5 việc đầu tiên nhất định phải làm khi Hà Nội nới lỏng các hoạt động thiết yếu

5 việc đầu tiên nhất định phải làm khi Hà Nội nới lỏng các hoạt động thiết yếu

Gần 1 tháng Hà Nội thực hiện dừng các hoạt động cơ sở kinh doanh dịch vụ như ăn uống, cắt tóc...Rất nhiều người đang "dài cổ" chờ ngày lệnh trên được nới lỏng.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội thông tin, đơn vị đã đề xuất lên Sở Y tế Hà Nội về việc mở dần một số hoạt động thiết yếu. Theo đó, sẽ xem xét mở lại một số hoạt động như: cửa hàng ăn uống trong nhà, những hoạt động tập thể dục ngoài trời cũng sẽ được hoạt động trở lại.

Về đề xuất lộ trình nới lỏng một số hoạt động dựa vào mức độ cần thiết, CDC sẽ đề xuất cho phép mở lại hoạt động kinh doanh ăn uống tại chỗ, cửa hàng cắt tóc, chợ dân sinh trước. Đây là tin vui với đông đảo cư dân tại thủ đô và có không ít người đã lên ngay kế hoạch thực hiện ngay lập tức những điều sau đây.

Cắt tóc ngay lập tức

Ai kịp cắt tóc trước khi cửa hàng cắt gội phải đóng cửa hôm 25/5 thì giờ này tóc cũng dài ra đáng kể rồi, còn những ai lỡ nghĩ trong đầu vào ngày 24 là "thôi để mai ra cắt" thì chắc hiện tại phải lấy chun mà buộc tóc lại cho đỡ xòa vào mắt. Các bà các cô quen gội đầu ngoài hàng, nay phải tự tay gãi, xả rồi sấy "góc con người" đến "nhừ" tay thì còn ao ước được hưởng lại cái cảm giác nằm thư giãn mà để nhân viên gội, gãi biết bao.

5 việc đầu tiên nhất định phải làm khi Hà Nội nới lỏng các hoạt động thiết yếu - Ảnh 1

Chưa kể Hà Nội vừa trải qua những ngày nắng nóng đỉnh điểm (tất nhiền là không phải ai cũng có xe hơi mát lạnh mà chui ra chui vào) thì cứ tưởng tượng đi ngoài đường dưới ánh nắng chói chang, mồ hôi mồ kê nhẽ nhại còn tóc tai thì dính bết vào trán vào má, thôi nghĩ đến đây là đủ chỉ muốn cắt bay đi mớ tóc tai lòa xòa ngay khi cửa hàng tóc mở cửa trở lại rồi.

Ăn một bát phở, bún nóng hổi ngay tại quán

Dù vẫn phải dãn cách tối thiểu và không được quá 20 người trong quán. Song phải thừa nhận rằng, đồ ăn của Hà Nội phải nóng sốt, ăn tại chỗ nó mới là cái "thú", chứ cái cảnh gọi ship mang về rồi xô lệch, túi to túi nhỏ, lúc mở ra đổ vào thì cảm hứng ẩm thực nó cũng "tịt" đi ít nhiều, nếu không muốn nói là "mất cả ngon".

5 việc đầu tiên nhất định phải làm khi Hà Nội nới lỏng các hoạt động thiết yếu - Ảnh 1

Không hiếm những người cả đời gắn bó với ẩm thực đường phố đang ngóng cái ngày có thể khi lên cơn thèm có thể ngồi cạnh nồi nước dùng, xì xụp ngay một bát phở nóng hổi, rổ quẩy giòn dai  thêm combo trứng trần chốt bữa. Đúng là thiên đường cũng chỉ đến thế mà thôi.

Đi tập gym, đá bóng, chơi thể thao

Đối với nhiều người thì việc tập luyện, chơi thể thao có thể gọi là đam mê, là thói quen hàng ngày không thể thiếu, từ những môn ngoài trời như chạy bộ, đá bóng, cầu lông, bóng chuyền,... cho đến các môn trong phòng tập gym hay bơi lội. Chuyện phải bó chân trong nhà khiến không ít người coi tập luyện như "hơi thở" như muốn "chết nửa con người", bồn chồn bứt rứt không khác gì cầm tù giam lỏng. Nên không ngạc nhiên là khi lệnh cho phép chơi thể thao quay trở lại, những thành viên team "mê vận động" sẽ lao ngay ra mà hít thở bầu không khí căng tràn trong lồng ngực và cho phép các bó cơ hoạt động hết công suất tối đa.

5 việc đầu tiên nhất định phải làm khi Hà Nội nới lỏng các hoạt động thiết yếu - Ảnh 1

Đi chợ 

Nghe có vẻ kỳ lạ, nhưng đây thực sự là niềm đam mê của các bà, các mẹ và thậm chí cả nhiều đấng mày râu mê nấu nướng. Siêu thị mát, siêu thị nhiều đồ đầy đủ thật đấy. Nhưng thật sự là chợ dân sinh vẫn chiếm vị trí vô cùng quan trọng trong đời sống hàng ngày, đặc biệt là các khu dân cư đông đúc bởi sự tiện lợi, tươi ngon của nó.

5 việc đầu tiên nhất định phải làm khi Hà Nội nới lỏng các hoạt động thiết yếu - Ảnh 1

Sáng sớm xách giỏ đi ra chợ, mua miếng thịt ngon, con cá tươi, mớ rau non hay lượn qua hàng này một tý, ghé vào hàng nọ một chút. Rồi thì dăm ba câu chuyện về cuộc sống, về thời sự  hay thậm chí cả chuyện "cô vít cô veo" với người bán hàng quen. Đó là cái thú riêng biệt mà không phải ai cũng hiểu được, nhưng nó thực sự là nỗi nhớ của nhiều người khi chợ phải đóng, người phải ngồi nhà.

Làm 1 cốc bia hơi mát lạnh với anh em

Ngoài thú vui đi chợi hay ăn hàng quán vỉa hè, những ngày nắng nôi oi ả như đổ lửa của mùa hạ miền Bắc, cái không khí nóng hầm hập phả vào mặt, cuốn đi hơi nước trên từng cen ti mét da dẻ và làm khô khốc cổ họng đang nuốt nước bọt với đôi môi khô nẻ.

Nghĩ mà xem, lúc đấy mà được ngồi cùng bạn bè anh em, uống cạn một cốc bia hơi mát lạnh để làm dịu đi cơn khát đang "bóp méo" tâm hồn, lai rai dăm ba hạt lạc luộc, cái bánh đa cùng miếng nem chua chấm cay tê lưỡi, cùng chia sẻ nỗi khó nhọc khi kiếm sống thời dịch bệnh hoành hành. Đây đúng là điều không ít cánh mày râu đang "thèm khát", tất nhiên - với tình hình vẫn trong vòng kiểm soát như hiện tại, việc ăn nhậu cũng sẽ vẫn được hạn chế, đúng chừng mực để không gây ra những hệ lụy không hay.

5 việc đầu tiên nhất định phải làm khi Hà Nội nới lỏng các hoạt động thiết yếu - Ảnh 1

Theo ghi nhận những ngày qua Hà Nội không phát sinh thêm ca dương tính với COVID-19 trong cộng đồng. Nhiều ổ dịch như ở khu chợ, cửa hàng mới ở huyện Đông Anh hay ca ở Bệnh viện đa khoa Đức Giang (Long Biên)... cơ bản được khống chế, công tác kiểm soát dịch tốt.

 

 

Chia sẻ facebook Copy URL
Alex