Cendol - món tráng miệng độc đáo và có vô số biến thể ở Đông Nam Á

Tiểu Mỡ Đăng lúc: Thứ tư, 26/05/2021 17:55 (GMT +7)
Cendol đã được bình chọn trong top 50 món tráng miệng ngon nhất thế giới do CNN tổ chức.
Hashtag #Văn hóa ẩm thực #Các món chè ngon #Ẩm thực thế giới #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

Cendol là món tráng miệng được nhiều người châu Á yêu thích. Cụ thể ở Malaysia, Indonesia và Singapore, bạn có thể dễ dàng tìm thấy món cendol ở các khu ẩm thực. 

Có một điều thú vị là cả Indonesia và Malaysia đều cho rằng món tráng miệng này có nguồn gốc từ đất nước của họ. Nhưng dù nguồn gốc của món chè này thế nào thì cũng có một sự thật là nó rất được ưa chuộng ở khu vực Đông Nam Á.

Cendol: Món tráng miệng thú vị nhất Đông Nam Á.
Cendol: Món tráng miệng thú vị nhất Đông Nam Á.

Cendol là gì?

Cendol, phát âm là “chendol” là một món tráng miệng đá bào nhiều lớp ngọt ngào. Về cơ bản cendol gồm đá bào, cốt dừa, bánh lọt - loại đồ ăn kèm làm từ bột gạo và bột năng có màu xanh hoặc trắng, siro đường nâu.

Ở khắp Đông Nam Á, món tráng miệng bằng đá này được phục vụ bởi những người bán hàng rong và cũng có thể dễ dàng tìm thấy ở chợ hay quán ăn. Cendol là loại thực phẩm thuần chay tự nhiên nên nó trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho những du khách thích chế độ ăn kiêng dựa trên thực vật. Nó cũng đang trở nên phổ biến trên toàn cầu - cendol đã được bình chọn trong top 50 món tráng miệng ngon nhất thế giới do CNN tổ chức.

Cendol đã được bình chọn trong top 50 món tráng miệng ngon nhất thế giới do CNN tổ chức.
Cendol đã được bình chọn trong top 50 món tráng miệng ngon nhất thế giới do CNN tổ chức.

Thành phần Cendol

Các thành phần cơ bản được sử dụng để làm cendol như sau:

- Nước cốt dừa

- Đá bào

- Đường thốt nốt (Cụ thể là gula melaka ở Malaysia và Singapore)

- Phần bánh sợi dài làm từ bột gạo, có màu xanh từ lá dứa.

- Các thành phần khác có thể được thêm vào bao gồm đậu đỏ, sầu riêng, ngô…

Nước cốt dừa và đường thốt nốt góp phần làm cho món ăn trở nên ngọt ngào và béo thơm hơn.

Cendol - món tráng miệng độc đáo và có vô số biến thể  ở Đông Nam Á - Ảnh 3

Cendol có hương vị như thế nào?

Món tráng miệng này nhẹ nhàng, sảng khoái và quan trọng nhất là giá thành rất rẻ, trung bình chỉ từ 20 tới 30 ngàn Việt Nam đồng bạn đã có một phần để thưởng thức. Nước cốt dừa mang lại vị ngọt béo kết hợp với đường thốt nốt tạo cho món cendol vị caramel.

Các biến thể của Cendol

Cendol được phục vụ như một món tráng miệng ở nhiều quốc gia, tuy nhiên, đôi khi nó được dùng như một thức uống. Cendol có nhiều biến thể khác nhau trên khắp Đông Nam Á và đôi khi được gọi dưới nhiều tên khác nhau, chẳng hạn như chendol hoặc chendul.

Indonesia

Không giống như những nơi khác ở Đông Nam Á, từ cendol dùng để chỉ các loại thạch sợi dài màu xanh ở Indonesia, không phải là món tráng miệng nói chung. Nó sẽ được dùng như một thức uống được phục vụ trong một ly cao.

Đường thốt nốt cho vào trước, tiếp đến là thạch rau câu xanh, nước cốt dừa rồi cho đá bào lên trên. Một trong những biến thể phổ biến nhất của cendol ở Indonesia là es dawet ireng, có nguồn gốc ở Purworejo, Java. Trong tiếng Java, ireng có nghĩa là màu đen và dùng để chỉ màu tối của thạch, theo truyền thống là màu xanh lá cây. Màu đen có được từ tro của thân cây cơm cháy.

Cendol ở Indonesia thường có cả sầu riêng được thêm vào.
Cendol ở Indonesia thường có cả sầu riêng được thêm vào.

Malaysia

Cendol được tiêu thụ rộng rãi trên khắp Malaysia và thậm chí đã được Cục Di sản Quốc gia Malaysia tuyên bố là “Di sản Phi vật thể”. Theo truyền thống, người Malaysia sử dụng đậu đỏ đã sên đường trong món cendol của họ và phục vụ món tráng miệng trong bát. 

Cendol của Malaysia gần như sẽ luôn sử dụng siro cọ gula melaka. Đôi khi, cendol được phục vụ với các lớp phủ bổ sung, ví dụ mít hoặc sầu riêng. 

Cendol được tiêu thụ rộng rãi trên khắp Malaysia và thậm chí đã được Cục Di sản Quốc gia Malaysia tuyên bố là “Di sản Phi vật thể”.
Cendol được tiêu thụ rộng rãi trên khắp Malaysia và thậm chí đã được Cục Di sản Quốc gia Malaysia tuyên bố là “Di sản Phi vật thể”.

Myanmar

Được gọi là mont let saung ở Myanmar, cendol có hai dạng ở nước này. Món đầu tiên được gọi là htannyet mont let saung, được trộn với một loại đường mía màu caramel và món thứ hai, onno mont let saung được phục vụ với nước cốt dừa. Nó thường được làm và thưởng thức trong dịp Thingyan (Tết của người Miến Điện).

Thái Lan

Ở Thái Lan, cendol được gọi là lot chong, dịch theo nghĩa đen là "đi qua một cái lỗ". Điều này là do nó được làm bằng cách ép bột ấm qua rây vào nước lạnh. Nó bao gồm thạch hình sợi, đường thốt nốt lỏng, nước cốt dừa và đá bào. Nó thường được phục vụ trong một ly cao.

Cendol - món tráng miệng độc đáo và có vô số biến thể  ở Đông Nam Á - Ảnh 6

Singapore

Rất giống với phiên bản cendol của Malaysia, điểm khác biệt chính là ở Singapore, món tráng miệng có thể có tên là chendol. Nó được dùng với đậu đỏ ngọt và đường cọ là loại gula melaka và phục vụ trong bát.

Việt Nam

Ở Việt Nam celdol được gọi là chè bánh lọt, món tráng miệng ngọt ngào này thường được làm bằng nước cốt dừa, đường, bột sắn, bột gạo, lá dứa và thêm một chút muối. Món chè này trở thành món tráng miệng được nhiều người yêu thích.

Cendol - món tráng miệng độc đáo và có vô số biến thể  ở Đông Nam Á - Ảnh 7
Quán chè 45 năm tuổi, nhiều người bảo "đắt nhất Hà Nội" nhưng lúc nào cũng đông khách Lá é và 5 món ngon nấu với lá é sẽ ngon xuất sắc 40 món chè ngon để giải nhiệt cho mùa hè nắng lửa Công thức nấu chè khúc bạch thanh mát, đúng chuẩn ngay tại nhà
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp