5 món đặc sản nổi tiếng của ẩm thực Lào
- Quả Chanh Thành Tinh
- Đăng lúc: Thứ tư, 23/03/2022 19:31 (GMT +7)
Nếu có cơ hội ghé thăm nước láng giềng Lào, bạn có thể thưởng thức những món ăn như Laap Nam Tok, Ping Gai, Sai Oua Kuang…
Không chỉ là một điểm đến với nhiều điểm du lịch đẹp, Lào còn có một nền ẩm thực phong phú với nhiều món ăn hấp dẫn. Cùng 2Đẹp điểm qua 5 món ngon mà bạn không nên bỏ qua khi có dịp đến Lào nhé.
1. Laap Nam Tok (nộm thịt băm)
Laap Nam Tok là một trong những món ăn nổi tiếng nhất của Lào. Đây là một món gỏi thịt và thường được ăn kèm cơm nếp, rau sống. Nguyên liệu để chế biến món Laap Nam Tok khá đa dạng, tuỳ vào khẩu vị mà bạn có thể dùng thịt bò, gà, cá hoặc thịt lợn. Sau khi được nấu chín, người ta sẽ băm nhỏ thịt ra và trộn cùng tiêu, bạc hà, mùi tàu, ớt, húng… Đặc biệt, để món ăn có mùi thơm đặc trưng, người nấu sẽ cho thêm thính gạo vào món ăn.
2. Ping Gai (gà nướng)
Bạn có thể dễ dàng tìm thấy món Ping Gai tại hầu hết các quầy hàng đường phố ở Lào. Thế nhưng nếu muốn ăn hương vị hấp dẫn nhất, bạn nên đến thị trấn Seno của tỉnh Savannakhet. Gà sau khi được làm sạch và chặt đôi sẽ được mang ướp cùng gia vị và kẹp bằng xiên que rồi mang nướng than.
Đặc biệt, Ping Gai được ăn kèm nước sốt pha theo công thức đặc biệt với nhiều gia vị như tỏi, nước mắm, rễ rau mùi, nghệ, tiêu trắng…
3. Sai Oua Kuang (xúc xích nướng)
Nếu nhìn qua, bạn sẽ nghĩ Sai Oua Kuang chỉ là một loại xúc xích bình thường và được nướng lên. Tuy nhiên nếu có cơ hội thưởng thức, bạn sẽ thấy món ăn này hoàn toàn khác biệt. Để làm Sai Oua Kuang, người ta sẽ mang thịt lợn đi xay nhỏ, sau đó trộn cùng nhiều loại thảo mộc và nhồi thành những khúc dài rồi phơi thành thành phẩm.
Khi ăn chúng sẽ được nướng trên bếp than cho đến khi có màu vàng bắt mắt và hương thơm hấp dẫn. Sai Oua Kuang được chấm kèm loại tương Jeow Mak Len (sốt cà chua) đặc trưng của Lào.
4. Tam Mak Hoong (nộm đu đủ)
Tam Mak Hoong là một món ăn khá giống với nộm đu đủ Som Tam (Som Tum) nổi tiếng của Thái Lan. Đặc điểm nổi bật của món này là không được làm sẵn mà khi có khách gọi món, chủ quán mới bắt đầu chế biến. Đu đủ để sử dụng làm món này sẽ được bào thành các sợi nhỏ, đu đủ không được xanh cũng không đựơc chín quá để giữ được độ giòn ngọt vốn có.
Đầu tiên, người ta cho vào vài tép tỏi, ớt, nước cốt chanh, đường, bột ngọt… và cho vào cối giã sơ. Trước khi mang ra cho khách, người đầu bếp sẽ rắc lạc rang và rau thơm lên Tam Mak Hoong để món ăn thơm hơn.
5. Khao Poon (bún cay)
Khao Poon là món bún cá cay không chỉ nổi tiếng ở Lào mà còn được yêu thích ở nhiều quốc gia khác như Thái Lan, Malaysia, Campuchia, Singapore… Món ăn này được chia làm 2 phiên bản là bún có nước cốt dừa và không có nước cốt dừa. Nước dùng của món Khao Poon là sự kết hợp giữa thịt gà, thịt lợn hoặc cá cùng với nhiều gia vị như riềng, lá chanh, tỏi, hẹ…
Tuỳ vào sở thích của thực khách mà người chế biến sẽ chọn bún hoặc mì gạo để nấu Khao Poon. Khi thưởng thức, bạn cũng có thể ăn món này cùng nhiều loại rau sống là bạc hà, chanh, rau mùi, giá đỗ…