5 món đặc sản Chiang Mai nổi tiếng nhất, số 2 là món đường phố không thể không thử một lần
- Quả Chanh Thành Tinh
- Đăng lúc: Thứ năm, 23/03/2023 10:32 (GMT +7)
Khao Soi, Miang Kham, Sai Oua… đều là những món đặc sản hấp dẫn mà bạn không nên bỏ qua nếu có dịp ghé thăm Chiang Mai, Thái Lan.
1. Khao Soi
Không chỉ nổi tiếng ở Chiang Mai, Khao Soi còn là một trong những món ăn được nhiều người yêu thích khi đến các tỉnh miền Bắc Thái Lan. Khao Soi là món mì xào giòn nổi bật với hương vị đậm đà của cà ri và được ăn kèm thịt bò, thịt gà. Dù vậy Khao Soi của Thái Lan không đậm hương vị cà ri như món gốc kiểu Ấn nên dễ ăn hơn hẳn.
Ngoài sợi mì vàng quen thuộc của người Trung Quốc thì nguyên liệu nấu Khao Soi hầu hết là các loại gia vị và rau thơm đặc trưng của người Thái, vì vậy món mì xào giòn này có hương vị riêng biệt. Khao Soi thường được ăn kèm bắp cải muối chua, hành hẹ, tương ớt… để bớt ngán.
2. Miang Kham
Miang Kham là một món ăn vặt phổ biến và được khá nhiều người thử khi đến Chiang Mai. Điểm đặc biệt của món Miang Kham chính là bạn có thể tự lựa chọn vị chua - cay - mặn - ngọt để thưởng thức. Cách ăn Miang Kham cũng rất đơn giản, thực khách chỉ cần lấy một chiếc lá lốt và gói các nguyên liệu yêu thích như tôm khô, ớt, thơm, đậu phộng, dừa, chanh, hành… rồi chấm cùng nước sốt chua ngọt. Hiện nay, nhiều hàng quán ven đường đã gói sẵn món Miang Kham nên bạn có thể dễ dàng mua mang theo và ăn khá tiện.
3. Sai Oua
Sai Oua là một món xúc xích phổ biến và được bày bán nhiều trong các khu chợ cũng như đường phố ở Chiang Mai. Sau khi ướp thịt lợn cùng giềng, sả, ớt, lá chanh Thái… thì họ sẽ nhồi vào trong vỏ xúc xích rồi mang đi nướng chín. Khi có người đến mua, người bán sẽ cắt Sai Oua thành những miếng nhỏ vừa ăn.
Món ăn này thường được dùng kèm xôi nếp Thái và chấm cùng Nam Prik Noom (loại nước sốt đặc trưng của Thái Lan và được làm từ các nguyên liệu như ớt xanh nướng, hương liệu, cá muối, tỏi…). Không chỉ thưởng thức khi ghé qua các quầy hàng vỉa hè ở Chiang Mai, bạn có thể mua Sai Oua mang về làm quà tặng gia đình, bạn bè.
4. Khanom Jeen Nam Ngiao
Trong tiếng Thái, “Khanom Jeen” có nghĩa là bún tươi còn “Nam Ngiao” là nước cà chua cay truyền thống. Vì thế, Khanom Jeen Nam Ngiao là tên một món bún được rất nhiều người dân Chiang Mai yêu thích. Không chỉ được chế biến từ bún tươi và nước cà chua cay, Khanom Jeen Nam Ngiao còn được ăn kèm da heo chiên giòn, cải chua, rau sống, chanh, giá đỗ… Ngoài ra, để món ăn hấp dẫn và đầy đủ dinh dưỡng hơn, nhiều thực khách còn thưởng thức món ăn này cùng với thịt xiên hoặc trứng.
5. Kaeng Hang Le
Có nguồn gốc từ Myanmar, Kaeng Hang Le còn được biết đến bằng những cái tên khác như cà ri Myanmar, cà ri chua… Sở dĩ được gọi là cà ri chua vì ngoài những nguyên liệu thường xuyên được sử dụng để nấu cà ri, người Chiang mai còn cho thêm những loại quả chua như me khi nấu Kaeng Hang Le.
Nguyên liệu để nấu Kaeng Hang Le cũng rất da dạng, tuỳ thuộc vào sở thích và khẩu vị mà bạn có thể chọn thịt ba chỉ lợn, thịt bò, thịt gà hoặc cá. Kaeng Hang Le cũng được yêu thích nhờ vào phần nước sốt cay làm từ nhiều gia vị như nghệ, kapi (mắm tôm), hỗn hợp masala, tỏi, riềng, ớt khô…