5 món đặc sản Cần Thơ ngon "ứa nước miếng", lại rẻ như đồ ăn đường phố
- Quả Chanh Thành Tinh
- Đăng lúc: Thứ năm, 30/03/2023 17:05 (GMT +7)
Khi đến thăm Cần Thơ, bạn nhất định phải thử những món đặc sản nức tiếng như lẩu vịt nấu chao, gà um dâu Hạ Châu, nem nướng Cái Răng…
1. Lẩu vịt nấu chao
Bằng sự kết hợp giữa thịt vịt và chao, một loại đậu phụ lên men, người Cần Thơ đã chế biến ra món lẩu vịt nấu chao dân dã mà hấp dẫn. Vịt là một nguyên liệu cần được sơ chế thật kĩ để không bị hôi, vì thế tuy cách làm khá đơn giản nhưng món ăn này đòi hỏi người đầu bếp phải chế biến thật khéo.
Trước khi được mang đi hầm, những con vịt xiêm thường được ướp với nhiều nguyên liệu như chao, hạt tiêu, ớt, tỏi, nước cốt dừa. Ngoài ra, món lẩu vịt nấu chao còn có thêm nấm rơm, khoai môn chiên …
>>> xem thêm: Vịt nấu chao, món ăn dân dã đậm chất miền Tây đã đến Cần Thơ rất nên thử
2. Gà um dâu Hạ Châu
Nếu có dịp ghé thăm Phong Điền vào mỗi dịp hè, đặc biệt từ tháng 4 đến tháng 6 âm lịch, bạn có thể thưởng thức món đặc sản mang tên gà um dâu Hạ Châu. Đây là sự kết hợp giữa những trái dâu Hạ Châu chua dịu và gà thả vườn chắc ngọt.
Người ta thường sử dụng loại gà khoảng 1kg để làm món này vì chúng thường chắc thịt và thơm hơn. Sau khi sơ chế xong, gà sẽ được mang đi chiên trong chảo ngập dầu cùng tỏi thái lát rồi chặt miếng hoặc xé phay. Tiếp đó, dâu Hạ Châu được sên cùng đường vàng thành dạng mứt rồi rim khoảng 15 phút với thịt gà trong lửa nhỏ. Món ăn này thường được dùng kèm bánh mì và những loại rau sống…
>>> xem thêm: Gà um dâu Hạ Châu, món gà đậm đà, chua ngọt hấp dẫn của Phong Điền, Cần Thơ
3. Nem nướng Cái Răng
Mặc dù không phải là một món ăn xa lạ, thế nhưng nem nướng Cái Răng lại mang những nét đặc trưng riêng mà không phải nơi nào cũng có. Nem nướng Cái Răng thường được làm thành những viên tròn, sau đó chiên lại với nhau bằng những thanh tre nhỏ và mang đi nướng thơm.
Món nem nướng này thường được nướng trên than để có màu sắc và hương vị hấp dẫn hơn. Nem nướng Cái Răng cũng được cuốn cùng bánh hỏi và khá nhiều loại chuối chát, dưa leo, rau sống… rồi chấm trong nước tương xay mịn.
4. Pizza hủ tiếu
Là phiên bản biến tấu của món hủ tiếu, Pizza hủ tiếu Cần Thơ thường được chế biến bằng cách trụng chín những sợi hủ tiếu bột lọc rồi mang đi chiên ngập dầu trong một chảo. Sau khi chín vàng, phần hủ tiếu này sẽ có dạng hình tròn khá giống một chiếc đế pizza.
Để món ăn thêm hấp dẫn và phù hợp với sở thích của nhiều thực khách, người chế biến sẽ thêm vào phần đế pizza hủ tiếu nhiều topping như thịt xá xíu, hành ngò, trứng chiên… và nước cốt dừa. Mặc dù nghe có vẻ không liên quan đến nhau nhưng sự kết hợp này lại giúp món pizza hủ tiếu vừa giòn rụm, béo ngậy lại có vị ngọt thơm của thịt xá xíu.
>>> Xem thêm: Pizza hủ tiếu, món ngon "lạ mà quen" của mảnh đất Tây Đô Cần Thơ
5. Bánh tét lá cẩm
Bánh tét là một món ăn quen thuộc của người dân Nam Bộ mỗi dịp Tết đến xuân về. Bên cạnh món bánh tét thường thấy thì bạn còn có thể thưởng thức món bánh tét lá cẩm với màu sắc đẹp mắt khi đến Cần Thơ.
Sau khi đã chọn được loại gạo ngon, người ta sẽ ngâm gạo nếp trong khoảng 6 giờ đồng hồ rồi trộn cùng nước lá cẩm để bánh có màu tím bắt mắt. Khi thấy nếp đã mềm, họ sẽ xào cùng nước cốt dừa, thêm đường, muối để hạt gạo thơm, ngậy và lên màu đẹp hơn. Bánh tét lá cẩm Cần Thơ cũng có phần nhân khá đa dạng, bạn có thể sử dụng một số loại như chuối, trứng muối, thịt, đậu xanh, tôm khô…