2 món bún Hà Tiên phải thử khi đến, giá không quá 30k

Nếu có dịp ghé thăm thành phố biển Hà Tiên, Kiên Giang, bạn không nên bỏ qua 2 món bún độc đáo là bún kèn và bún nhâm.

Hashtag: Du lịch miền Tây Đặc sản miền Tây

Hà Tiên là một thành phố nhỏ nằm ở phía Tây Bắc của Kiên Giang. Dù chỉ là một “dải đất” nhỏ nằm ven biển, thế nhưng nơi đây có đầy đủ các dạng địa hình như đồng bằng, hang động, sông, núi, hải đảo… 

Không chỉ nổi tiếng với nhiều điểm du lịch như núi Tô Châu, quần đảo Hải Tặc, bãi tắm Mũi Nai, núi Bình San, Thạch Động… Hà Tiên còn có 2 món bún đặc biệt mang tên bún kèn và bún nhâm.

1. Bún kèn

Món bún đặc sản này được gọi bằng cái tên đặc biệt như vậy và vì trong tiếng Khmer, “khèn” hay “kèn” là một từ dùng để gọi các món có màu vàng từ nghệ và nấu với nước cốt dừa. Khác với một số loại bún ở miền Tây, bún kèn Hà Tiên được nấu từ các loại cá biển như cá rựa, cá ngân hoặc cá nhồng. Sở dĩ như vậy là vì Hà Tiên vốn là nơi có nguồn cá biển đa dạng, dồi dào và rất tươi ngon.

Bún kèn là sự kết hợp giữa nhiều màu sắc với nhau.

Tuy cách nấu bún kèn không quá khó, thế nhưng để chế biến được một bát bún này, người nấu thường phải thực hiện nhiều công đoạn tỉ mỉ. Cá biển sau khi mua về sẽ được sơ chế sạch, luộc chín trong nước sôi và để nguội. Sau đó đầu bếp sẽ bỏ phần da, xương và chỉ gỡ lấy thịt. Cá sau khi gỡ hết xương sẽ được xào cùng nước cốt dừa, hành tỏi phi thơm và thêm vào các gia vị như giếng, muối, nghệ, sả, ớt… để có vị đậm đà.

Bạn có thể ăn bún kèn cùng một chén nước mắm tỏi ớt cay nồng.

Khi có người đến ăn, người đầu bếp sẽ để rau sống, đu đủ bào bên dưới rồi thêm vào một chút bún tươi, thịt cá xào nghệ và nhanh tay múc nước dùng vào. Một bát bún kèn Hà Tiên sẽ nổi bật với màu xanh của rau sống, màu trắng của bún, màu vàng nghệ của cá xào, màu vàng cam của đu đủ bào sợi và màu đỏ từ ớt tươi. Mặc dù được nấu kèm nước cốt dừa nhưng bún kèn Hà Tiên không hề bị ngấy mà nổi bật với vị bùi béo, thơm ngậy.

>>> xem thêm: Bún kèn, món bún cá dân dã, đặc sắc của Hà Tiên, Kiên Giang

2. Bún nhâm

Ngoài món bún kèn thì Hà Tiên còn có một món bún nổi tiếng khác là bún nhâm. Được biệt, từ “nhâm” trong cái tên bún nhâm có nghĩa là gỏi (hoặc nộm) được làm từ đu đủ bào sợi trộn với tôm luộc, thịt ba chỉ, rau thơm và các gia vị như đường, ớt, giấm, nước mắm… 

Nguyên liệu chính của món bún nhâm là bún tươi, chà bông tôm và nhâm (gỏi) đu đủ.

Bên cạnh nguyên liệu chính là bún tươi và gỏi đu đủ thì bún nhâm Hà Tiên còn có chà bông tôm khô, các loại rau thơm và nước chấm đặc biệt. Phần nước chấm của bún nhâm thường được chế biến từ nước mắm, nước cốt dừa và cốt cá. Mặc dù nước mắm và nước cốt cá có vị mặn đặc trưng, thế nhưng khi được pha thêm nước cốt dừa béo ngậy, tỏi ớt cay nồng và một chút chanh thì phần nước chấm đã có hương vị khác biệt so với các món bún khác.

Phần nước dùng được chế biến đặc biệt giúp món bún nhâm thêm hấp dẫn.

Nghe thì đơn giản nhưng để chế biến món bún nhâm, người đầu bếp sẽ phải chọn cẩn thận những trái đu đủ ương, đủ độ rắn và vẫn có màu đỏ cam vì vừa có vị ngọt lại vẫn giữ được độ giòn. 

Một bát bún nhâm thường có phần bún tươi được xếp vào bát, sau đó thêm chút giá, nhâm, chà bông tôm rồi chan thêm chút nước chấm là được. Trước khi ăn, bạn cần trộn đều bún để các nguyên liệu hoà quyện với nhau. Món bún dân dã này nổi bật với vị sần sật của nhâm kết hợp với chút đậm đà từ chà bông tôm và phần nước chấm thơm ngậy, không ngán. 

 

Bài liên quan

News feed