Trứng là nguyên liệu thông dụng và có thể nấu được thành rất nhiều món ăn. Chỉ riêng trứng không cũng đủ để chế biến được thành món ăn ngon, khi kết hợp cùng các thực phẩm khác, trứng càng ngon hơn gấp bội.
1. Trứng luộc
Trứng luộc là cách chế biến trứng dễ nhất thế gian mà ai cũng có thể làm được. Bạn chỉ cần cho trứng vào nồi, đổ nước, đun sôi vài phút là có món trứng. Tuỳ sở thích bạn có thể luộc trứng chín kĩ hoặc luộc trứng lòng đào. Trứng chín kĩ hợp để làm salad, mang đi ăn đường, picnic, còn trứng lòng đào chỉ hợp để ăn ngay vì để lâu rất tanh và không đảm bảo vệ sinh.
2. Trứng chần
Trứng chần chính là trứng luộc đã được loại bỏ vỏ, sau đó nấu chín bằng cách nhúng vào nước hoặc nước dùng, nước sốt sôi sục. Điều khó nhất để làm trứng chần là canh lửa sao cho lòng trắng chín tới còn lòng đỏ sánh mịn. Trứng chần ăn riêng hoặc ăn kèm bánh mì đều rất ngon.
3. Trứng ốp la
Trứng ốp la là trứng chiên giữ nguyên lòng đỏ. Có cách ốp la đó là ốp la một mặt nghĩa là chỉ chín mặt trắng ở phía dưới mặt trên vẫn rõ lòng đỏ. Ngoài ra người ta có thể ốp la chín cả 2 mặt nhưng trứng vẫn lòng đào hoặc ốp la chín hoàn toàn. Cách ốp la tuỳ theo sở thích ăn uống của từng người.
4. Trứng bác
Lòng trắng và lòng đỏ trứng sống được đánh đều với nhau, sau đó cho vào chảo để làm trứng bác. Đôi khi sữa, kem, kem chua hoặc cream cheese sẽ được thêm vào để làm cho chúng mềm hơn hoặc mịn hơn.
5. Trứng Benedict
Trứng Benedict là một loại bánh mì kết hợp với trứng. Theo truyền thống, một quả trứng chần kỹ được phục vụ bên trên bánh mì nướng với giăm bông hoặc thịt xông khói Canada và sốt Hollandaise.
6. Trứng tráng
Món trứng tráng sử dụng một hoặc nhiều quả trứng đã đánh tan được làm chín nhanh (thường là dẹt) trong chảo rán. Trứng tráng thường được gấp lại với nhân phô mai, rau, thịt hoặc sự kết hợp của nhiều nguyên liệu. Hầu hết các nhà hàng cũng sẽ cung cấp món trứng tráng lòng trắng, chỉ sử dụng lòng trắng trứng, cho một phiên bản ít chất béo hơn.
7. Trứng frittata
Món frittata được làm bằng cách nấu hỗn hợp trứng cho đến khi đông kết. Trứng được đánh cùng với các thành phần như phô mai, rau và thịt. Sau đó, hỗn hợp được nấu từ từ trên lửa nhỏ và lật hoặc đặt dưới lò nướng để làm vàng mặt còn lại.
8. Trứng nướng
Trứng được đập vào trong rakemin (đôi khi với bơ, kem hoặc các loại nước sốt khác), sau đó đem nướng cho đến khi lòng trắng đông lại, nhưng lòng đỏ vẫn ở dạng lỏng. Chúng thường được phục vụ với bánh mì hoặc bánh mì nướng.
Các cách nấu trứng khác nhau có ảnh hưởng đến giá trị dinh dưỡng của chúng không?
Các phương pháp nấu trứng khác nhau thực sự có ảnh hưởng đến giá trị dinh dưỡng của một quả trứng. Chần là cách tốt nhất để ăn trứng, chủ yếu là vì quá trình nấu ăn không yêu cầu thêm chất béo hoặc dầu. Khi bạn ăn trứng chần, bạn không ăn thêm bất kỳ thành phần không lành mạnh nào.
Mặc dù các cách chế biến trứng khác nhau có thể làm tăng hoặc giảm giá trị dinh dưỡng hoặc các nguy cơ liên quan đến sức khỏe, nhưng những thay đổi này không quá đáng kể. Đúng vậy, một quả trứng luộc tốt cho sức khỏe hơn một quả trứng rán. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn nên ăn một quả trứng luộc mỗi ngày vào bữa sáng. Điều đó cũng không có nghĩa là bạn sẽ ngay lập tức bị suy giảm sức khỏe sau khi ăn một trong hai quả trứng rán.
Trứng cũng giống như bất kỳ loại thực phẩm nào khác. Miễn là bạn ăn chúng một cách điều độ như một phần của chế độ ăn uống cân bằng, bạn sẽ ổn thôi.
Bình luận