ăn đường phố ngon miệng như: bánh bao, bánh miến oa, vàng đậu… và sẽ thật đáng tiếc nếu bạn bỏ qua mì khô nóng – một trong 5 món mì hàng đầu của ẩm thực Trung Hoa.

Mì khô nóng, món đặc sản gây nghiện bậc nhất thành phố Vũ Hán - Ảnh 1
Ảnh : @districtdelicious.

Mì khô nóng là gì? Mì khô nóng xuất hiện ở Vũ Hán từ khi nào?

Theo nhiều người dân địa phương, món mì khô nóng bắt đầu được biết đến ở Vũ Hán từ khoảng năm 1930 tại bến cảng Hán Khẩu. Khi đó, tại đây có một người đàn ông chuyên bán các món phở và mì đậu. Quầy đồ ăn nhỏ của anh lúc nào cũng đông khách đến mua, chính vì vậy trong một buổi chiều quá bận rộn, anh này đã vô tình đổ dầu mè lên một chảo mì lớn đã được nấu chín.

Thay vì bỏ đi, anh liền nhanh trí thêm vào một chút hẹ và nêm nếm gia vị vừa miệng, sau đó đem trộn đều và đem ra phục vụ khách hàng. Món ăn tưởng chừng như “sai lầm” này lại khiến nhiều người yêu thích và nhanh chóng trở thành một món ăn đặc sắc của Vũ Hán.

Mì khô nóng, món đặc sản gây nghiện bậc nhất thành phố Vũ Hán - Ảnh 1
Một quầy bán mì khô nóng trên đường phố Vũ Hán. Ảnh : @ emma__cho.

Một tô mì khô nóng Vũ Hán thường được chế biến như thế nào?

Để có được một tô mì khô nóng ngon “đúng chuẩn”, sợi mì để làm món này phải là mì tươi và được làm từ sáng sớm. Khi khách đến quán và gọi món, người đầu bếp sẽ mang sợi mì đi trụng nước sôi sau đó phủ lên đó nước sốt đậu nành và vừng cay rồi thêm vào một số món ăn kèm như đậu dài ngâm hay củ cải ngâm cay. Khi trộn mì, lượng nước sốt phải vừa đủ để tráng mì, giúp mì dù nóng nhưng vẫn khô vừa đủ. 

Mì khô nóng, món đặc sản gây nghiện bậc nhất thành phố Vũ Hán - Ảnh 1
Ảnh : @cindyyang1028.

Một bát mì khô nóng hoàn hảo là khi sợi mì phải có độ mềm vừa phải và vẫn giữ được độ dai. Sau khi trộn mì với một chút dầu mè, gia vị và thêm vào một chút rượu tự nấu của địa phương , bát mì khô nóng Vũ Hán sẽ dậy mùi vô cùng hấp dẫn.

Mì khô nóng, món đặc sản gây nghiện bậc nhất thành phố Vũ Hán - Ảnh 1
Ảnh: 123RF.

Tuy là một món ăn có thể dễ dàng chế biến tại nhà, tuy nhiên việc thưởng thức một tô mì khô nóng tại các quán ăn đường phố ở Vũ Hán sẽ đem lại cho bạn những trải nghiệm thú vị hơn cả.

Nếu có cơ hội ghé thăm thành phố 11 triệu dân Vũ Hán, mì khô nóng chính là một trong những món ăn hấp dẫn mà bạn nhất định phải thử vào mỗi sáng.

Chia sẻ facebook Copy URL
Min Xu