4 món tôm, thịt ngâm chua giúp giải ngấy cỗ Tết vô cùng hiệu quả
- BLV
- Đăng lúc: Thứ năm, 28/01/2021 13:37 (GMT +7)
Các món tôm, thịt khi ngâm mắm hay ngâm sả tắc có thể trở thành món ăn giải ngấy cỗ Tết rất hiệu quả.
Tôm chua xứ Huế
Tôm chua là một món ăn đặc sản nổi tiếng ở xứ Huế mộng mơ. Món ăn này thường góp mặt trong bữa ăn gia đình của những người dân nơi đây. Loại tôm được ưu ái chọn lựa để làm món ăn này đó chính là tôm su hoặc tôm rằn vì chúng đầy thịt lại có vị ngon ngọt. Bên cạnh đó, người ta cũng có thể thay thế bằng loại tôm đất hoặc tôm gân. Bí quyết chính vẫn là nằm ở trong tay người chế biến, nêm nếm làm sao cho ra được vị đậm chất cố đô mới là điều quan trọng nhất.
Mắm tôm chua thường được ăn cùng với thịt luộc và nhiều loại rau sống khác nhau. Người ta trộn tôm với đu đủ bào sợi nhỏ, đường cát trắng, tỏi, ớt băm nhỏ, riềng để tạo nên vị chua, cay, ngọt ngọt khiến bất cứ ai thưởng thức cũng không muốn buông đũa.
Tai heo ngâm mắm
Tai heo là phần nhiều sụn nên có đặc trưng là rất giòn. Thông thương tai heo thường được luộc, thái mỏng rồi bóp thêm thính để nhâm nhi như quà chiều hoặc món ăn chơi trong những buổi tụ tập. Nhưng ngày Tết để giảm thiểu công sức cho bà nội trợ, người ta ưa làm tai heo ngâm mắm hơn.
Vẫn là tai heo làm sạch, luộc chín nhưng thay vì ăn ngay, tai sẽ được ngâm trong hỗn hợp mắm, đường, dấm, tiêu ớt vài ngày để ngấm. Trong mâm cỗ Tết, tai heo ngâm mắm chính là một món ăn chống ngán lạ miệng.
Bắp bò ngâm mắm
Bắp bò là phần thịt rất nhiều người mê bởi ăn giòn, dai, chắc và ít ngán. Ngày Tết để món ăn thêm ngon các bà nội trợ thường đặt mua bắp bò ngon, bó lại, luộc chín rồi ngâm trong hỗn hợp mắm, dấm, đường và một số gia vị trong khoảng từ 3 ngày đến 1 tuần là ăn ngon.
Miếng bắp bò sau khi ngâm ngâm vị chua, mặn, ngọt, thơm mùi quế hồi. Có thể thái mỏng chấm tương ớt hoặc cuốn bánh tráng chống ngán cũng rất hợp lý. Lưu ý bắp bò nên thái mỏng, bày thành hình tròn phủ kín đĩa sẽ rất đẹp.
Chân gà rút xương sả ớt
Chân gà bình thường đã được nhiều người ưa thích bởi đây là phần thịt nhiều da, dai, giòn. So cánh gà luộc hay cánh gà chiên vốn rất được ưa chuộng để nhậu, ngày Tết cánh gà rút xương sả ớt có phần được lòng thực khách hơn bởi món này chua chua, ngòn ngọt, giòn giòn, chưa kể lại được chuẩn bị sẵn nên không mất công chế biến.
Chân gà rút xương tốn nhất công lọc xương, nhưng bù lại ăn rất đáng. Nếu bạn là team thích đạm nhưng lại quá ngấy với giò chả, gà luộc thì chân gà rút xương chính là món ăn rất đáng chuẩn bị cho Tết này.