5 thói quen nấu ăn phổ biến nhưng hoá ra rất sai, ảnh hưởng đến cả sức khoẻ lẫn hương vị
- Rin Chen
- Đăng lúc: Thứ năm, 06/01/2022 23:40 (GMT +7)
Có những thói quen sai khi nấu nướng cần bỏ từ lâu nhưng nhiều người không hề biết mà vẫn mắc phải thường xuyên.
Khi nấu ăn, có nhiều thao tác đã trở thành thói quen khiến chúng ta thường xuyên làm theo mà không hay biết rằng, về mặt khoa học, chúng đều là những sai lầm “chết người”. Cùng 2Đẹp điểm danh 5 lỗi sai mà nhiều người thường mắc phải khi nấu ăn nhé.
Rã đông các loại thịt ở nhiệt độ thường
Nhiều người cho rằng các cách rã đông khẩn cấp như ngâm thịt trong nước hay quay bằng lò vi sóng sẽ gây ra những tác hại xấu đến sức khoẻ người sử dụng. Thế nhưng ít ai biết rằng, kể cả rã đông bằng cách để thịt ở nhiệt độ phòng cũng là sai lầm khi vi khuẩn sinh sản và tăng trưởng nhanh nhất trong nhiệt độ ngoài trời. Dù bạn có bọc kín bằng cách nào thì nhiệt độ thường vẫn là môi trường khá lý tưởng để vi khuẩn sinh sôi nảy nở.
Rã đông bằng cách để thực phẩm trong ngăn mát tủ lạnh tuy tốn nhiều thời gian nhưng là cách lý tưởng và giúp bạn hạn chế được nhiều rủi ro nhất.
Ướp thịt quá lâu
Kể cả trong các clip nấu ăn thường thấy trên mạng, bạn thấy không ít người khuyên “nên ướp thịt qua đêm để thịt thấm gia vị và mềm hơn”, tuy nhiên đây không phải là một phương pháp đúng. Bạn chỉ nên ướp thịt dưới 12 giờ đồng hồ, vì nếu ướp lâu hơn, miếng thịt sẽ bị biến chất và nhiều khi khá dai.
Để rút ngắn thời gian ướp thịt mà miếng thịt vẫn giữ được độ ngon cần thiết, bạn có thể áp dụng mẹo sau thay vì ướp thời gian quá lâu: thêm giấm hoặc chanh khi ướp thịt để miếng thịt mềm và thấm gia vị chỉ trong 20 phút mà không hề biến đổi kết cấu.
Phi tỏi thơm rồi mới cho thịt hay rau vào xào
Trước khi xào thịt hoặc rau, nhiều người thường cố gắng xào tỏi cho thơm. Tuy nhiên nếu thời gian để tỏi trên chảo quá lâu, nhiệt độ cao sẽ khiến tỏi dễ bị cháy và sinh ra nhiều độc tố. Đồng thời chất allicin từ tỏi cũng bị vô hiệu hoá khi gặp nhiệt độ cao khiến thực phẩm này không còn tác dụng tăng cường sức đề kháng cho cơ thể chúng ta.
Bạn chỉ nên phi tỏi khoảng vài phút, sau đó vớt ra và cho thực phẩm khác vào, khi gần xong thì cho tỏi đã phi thơm vào đảo thêm khoảng 10 giây nữa thì tắt bếp. Hoặc bạn cũng có thể xào rau hoặc thịt gần chín rồi mới cho tỏi vào xào cùng, cách này tuy khiến thức ăn bớt đi mùi thơm hấp dẫn nhưng lại giúp giữ chất dinh dưỡng cho thực phẩm.
Mở nắp vung khi nấu khoai tây
Khi nấu khoai tây, rất nhiều người đã e ngại rằng việc đậy nắp sẽ khiến khoai tây bị nát và thường mở vung khi nấu. Tuy nhiên mở vung khi nấu khoai tây sẽ khiến chất dinh dưỡng bốc hơi mất.
Để tránh trường hợp bên ngoài khoai chín quá nhanh nhưng bên trong vẫn còn sống và nếu đun thêm có thể khiến khoai tây bị nát, bạn có thể cho khoai vào nồi ngay từ khi nước còn lạnh và đậy nắp vung lại.
Rán thịt ngay khi ướp xong
Với những món thịt ướp, đặc biệt là bít-tết, lượng muối khi ướp thịt sẽ tạo độ ẩm khiến miếng thịt dễ tiết nước hơn, vừa làm giảm hương vị thịt vừa dễ bị bắn khi rán. Bên cạnh đó bạn cũng sẽ mất nhiều thời gian hơn để làm chín miếng thịt. Thời gian thích hợp nhất để rán thịt ra sau khi ướp tầm 15 phút. Còn nếu bạn chỉ sử dụng muối và tiêu để ướp thịt thì cần đảm bảo bề mặt miếng thịt hoàn toàn khô khi bỏ vào chảo.
Mặc dù đây đều là những lỗi bạn dễ gặp khi nấu ăn hàng ngày và việc thay đổi thói quen không hề đơn giản, thế nhưng vì sức khoẻ của gia đình và bản thân, bạn nên bắt đầu từ những điều nhỏ nhất để có một cơ thể khoẻ mạnh hơn.