Cách rã đông thực phẩm chuẩn, không làm mất chất mà vẫn đảm bảo độ tươi ngon

Cách rã đông thực phẩm chuẩn, không làm mất chất mà vẫn đảm bảo độ tươi ngon
Công đoạn rã đông thực phẩm đông lạnh thường làm nhiều người bối rối và mất thời gian, sau đây là các cách tốt nhất giải quyết vấn đề này.

Có rất nhiều cách để rã đông thực phẩm như làm nóng, ngâm, hấp.... nhưng những cách sau là phổ biến và dễ thực hiện nhất.

Rã đông từ từ bằng  ngăn mát tủ lạnh

Nếu bạn có thời gian thì cách thực hiện này rất đơn giản, chỉ cần lấy thực phẩm cần sử dụng trong ngăn trữ đông ra rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh. Với cách rã đông này bạn có thể để thực phẩm trong ngăn mát tủ lạnh thêm 1-2 ngày mà thực phẩm vẫn đảm bảo chất lượng.

Thông thường thì để qua đêm trong ngăn mát thức ăn cần dùng, đến hôm sau là các loại thực phẩm đông lạnh như thịt, cá sẽ mềm ra và bạn có thể chế biến, sử dụng được ngay. Đối với thực phẩm đông lạnh có khối lượng lớn như gà nguyên con, thịt tảng, thời gian rã đông trong ngăn mát có thể lâu hơn nên bạn cần tính toán thời gian cần sử dụng để cho vào rã đông cho hợp lý.

Cách rã đông thực phẩm chuẩn, không làm mất chất mà vẫn đảm bảo độ tươi ngon - Ảnh 1

Ngâm nước lạnh

Ngâm bọc thực phẩm cần rã đông trong nước lạnh. Đây là cách rã đông nhanh khi bạn có nhu cầu sử dụng thực phẩm mà không có thời gian rã đông qua đêm trong ngăn mát. Với cách này, bạn cần bọc kín thực phẩm trong túi nhựa và ngâm trong nước lạnh. Lưu ý không để túi bị rách, không khí và nước ngấm sẽ vào thực phẩm khiến thực phẩm bị chảy nước, vi khuẩn dễ xâm nhập hơn. Sau khi rã đông thực phẩm, nên chế biến ngay.

Cách rã đông thực phẩm chuẩn, không làm mất chất mà vẫn đảm bảo độ tươi ngon - Ảnh 2

Rã đông bằng lò vi sóng

Đây là cách rã đông nhanh chóng và tiện lợi nhất bởi sự trợ giúp của công nghệ. Bạn chỉ cần cho thực phẩm vào lò vi sóng, để thời gian thích hợp rồi ấn nút rã đông là vấn đề được giải quyết. Tuy nhiên cần lưu ý, khi rã đông thực phẩm bằng lò vi sóng cần sử dụng ngay vì thực phẩm bị làm ấm và một phần có thể chín trong quá trình rã đông nên dễ bị vi khuẩn xâm nhập hoặc hư hỏng. Nếu không dùng hết, bạn cần làm làm chín phần thực phẩm thừa rồi cho vào tủ lạnh bảo quản tiếp.

Cách rã đông thực phẩm chuẩn, không làm mất chất mà vẫn đảm bảo độ tươi ngon - Ảnh 3

Không nên rã đông bằng cách để thực phẩm ra nhiệt độ thường. Đây là cách làm sai lầm vì khi ở nhiệt độ thường, thậm chí thời tiết lạnh mùa đông thì thực phẩm vẫn dễ bị vi khuẩn xâm nhập và hư hỏng.

Một vấn đề hay gặp nữ là khi không dùng hết phần thực phẩm đã rã đông thì người ta thường tiếp tục cho vào tủ trữ đông lại. Cách làm này thật sự không an toàn vì thịt sau khi rã đông sẽ dễ bị nhiễm vi khuẩn, nếu tiếp tục cho vào ngăn đông sẽ thúc đẩy vi khuẩn sinh sôi, chất lượng thực phẩm giảm và có thể làm hỏng cả các thực phẩm còn lại.

 

Chia sẻ facebook Copy URL
Alex